Công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp trên tủ lạnh? Điểm khác biệt
Đăng bởi: Vân Anh
Làm lạnh trực tiếp và làm lạnh gián tiếp là hai phương pháp làm lạnh phổ biến được sử dụng trong tủ lạnh. Bài viết này Điện máy Samnec sẽ so sánh chi tiết hai công nghệ này để giúp bạn lựa chọn hiệu quả nhất cho nhu cầu của mình.
1. Công nghệ làm lạnh trực trực tiếp trên tủ lạnh
Công nghệ làm lạnh trực tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý thông qua đối lưu gió đưa hơi lạnh từ dàn lạnh lan tỏa đều khắp các ngăn tủ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Dàn lạnh thường được ẩn dưới thân tủ hoặc nằm ở thành sau
Cơ chế hoạt động của công nghệ làm lạnh trực tiếp bao gồm các bước sau:
Bước 1: Gió lạnh được đối lưu từ dàn lạnh trực tiếp đến các ngăn trong tủ để làm lạnh thực phẩm.
Bước 2: Mỗi ngăn trong tủ, như ngăn đá và ngăn lạnh, sẽ nhận được lượng lạnh với mức nhiệt độ khác nhau dựa trên nguyên lý của đối lưu. Điều này giúp bảo quản thực phẩm mà không làm hỏng chúng.
2. Công nghệ làm lạnh gián tiếp trên tủ lạnh
Công nghệ làm lạnh gián tiếp trên tủ lạnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay , hoạt động dựa trên nguyên lý đưa hơi lạnh từ dàn lạnh qua quạt thổi đến các khe hở, cửa tủ rồi lan tỏa đều khắp các ngăn để làm lạnh thực phẩm. Dàn lạnh thường được ẩn sâu bên trong thân tủ.
Bước 1: Quạt dàn lạnh sẽ thổi khí lạnh từ vị trí dàn lạnh ẩn bên trong thân tủ, sau đó thông qua các cửa để đưa đến ngăn tủ làm mát thực phẩm.
Bước 2: Mỗi 6 tiếng, hệ thống làm lạnh gián tiếp sẽ kích hoạt cuộn dây nhiệt làm nóng. Lúc này, bộ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh sẽ tự động xả tuyết, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn và ngăn chặn việc tạo ra đóng tuyết bên trong tủ.
3. So sánh công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp trên tủ lạnh
Tiêu chí | Làm lạnh trực tiếp | Làm lạnh gián tiếp |
Mức độ phổ biến | Thường sử dụng ở 1 số tủ lạnh mini hoặc tủ đông | Được sử dụng ở đa số các mẫu tủ lạnh hiện nay |
Ưu điểm |
|
|
Nhược điểm |
|
|
4. Nên mua tủ lạnh có công nghệ làm lạnh trực tiếp hay gián tiếp
Việc chọn lựa giữa thiết bị làm lạnh trực tiếp và gián tiếp phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cụ thể.
Tùy thuộc vào tốc độ làm lạnh, chế độ làm lạnh gián tiếp thích hợp cho việc cấp đông thực phẩm, giữ cho chất dinh dưỡng, màu sắc và hình dạng của thực phẩm được bảo quản tốt. Trái lại, chế độ làm lạnh trực tiếp thích hợp cho việc bảo quản và trữ đông thực phẩm đã được cấp đông trước đó.
Hầu hết các thiết bị bảo quản công nghiệp ngày nay đều sử dụng công nghệ làm lạnh gián tiếp (bằng quạt gió), giúp tối ưu hóa thời gian đảm bảo tiêu chuẩn cấp đông, từ đó đảm bảo lượng dinh dưỡng trong thực phẩm không bị thay đổi nhiều.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị đáp ứng cả nhu cầu cấp đông và trữ đông thực phẩm lâu dài, thì thiết bị làm lạnh gián tiếp là lựa chọn tốt nhất. Tuy nếu bạn chỉ cần một dòng tủ để trữ đông thực phẩm từ nhà cung cấp, thì chế độ làm lạnh trực tiếp sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.
Xem thêm:
Cả hệ thống làm lạnh trực tiếp và gián tiếp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn hệ thống nào phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn.