Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng
Đăng bởi: Minh Đẹn
Ảnh: Review Đồ ăn Hải Phòng
Nguyên liệu nấu bánh đa cua
- 500g cua đồng
- 20g gạch cua
- 500g sườn non
- 200g thịt nạc vai băm
- 300g chả cá chiên
- 300g mỡ gáy
- 20g hành tím băm
- 5g hành tím cắt lát
- 5g hành tím nguyên củ nướng
- 50g nấm mèo băm
- 1 ít lá lốt
- 5g tôm khô
- 15g mắm tôm
- 15g nước cốt me
- 2 trái cà chua
- Bánh đa cua
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, bột canh, bột ngọt.
- Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, cần nước, rau muống, ngò rí, rau nhút (Riêng cần nước, rau muống, rau nhút, bạn cần luộc sơ qua trước).
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cho cua vào trong nồi, đậy kín nắp vung rồi xóc đều. Lấy cua ra ngoài rửa lại nhiều lần với nước, tách bỏ phần yếm, mai chỉ lấy phần thân và tách gạch cho vào bát để riêng.
Cho phần thân cua vào máy xay rồi xay nhuyễn, trong trường hợp không có máy bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn.
Cho thịt cua đã xay ra bát, pha thêm nước, khuấy đều rồi dùng rây (hoặc túi vải) lược lấy phần nước và loại bỏ bã.
Dùng rây lược lấy phần nước cua đã xay nhuyễn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu nước dùng cua
Cho nước cua vừa lọc vào nồi, bắc lên bếp. Để có được món bánh đa cua ngon, bạn đừng quên cho thêm 5g hạt nêm vào cùng.
Dùng muỗng khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Cho đến khi nước sôi, riêu cua kết tủa và nổi trên bề mặt nồi thì vớt ra ngoài để trong bát.
Nấu cho riêu cua kết tủa rồi vớt ra ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước dùng xương
Rửa sạch sườn heo với nước muối rồi chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút để khử đi mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn, vớt sườn heo ra ngoài đi rửa lại với nước.
Cho sườn, hành tím nướng vào nồi, đổ thêm 3 lít nước, bắc lên bếp tiến hành ninh. Khi sườn chín mềm, bạn vớt sườn ra ngoài. Lưu ý, đối với công đoạn này trong cách làm bánh đa cua bạn cần thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng có màu đẹp mắt.
Ninh sườn để tạo được vị ngọt tự nhiên cho nước dùng bánh đa cua (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm tóp mỡ
Rửa sạch miếng thịt mỡ với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Chần thịt mỡ cắt hạt lựu với nước sôi trong vòng vài phút rồi cho vào cho vào chảo, bắc lên bếp thắng cho đến khi vàng, giòn.
Tóp mỡ là thành phần không thể thiếu trong đặc sản bánh đa cua Hải Phòng (Ảnh: Internet)
Bước 5: Làm chả lá lốt
Cho thịt nạc xay vào trong bát lớn, thêm 20g hành tím băm, 5g đường, 5g tiêu xay, 5g nước mắm, 5g hạt nêm và nấm mèo cắt sợi, trộn đều.
Rửa sạch lá lốt với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn để lau sơ qua.
Trải lá lốt lên mặt phẳng (đĩa, thớt), cho thịt vào giữa rồi cuộn tròn một cách khéo léo.
Bắc chảo lên bếp, cho tiếp 5g dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lá lốt vào chiên chín vàng đều các mặt.
Chiên chả lá lốt chín đều các mặt (Ảnh: Internet)
Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua
Bắc chảo khác lên bếp, tiếp tục cho 5g dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho 5g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua, cà chua bổ múi cau, 5g hạt nêm, đảo đều.
Cho nước dùng cua cùng nước ninh sườn heo vào chung nồi lớn, bắc lên bếp tiếp tục đun. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng ngon làm xiêu lòng người ăn là bạn nêm thêm 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng cà chua vừa xào vào cùng.
Cho cà chua xào vào nồi nước dùng (Ảnh: Internet)
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Cho bánh đa cua ngâm trong âu nước lạnh khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo nước rồi chần sơ qua nước sôi trong vòng 20-30 giây, cho vào bát.
Tiếp tục xếp sườn, riêu cua, chả lá lốt chiên, chả cá chiên tóp mỡ lên trên, chan nước dùng là đã có thể thưởng thức kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị trước đó.
* Yêu cầu thành phẩm
Bát bánh đa cua nóng hổi, có hương thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn.
Sợi bánh đa chín, vừa mềm vừa dai. Nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.
Chả lá lốt thơm, chả cá dai, sườn chín mềm, gạch cua béo, rau ăn kèm tươi giòn.