Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

CÁCH LÀM GÀ NƯỚNG MUỐI ỚT - MÓN ĂN TƯỞNG KHÓ NHƯNG VÔ CÙNG DỄ LÀM

Đăng bởi: Thảo Pinky

Ngày cuối tuần bao giờ cũng là ngày lũ trẻ háo hức chờ đợi những bữa cơm thơm ngon, tròn vị, chuẩn tay mẹ nấu, là ngày những ông bố nghỉ ngơi, thư giãn sau chuỗi ngày làm việc mệt mỏi và mong chờ từ vợ một món ngon để nhâm nhi bên cốc bia, chén rượu. Hôm nay, SAMNEC sẽ hướng dẫn bạn chế biến một món ăn đáp ứng đầy đủ hai yêu cầu ấy, tưởng khó nhưng vô cùng dễ làm, đó là món “Gà nướng muối ớt”.

 

gà nướng muối ớt

I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU.

  • Gà ta: 1 con
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường, sữa đặc: 1 bát con.
  • Ớt bằm: 2 thìa cà phê.
  • Ớt xiêm xanh: 5 -10 quả.
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Tỏi, hành băm: 2 thìa cà phê
  • Dầu hào: 3 thìa cà phê
  • Bột điều, nghệ: 1 thìa cà phê
  • Sả: 3-5 củ sả non.
  • Ngũ vị hương: 1 gói.
  • Chanh: 1 quả.
  • Dưa leo ăn kèm gà, đồ chua ăn cho bắt miệng hơn.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

II. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU.

– Bước 1: Sơ chế gà.

Bạn nên nhờ người bán hàng mổ sẵn gà về chỉ việc sơ chế lại cho sạch. Rửa qua thịt gà với chút muối loãng.

Gà bổ làm đôi, dùng dao khứa nhẹ lên mình gà để khi ướp gà ngấm gia vị. Hoặc bạn cũng có thể mổ phanh bụng gà, dùng tay ấn mạnh để gà phanh ra rồi để nguyên con như vậy nướng cũng được.

Sơ chế gà

– Bước 2: Pha nước sốt ướp gà.

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hành, tỏi, ớt, xả, nghệ.

Cho ½ thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa hành tỏi và ớt đã băm nhuyễn, 1 chén sả băm, 1 thìa ngũ vị hương, dầu màu điều hoặc nghệ, chút nước cốt chanh, 1 thìa nhỏ tiêu vào bát rồi trộn đều cho đến khi các gia vị tan hết.

Pha nước sốt ướp gà

Tham khảo một số mẫu máy xay bán tại SAMNEC: 

sp1

Sp2

Sp3

– Bước 3: Xoa đều nước sốt lên thịt gà rồi để khoảng 2-3 tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị.

Xoa đều nước sốt lên thịt gà

Gà nướng muối ớt ngon cần ướp với sốt ướp gà đã chuẩn bị ít nhất 30 phút, có thể dùng bao tay xoa đều để gia vị ngấm hơn. Gà nướng muối ớt sẽ ngon nhất nếu bạn để trong ngăn mát trong vong 3 tiếng để gia vị ngấm hoàn toàn vào thịt gà.

III. NƯỚNG GÀ.

1. Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước 10 phút để lò nóng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng đều 2 lửa trên và dưới.

Cho thịt gà vào khay rồi cho vào lò nướng khoảng 30 phút.

Thỉnh thoảng bạn kiểm tra nếu thấy gà bị khô dùng cọ quét lớp nước sốt ướp lên mình gà nướng đến khi gà chín vàng đều các mặt. Thông thường khoảng 10 phút nên lấy gà ra để quét sốt ướp 1 lần.

Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu và lò nướng tại SAMNEC:

Sp1

Sp2

Sp3

2. Sử dụng than hoa.

Bạn cần có 2 thanh tre tươi, 2 thanh này dùng để kẹp gà lại. Bạn có thể dùng thêm dây thép để cố định 2 thanh này cho thật chặt. Cũng có thể dùng vỉ kẹp gà lại để đơn giản hơn. Sau đó bắt đầu nướng gà trên than hoa. Bạn nên nướng ở mức than hồng vừa phải, để gà vừa chín vừa có bề ngoài đẹp mắt. Thời gian nướng khoảng 2 tiếng rưỡi gà sẽ chín nhé. Bạn có thể cắt thử một miếng để biết gà đã chín chưa.

Sử dụng than hoa

3. Yêu cầu thành phẩm.

Gà nướng muối ớt phải có phần thịt mềm thơm, có độ giòn ngọt mà không bị dai. Lớp da giòn cay the thấm vị kết hợp cùng nước xốt cay cay, ngọt ngọt. Màu của gà nướng là màu vàng cánh gián cùng màu đỏ của ớt, không bị xém cháy.

Yêu cầu thành phẩm

IV. PHA MUỐI CHẤM ỚT XANH VÀ LÀM DƯA ĂN KÈM.

1. Pha muối ớt xanh.

Rửa sạch các nguyên liệu. Ớt xiêm xanh bỏ hạt và cuống rồi xắt nhỏ.Lá chanh thái sợi . Chanh gọt vỏ và tách múi nhỏ.

Sau bước sơ chế, bỏ chanh, lá chanh, sữa đặc, đường, ớt xiêm vào để bắt đầu xay. Khi các hỗn hợp được xay nhuyễn mịn là ta đã hoàn thành.

Pha muối ớt xanh

2. Làm dưa góp ăn kèm.

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt lát miếng vừa ăn.

Cho 1 thìa muối vào hỗn hợp su hào, cà rốt đã cắt tỉa, xóc đều, ngâm 10 phút cho ra bớt nước.

Cho su hào, cà rốt, tỏi đập, ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh nước mắm vào trộn đều trong 1 cái tô.

Liên tục đảo đều để đường, muối, giấm và nước mắm quyện vào nhau.

Lấy 1 cái đĩa hoặc nắp đậy lại tô trong tủ lạnh từ 10 - 15 phút là có thể ăn.là có thể ăn ngon.

Làm dưa góp ăn kèm

V. MẸO CHỌN GÀ NGON.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Gà nướng muối ớt có hương vị thơm ngon, được bày bán nhiều ở các hàng quán bên đường với mùi thơm ngất ngây thu hút thực khách, tuy nhiên sẽ tuyệt vời hơn nếu món ăn đó được chế biến tại nhà do chính người mẹ, người vợ đảm đang. Hy vọng với cách làm đơn giản mà SAMNEC đã chia sẻ bên trên, bạn có thể chế biến được món gà nướng muối ớt hấp dẫn thỏa mãn khẩu vị gia đình nhân dịp cuối tuần.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Tìm kiếm
Loading