CÁCH CHẾ BIẾN LÒNG XÀO DƯA ĐẬM ĐÀ, TRÒN VỊ CHO CHỒNG CHIỀU, CHỒNG YÊU
Đăng bởi: Thảo Pinky
Lòng xào dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Món ăn giản dị, bình dân, giá thành rẻ nhưng hương vị đậm đà, ngon miệng, đưa cơm. Với giá chỉ khoảng trên dưới 30.000 đồng, bạn có thể làm nhanh được một món xào cho bữa cơm nhà khiến tình cảm vợ chồng ngày càng đi lên. Cùng nghe SAMNEC chia sẻ bí quyết nhé!
I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU.
- Lòng non ngon: 0,5 kg (có thể thay bằng lòng gà, khấu đuôi).
- Dưa chua vừa: 0,3 kg.
- Tiết lợn: 1 chén con.
- Hành hoa: 10 cây, rau răm: 1 mớ, tỏi: 1 củ, dấm: 2 thìa canh.
- 2 quả cà chua.
- 2 củ hành khô.
- 1 đốt gừng tươi.
- Muối hạt.
- Dấm gạo, rượu nấu ăn hoặc chanh.
- 1-2 trái ớt tươi (nếu thích ăn cay).
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu.
II. SƠ CHẾ.
1. Sơ chế lòng.
Đây là công đoạn quan trọng nhất của món ăn này bởi lòng chứa nhiều chất bẩn, do đó, cần được làm sạch thật kỹ. Bạn ngâm lòng trong giấm khoảng 7 phút rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, dùng tay bóp lòng, kéo từ từ phần lòng cho chất bẩn bên trong đẩy ra ngoài.
Để kỹ hơn, bạn có thể rửa sạch lòng với muối rồi lộn mặt trong của lòng ra, thả lòng vào chậu, thêm bột mì vào xoa đều cả hai mặt của lòng cho chất bẩn dính vào bột, sau đó mới xả sạch. Sau đó, dùng rượu nấu ăn chà xát thêm một lần vào cả hai mặt lòng, vừa khử mùi hôi, vừa làm sạch.
Tiếp đó, bạn chần sơ lòng trong nước sôi với chút muối và gừng thái lát khoảng 5 phút, tới khi bọt nổi lên thì vớt ra, để ráo, cắt khúc vừa ăn (khoảng 3 cm).
Một số loại nồi có bán tại SAMNEC để bạn tham khảo:
2. Sơ chế dưa chua.
Dưa chua nên chọn loại muối vừa đủ, không bị chua quá. Sau khi mua về, bạn rửa sạch dưa với nước cho bớt mặn và chua, có thể vắt dưa cho bớt nước, khi xào sẽ giòn ngon hơn.
III. CHẾ BIẾN.
Trước khi xào, bạn rửa sạch các nguyên liệu khác như hành lá, cà chua, tỏi, gừng. Cà chua thái múi, hành lá thái khúc, tỏi và gừng đập dập, băm nhuyễn.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho gừng tỏi vào phi thơm rồi cho lòng vào xào trong 3 phút cho chín tới rồi trút ra đĩa.
Sau đó, bạn cho dưa vào chung với cà chua, hành lá, đảo đều cho nóng rồi thả lại lòng vào, thêm gia vị gồm nước mắm, bột nêm, bột ngọt xào lại lần nữa rồi cho ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu hoặc cho ớt thái lát vào.
Ngoài lòng, bạn có thể cho thêm dồi, dạ dày, tiết (huyết)... xào cùng cho thêm ngon miệng.
Một số loại chảo có bán tại SAMNEC đẻ bạn tham khảo:
IV. NHỮNG LƯU Ý CỦA MÓN LÒNG XÀO DƯA.
Cách chọn lòng lợn ngon
- Chọn mua lòng non: chọn những phần ruột còn căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Bạn cũng có thể bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong và nên chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh.
- Chọn mua lòng già: Chọn loại lòng nhỏ, ống lòng căng tròn, màu hồng nhạt, không có mùi lạ.
- Bạn không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh hôi, màu sắc tái xanh và xung quanh có nhiều ruồi bám vào.
Món lòng xào dưa nóng hổi, không có mùi hôi. Lòng dai, giòn, dưa cải chua nhẹ, đậm đà. Món ăn hòa quyện hương vị, ăn cùng cơm rất ngon. Tuy nhiên, lòng lợn nhiều đạm, chứa nhiều cholesterol, nếu không được làm sạch có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng, vi trùng, siêu vi gây bệnh nên bạn không nên ăn nhiều và thường xuyên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn chế biến được món lòng xào dưa ngon chuẩn đúng điệu cho chồng chiều chồng yêu nhé!
Tham khảo thêm một số loại bếp có bán tại SAMNEC: