Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng cách?

Đăng bởi: Thảo Pinky

Trong cuộc sống đầy bận rộn ngày nay, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ, nấu nướng là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Sở hữu một chiếc tủ lạnh thì không khó nhưng sử dụng nó thế nào để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Sau đây là các bước bảo quản thực phẩm thông minh cùng một số gợi ý về các dòng tủ lạnh mà SAMNEC muốn chia sẻ

 

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng cách

I. XÁC ĐỊNH LƯỢNG THỰC PHẨM CẦN LƯU TRỮ TRONG TỦ

Để nhiều thực phẩm quá trong tủ lạnh vừa khiến bạn khó sắp xếp lại vừa khiến các luồng khí lạnh luôn chuyển không đều, không đảm bảo độ lạnh cho mỗi loại thực phẩm. Tác hại của điều này là:

 • Thực phẩm không được cung cấp độ lạnh hợp lý, dẫn đến ôi thiu, hư hỏng.
 • Để thực phẩm quá nhiều dễ dẫn đến hoa quả hoặc rau củ bị đè gây dập, hư, thối.
 • Mất thời gian trong mỗi lần lấy đồ khỏi tủ lạnh.

Cách tốt nhất là mỗi gia đình chỉ nên lưu thực phẩm cho 3 - 4 ngày với mức độ vừa phải để đảm bảo rau củ quả tươi ngon, thịt cá cũng còn mới.

Với nhu cầu của người tiêu dùng ngày nay, các hãng cũng đã thiết kế nhiều dòng sản phẩm tủ lạnh với kích thước lớn để tăng thêm khả năng lưu trữ thực phẩm.

BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Đứng đầu là mẫu tủ lạnh Samsung Inverter 680 lít RS62R5001B4/SV dung tích 680 lít, đáp ứng nhu cầu lưu trữ thực phẩm của những hộ gia đình trên 5 người. Chiếc tủ lạnh này có thiết kế viền siêu mỏng, mở rộng không gian lưu trữ với công nghệ SpaceMax.

Tham khảo tủ lạnh SAMSUNG:

 

 

Kế tiếp là tủ lạnh Toshiba Inverter GR-AG66VA đạt dung tích lớn 608 lít, phù hợp cho những gia đình đông thành viên, trên 5 người. Chiếc tủ lạnh này có kiểu thiết kế tinh tế với chất liệu cửa tủ bằng mặt gương mờ sáng bóng cùng với bảng điều khiển cảm ứng sang trọng bên ngoài.

Tham khảo tủ lạnh TOSHIBA :

 

 

Tủ lạnh lớn tiếp theo không thể không kể đến là tủ lạnh Panasonic Inverter NR-F603GT-X2 đạt dung tích 588 lít. Tủ lạnh này được thiết kế gương phẳng với bảng điều khiển cảm ứng tĩnh điện. Cánh cửa bằng chất liệu kính phẳng mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ và sang trọng. Bảng điều khiển cảm ứng sẽ hiển thị khi chạm vào và khi không sử dụng thì bề mặt tủ lạnh lại trở thành mặt kính đơn giản không đường viền.

Tham khảo tủ lạnh PANASONIC:

 

 

Một thương hiệu tủ lạnh nữa cũng có thiết kế tủ với kích thước lớn nhưng giá lại ở phân khúc thấp, đó là tủ lạnh Beko SBS Inverter GNE640E50VZGB với dung tích 558 lít. Beko có thiết kế đẹp mắt với màu đen huyền bí kết hợp cùng bảng điều khiển cảm ứng với nhiều chế độ.

Tham khảo tủ lạnh BEKO:

 

 

II. SƠ CHẾ VÀ PHÂN LOẠI CÁC LOẠI THỰC PHẨM

Cho ngay tất cả các thực phẩm đã mua vào tủ lạnh là thói quen của nhiều người, điều này dễ dẫn đến các thực phẩm có thể bị ám mùi hoặc ôi thiu. Nguyên nhân là thực phẩm chưa làm sạch và những túi đựng thực phẩm sống ở chợ hay siêu thị chứa nhiều vi khuẩn bên ngoài, do đó khi bạn cất trữ những thực phẩm này trực tiếp vào tủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang các thực phẩm khác. Thêm vào đó, việc không sơ chế ngay khiến thực phẩm bị vi khuẩn xâm nhập, có mùi ôi, chảy nhớt và hỏng. Nếu bạn vẫn cố chấp ăn những thực phẩm này vào thì sẽ gây hại sức khỏe. Vì thế, khi mang chúng về, cần sơ chế ngay rồi mới cho vào tủ lạnh.

Sơ chế với mỗi loại thực phẩm cũng sẽ khác nhau:

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Đầu tiên, sau khi mua về, bạn rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô rồi cho vào hộp đựng đậy kín hoặc túi chuyên đựng thực phẩm buộc chặt lại, rồi đem đi cất vào tủ lạnh trữ đông để tiện cho việc sử dụng. Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau.

Thực phẩm sẽ được bảo quẩn tốt nhất nếu đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí đến 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt.

Bạn không nên rửa sạch rau củ nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước. Nếu bạn vẫn muốn rửa rau củ quả thì sau khi rửa xong hãy vẩy thật khô hoặc dùng khăn giấy thấm khô trước khi bỏ vào túi đem đi bảo quản.

Sau đó, bạn chia rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Ngăn này được thiết kế riêng biệt sẽ giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, làm cho rau củ trở nên tươi ngon hơn.

Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ):

 • Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…). Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.
 • Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 - 2 ngày.
 • Ngoài ra, bạn có thể đặt tại bất kì vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 - 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 - 7 ngày.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • HITACHI:

Ngăn rau quả của tủ lạnh Hitachi thường có kích thước lớn, vì vậy người dùng có thể bỏ cả bí ngô, khoai tây,… vào trong tủ mà không lo về vấn đề kích thước. Ngăn rau củ là ngăn kín, cách biệt với các ngăn khác tránh hiện tượng nhiễm khuẩn chéo. Ngăn rau củ của tủ lạnh Hitachi vẫn cho phép rau củ quang hợp và giữ nước trong thời gian bảo quản ở tủ lạnh, nên rau sẽ không bị héo, các loại củ không bị mất nước. Độ tươi ngon được giữ từ 7 đến 14 ngày. Tủ lạnh Hitachi cũng được xem là chiếc tủ giữ nhiệt tốt: ngay cả khi mất điện, tủ vẫn bảo quản lạnh được thêm nhiều giờ nên không lo rau củ bị hư hỏng ngay trong ngày nếu chẳng may xảy ra sự cố mất điện. Hitachi là một trong những chiếc tủ lạnh bảo quản rau củ tốt nhất hiện nay.

Tham khảo thêm tủ lạnh tại SAMNEC:

 

 

 

 • MITSUBISHI:

Ngăn rau củ của tủ lạnh Mitsubishi có hiệu ứng giả lập ánh sáng mặt trời, vì vậy rau củ trong tủ vẫn tiếp tục sinh thêm hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng ngay cả khi nó đã được đưa vào tủ lạnh. Ngăn rau của tủ Mitsubishi là ngăn kín, hút chân không, giữ nước, tránh hiện tượng mất nước trong rau. Rau xanh, trái cây đều sẽ được bảo quản tươi ngon một cách bất ngờ với chiếc tủ này.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tham khảo thêm tủ lạnh tại SAMNEC:

 

 

 

 • SAMSUNG:

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bigbox là ngăn bảo quản rau củ đặc trưng trên các dòng tủ lạnh Samsung. Ngăn này có diện tích lớn, giúp người dùng thoải mái lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Phần đóng/mở ngăn dạng trượt giúp người dùng dễ dàng thao tác lấy và cất đồ. Ngoài ra, ngăn bảo quản rau củ quả cũng được thiết kế khép kín, giúp cho rau củ không bị khô héo vì hơi lạnh quá mức.

Tham khảo thêm tủ lạnh tại SAMNEC:

 

 

 

 • TOSHIBA:

Ngăn bảo quản rau củ Moisture Zone với 2 chế độ là Fruit và Vegetables, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh bằng nút gạt.

Ngăn bảo quản rau củ quả kháng khuẩn Ag+ giúp ngăn ngừa sự nảy sinh và phát triển của vi khuẩn, bảo quản tối ưu không gian chứa đựng thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tham khảo thêm tủ lạnh tại SAMNEC:

 

 

 

 • PANASONIC:

Panasonic đã rất “chu đáo” trong việc tích hợp nhiều ngăn bảo quản rau củ quả với những chế độ bảo quản khác nhau, giúp cho thực phẩm có được “nơi trú” phù hợp nhất.

 • Ngăn bảo quản rau củ quả Fresh Safe:

Fresh Safe là ngăn bảo quản rau củ quả có thiết kế hộp kín, giúp cho khí lạnh không bị tràn vào trong và làm hỏng rau củ. Tuy nhiên, thiết kế của Fresh Safe vẫn đảm bảo duy trì độ ẩm ở ngăn bảo quản rau củ quả với mức 90%, giúp cho thực phẩm vẫn giữ được độ tươi cần có.

 • Ngăn bảo quản rau củ quả mở rộng Wide Fresh Safe:

Ngăn bảo quản rau củ Wide Fresh Safe có diện tích lớn hơn, được tích hợp thêm tiện ích mở rộng góc tối đa đến 27cm, cho phép người dùng có thêm không gian để lưu trữ thực phẩm.

 • Ngăn bảo quản rau củ quả kép Fresh Safe:

Đây là ngăn bảo quản “đôi” với thiết kế 2 ngăn riêng biệt. Trong đó, có 1 ngăn bảo quản rau củ quả được tích hợp thêm chế độ Humidity Care, cho phép người dùng tự do điều chỉnh độ ẩm của ngăn là Dry (độ ẩm thấp) và Wet (độ ẩm cao).

 • Ngăn bảo quản rau củ quả Moisture Control:

Đây là cách bảo quản rau củ được Panasonic tích hợp cho những dòng máy lạnh nhiều cửa, thuộc phân khúc cao cấp. Được thiết kế với nhiều ngăn nhỏ bên trong, bạn có thể dễ dàng lưu trữ và phân loại thực phẩm tiện lợi, nhanh chóng tìm được thực phẩm khi cần. Đồng thời, lưới lọc Moisture Control cũng sẽ đóng vai trò giữ ẩm và cân bằng ẩm cho ngăn bảo quản rau củ quả, giúp cho thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tham khảo thêm tủ lạnh tại SAMNEC:

 

 

 

 

Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.

III. SẮP XẾP THỰC PHẨM MỘT CÁCH KHOA HỌC

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sau khi đã sơ chế và phân loại từng sản phẩm mua về, điều quan trọng tiếp theo là sắp xếp các loại thực phẩm sao cho khoa học với những nguyên tắc sau:

 • Những thực phẩm mới đặt trong cùng, đồ cũ để ra phía trước để dùng trước khi chúng hết hạn. Cách giải quyết rắc rối này đơn nhất là bạn hãy dán nhãn - ghi chú ngày cho vào tủ để không nhầm lẫn đồ mới thành cũ. Như vậy, bạn mới có thể tránh trường hợp bỏ sót, các thực phẩm cũ để quá lâu không ăn được nữa, gây lãng phí không đáng có.

 • Thịt, cá bọc kín đặt ngăn riêng, tránh lây mùi nhau và tuyệt đối không để chung thịt cá tươi sống với thực phẩm đã nấu chín.

 • Ngoài ra, các loại hoa quả nặng mùi như mít, sầu riêng… thì phải đậy thật kín trong hộp để tránh bay mùi ra ngoài, ám mùi sang các loại thực phẩm khác và khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.

IV. TÙY CHỈNH NHIỆT ĐỘ CHO PHÙ HỢP

Việc điều chỉnh nhiệt độ vô cùng quan trọng, ảnh hượng trực tiếp đến thời gian bảo quản cũng như chất lượng của thực phẩm. Bạn tùy chỉnh nhiệt độ dựa vào nhu cầu sử dụng và nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh là 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Đồng thời, bạn cũng nên dùng 1 – 2 tờ khăn giấy, đặt vào mặt trong của túi để hút bớt chất ẩm, tránh nước rơi ngược lại làm rau úng

Thông thường, tủ lạnh sẽ khiến các loại rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng nhanh bị héo úa và hư thối, nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm này là bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 4 độ C.

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 - 3 độ C (nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 - 3 ngày).

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

V. THƯỜNG XUYÊN DỌN DẸP VỆ SINH TỦ LẠNH

Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu bạn như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 - 6 tháng/lần.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang quá cũ, dù có dọn dẹp vệ sinh thường xuyên thì các ngăn để đồ cũng như không khí trong tủ cũng không sạch sẽ hoàn toàn lại được. Bên cạnh đó, việc luân chuyển khí lạnh trong tủ cũng bị kém dần dẫn đến thất thoát điện năng, nâng cao chi phí tiền điện. Giải pháp lúc này là nên sắm một chiếc tủ lạnh mới.

Chương trình khuyến mại thay cũ, đổi mới tủ lạnh của SAMNEC chắc chắn sẽ làm hài lòng nếu bạn đang muốn thay áo cho căn bếp nhà mình.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

VI. NÊN CÓ HAI TỦ LẠNH TRONG NHÀ

Giải pháp tốt hơn cho việc bảo quản thực phẩm đó là nên có ít nhất hai tủ lạnh trong nhà: Một tủ lạnh đựng đồ chín và một tủ lạnh đựng đồ chưa chế biến.

Với những gia đình có con nhỏ, việc chia hai tủ lạnh sẽ giúp việc bảo quản sữa mẹ hoặc thức ăn dặm cho bé được sạch sẽ, tiện lợi hơn.

Với những gia đình bận rộn, việc nấu sẵn thức ăn để cấp đông ăn trong một tuần là nhu cầu thiết yếu, bởi vậy có hai tủ lạnh trong nhà sẽ giúp tách riêng không gian giữa đồ ăn sống và thực phẩm đã nấu chín, ngăn cách tuyệt đối sự nhiễm khuẩn chéo.

Nhưng mua hai tủ lạnh có thể khiến bạn băn khoăn về chi phí, đừng lo lắng, bên SAMNEC đang có chương trình khuyến mại sốc, mua 1 tủ lạnh, tặng 1 tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Trên đây là 6 bước giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, đảm bảo sự sạch sẽ, tiện lợi mà vô cùng tiết kiệm thời gian, chi phí. SAMNEC cũng đưa ra một vài gợi ý về các mẫu tủ lạnh, tính năng của tủ cũng như các chương trình khuyến mại hiện có, hy vọng những điều đó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading