Bếp từ và bếp hồng ngoại là gì, nên dùng loại nào thì tốt hơn
Đăng bởi: Quang Tân
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.
Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.
Thời gian nấu
Bếp từ nấu nhanh hơn do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp, còn bếp hồng ngoại phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
Tính an toàn
Mặt bếp từ không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.
Mặt bếp hồng ngoại khi sử dụng thường nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.
Loại nồi sử dụng
Bếp từ kén nồi hơn so với bếp hồng ngoại, do chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính.
Có thể xác định bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:
- Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
- Có nhu cầu chế biến các món nướng.
- Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
- Thường hay nấu các món kho, rim.
- Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn.
Chọn bếp từ khi:
- Không ngại sắm thêm nồi chảo.
- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
Một số sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại bán tại Samnec