Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu không?
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Nhiều người có thói quen sử dụng giấy bạc lót dưới thực phẩm khi cho vào nồi chiên không dầu. Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu không? Có ảnh hưởng sức khỏe không?
1. Giấy bạc là gì?
Giấy bạc là loại giấy nhôm, mỏng, nhẹ và dễ dàng trong việc tạo hình. Người dùng thường sử dụng loại giấy bạc này để phủ lên trên hoặc lót xuống phía dưới thực phẩm khi nấu nướng để tăng hương vị cho món ăn hoặc bảo quản thức ăn.
2. Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu?
“Giấy bạc rất mỏng và nhẹ, thường được dùng để gói, bọc, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn, sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu là an toàn” - Chia sẻ từ Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội).
Nồi chiên không dầu hoạt động với cơ chế làm nóng bằng nguồn nhiệt từ điện và kết hợp sử dụng quạt tản nhiệt để làm chín thực phẩm bằng không khí nóng.
Việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu sẽ giúp thực phẩm chín đều, nhanh, mềm hơn, tạo hương vị đặc trưng riêng cho món ăn. Đặc biệt, nước từ thực phẩm không chảy trực tiếp ra nồi, giúp việc vệ sinh nồi dễ dàng, nhanh chóng hơn.
Lưu ý:
Không nên sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu với những thực phẩm giàu axit hoặc được ướp với gia vị có thành phần có axit như chanh, giấm,.... tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
3. Lưu ý khi dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu
- Đặt lớp giấy bạc trên khay, tránh để chạm vào mép thành khay và thanh nhiệt sẽ làm giấy bạc bị nóng chảy khiến nhôm bám vào thực phẩm.
- Không để mỡ từ thực phẩm chảy tràn ngoài giấy bạc, dễ khiến món ăn bị cháy khét, ảnh hưởng mùi vị cũng như sức khỏe của bạn.
- Nên giấy bạc loại dày, tránh bị rách, hạn chế nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm.
- Cần thay giấy bạc mới sau mỗi lần sử dụng.
- Nên bôi 1 lớp bơ/dầu hoặc xịt chống dính bền mặt giấy bạc để thức ăn không dính vào.
- Hạn chế sử dụng giấy bạc cho các món ăn chua, giàu axit hay thực phẩm có ướp giấm,... Bởi lẽ, axit có khả năng ăn mòn nhôm, khi sử dụng sẽ khiến thực phẩm bị ngấm nhôm.
- Không nên bọc quá kỹ để tránh thức ăn chín không đều.
4. Có nên thay giấy bạc bằng giấy nến?
Nếu không có giấy bạc, người dùng có thể thay thế bằng giấy nến. Tuy nhiên, giấy nến có khả năng chịu nhiệt kém hơn giấy bạc từ 220 - 250 độ C. Bạn cần lưu ý khi cài đặt nhiệt độ của nồi chiên không dầu.
Dù chịu nhiệt kém hơn nhưng giấy nến được đánh giá là an toàn khi sử dụng cho các món ăn có tính axit.
Như vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không còn băn khoăn về vấn đề có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu không. Để tham khảo một số mẫu nồi chiên không dầu, hãy liên hệ hotline 1900 599 922 để được nhân viên Samnec hỗ trợ!