Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

11 nguyên nhân khiến tủ lạnh rung và kêu to bất thường

Đăng bởi: Quang Tân

 

1. Vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Các miếng nam châm trên cửa tủ cũng có thể là nguyên nhân gây tiếng ồn

 

Để loại bỏ tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

 

2. Dung tích tủ lạnh lớn

Những tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn , vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, nên những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Dung tích tủ lạnh lớn

 

3. Mẫu tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, và thường không kéo dài. Và hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

Ngăn đá tủ lạnh không đóng tuyết

 

4. Tủ lạnh kê không cân bằng

Nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng với mặt sàn hay chưa. Vì khi máy không được kê cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

 

5. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

 

6. Máy nén bị hư

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

Gọi đến thợ sửa để an tâm hơn

 

7. Rơ-le xả đá hư

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

 

8. Tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Mô tơ cánh quạt của ngăn đá

 

9. Ghim lốc máy bị tuột

Nếu có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

 

10. Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Khi tủ lạnh rung và kêu to bất thường

 

11. Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

 

Cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh kêu to

Chọn một vị trí thật cân bằng, thoáng mát để tủ.

Phải đảm bảo rằng 4 chân tủ luôn trong tư thế bằng phẳng, không bị kênh.

Một số tủ đời mới có sẵn chân vít bằng kiểu xoắn.

Chúng ta có thể tự điều chỉnh mức độ thấp cao của tủ bằng cách chỉnh, xoay theo kim đồng hồ.

Nguyên nhân rơi vào ốc vít bị lỏng bạn khắc phục bằng cách:

Ngắt hết nguồn điện, tháo vít ra và chêm vào một miếng đệm sau đó vặn chặt và cắm điện nguồn điện lại cho tủ hoạt động bình thường.

Vỏ tủ bị kênh bạn chỉ việc dùng lực nhấn mạnh vào hai bên tủ lạnh để vỏ tủ được đóng kín.

Nguyên nhân rơi vào chảo đựng nước thải bạn khắc phục bằng cách:

Cúi thấp người xuống phía dưới tủ lạnh và tháo chảo đựng nước thải ra lắp lại cho khớp, đúng với vị trí ban đầu là hết.

Các bạn tiến hành kiểm tra tiếng kêu có phát ra từ phía ngăn đá không, nếu có bạn khắc phục bằng cách:

Ngắt hết nguồn điện, sử dụng cây tu vít tháo mô tơ trong cánh quạt ra.

Tiến hành tra dầu mỡ, bôi trơn và lắp lại tình trạng như bạn đầu tủ sẽ hết kêu.

Nếu rơ le xả đá bị kêu bạn nên thay rơ le mới để tủ hoạt động tốt hơn.

Trường hợp ngoại lệ rơi vào hư hỏng các linh kiện bên trong bạn không thể khắc phục được.

Vui lòng gọi thợ kỷ thuật hay dịch vụ công ty uy tín qua kiểm tra và xử lý nhanh chóng cho thiết bị của mình.

Điều quan trọng trong quá trình sử dụng tủ các bạn nên tiến hành vệ sinh đinh kỳ cho thiết bị để tủ chạy tốt hơn, tăng tuổi thọ, tránh được các hư hỏng xảy ra.

 

Trên đây là 11 trường hợp bạn có thể tự kiểm tra để xem nguyên nhân gây nên tiếng kêu của tủ lạnh nhà bạn xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, ngoại trừ 11 trường hợp trên đây mà máy vẫn còn tiếng kêu thì bạn nên gọi ngay tới thợ sửa tủ lạnh hoặc cho cửa hàng để bảo trì và sửa chữa máy vận hành tốt hơn.

 

Nguồn: Internet

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading