Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Lễ hội ma Halloween và những món ăn đặc trưng

Đăng bởi: Thảo Pinky

Đối với các nước Châu Âu, đặc biệt là những nước mà tín ngưỡng chủ yếu là thiên chúa giáo thì ngày lễ Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm cho trẻ em và cả người lớn. Ngày nay, lễ hội này đã được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa hay những món ăn đặc trưng trong ngày lễ Halloween nay. Hãy cùng SAMNEC lý giải những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

 

I. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Halloween

Halloween có tên gốc là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh, tuy nhiên trải qua nhiều năm thì giờ đây lễ hội không chỉ dành riêng cho những người theo đạo thiên chúa mà còn là lễ hội vui chơi của mọi người.

Halloween

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Ở các nước này, củ cải đường và khoai tây cỡ lớn được dùng làm đồ ăn sớm cũng thường được dùng làm đồ trang trí vào ngày Halloween. Tuy nhiên, khi lễ hội này được du nhập sang Mỹ, cư dân nơi đây lại thấy rằng những quả bí ngô - loại nông sản đặc trưng của vùng đất này có thể dễ dàng để họ khoét ruột, khắc họa những khuôn mặt đáng sợ, láu cá vào thay vì khoai tây và củ cải đường như trước đây. Họ cải tiến thêm bằng cách để những cây nến vào trong ruột quả bí với ý nghĩa đèn soi sáng, dẫn đường cho những linh hồn ma quỷ vất vưởng. Cách làm này nhanh chóng được nhiều nơi hưởng ứng.

lễ hội halloween

Cuối cùng, đến này, ảnh đặc trung được nhiều người nhìn thấy nhất trong ngày lễ Halloween chính là chiếc đèn lồng được làm từ quả bí ngô với những hình khuôn mặt khác nhau. Chiều đèn bí ngô này cũng gắn liền với truyền thuyết về một anh chàng tên là Jack ở nước Ireland.

Truyền thuyết kể lại rằng: Jack là một chàng thiếu niên tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Một hôm, Jack đi uống rượu cùng một con quỷ nhưng lại không muốn trả tiền cho đồ uống của mình, thế nên ông ta đã thuyết phục con quỷ biến thành đồng tiền để mua đồ uống cho cả hai. Con quỷ đồng ý và làm theo, nhưng thay vì dùng tiền mua đồ như đã bàn, Jack quyết định giữ luôn đồng tiền và còn đặt một cây thánh giá bằng bạc vào trong túi để ngăn con quỷ trở lại hình dạng ban đầu.

Cuối cùng, Jack cũng chịu giải thoát cho con quỷ, với một điều kiện kèm theo rằng con quỷ không được đến làm phiền ông ta trong vòng một năm. Năm sau, Jack lại lừa con quỷ leo lên cây hái quả. Trong lúc con quỷ đang loay hoay trên cao, Jack khắc dấu thánh giá vào vỏ cây khiến cho nó không thể xuống được, trừ phi nó hứa sẽ không đến quấy rầy ông ta trong mười năm tiếp theo. Một hôm, con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục.

 “Jack O’Lantern.”

Không lâu sau đó, Jack qua đời. Truyền thuyết kể rằng, Thượng Đế không cho phép một nhân vật xấu xa như ông ta lên thiên đường. Con quỷ dù rất ghét trò lừa gạt của Jack nhưng cũng giữ lời hứa sẽ không bắt hồn người đàn ông keo kiệt này, nên cũng không tiếp nhận Jack vào địa ngục. Con quỷ tiễn Jack đi vào đêm tối với một hòn than đang cháy để soi đường. Jack đặt hòn than vào củ cải được khoét lỗ và đi lang thang khắp thế gian cho đến tận ngày nay. Người Ireland bắt đầu gọi nhân vật ma quái này là “Jack Đèn lồng” và sau đó thì chỉ là “Jack O’Lantern.”

Lễ hội Halloween có ý nghĩa gần giống như ngày Rằm tháng Bảy ở Việt nam – ngày mà cõi âm và cõi dương được hòa làm một.

Theo như truyền thuyết, Jack tuy là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối!

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân văn của lễ hội Halloween.

Ngoài ra, với những người theo đạo, người ta tin rằng ngày lễ Halloween cầu nguyện thật nhiều và xin được thật nhiều bánh kẹo thì người thân ở thế giới bên kia của họ sẽ được dẫn đường lên thiên đàng.

II. Những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Halloween

Ngoài hình ảnh những quả bí ngô trang trí hình ảnh kì quái, các bộ quần áo hóa trang ma quỷ hay căn nhà, đường phố cũng mang phong cách u ám, những món ăn được ưa thích trong lễ hội Halloween cũng có nét đặc trưng riêng. Một số món ăn truyền thống mang hình ảnh lễ hội Halloween hay những trò nghịch ngợm của Jack cũng không thể thiếu trong ngày này.

Bí đỏ là biểu tượng đặc trưng của ngày lễ Halloween vì vậy những món súp được chế biến từ nguyên liệu này là không thể thiếu. Những chiếc lồng đèn bí đỏ là biểu tượng của ngày Halloween mà món súp chế biến từ nguyên liệu này cũng là một món ăn không thể thiếu vào những ngày cuối tháng 10.

Món súp bí đỏ cho ngày Halloween

Tùy theo từng vùng miền mà có những công thức chế biến món súp khác nhau bạn có thể nấu súp bí đỏ nấu với thịt bò hoặc thịt cừu bí đỏ. Ngoài món súp bí đỏ thì có thể dùng bí đỏ để làm bánh bông lan, bánh nướng bắt mắt và thơm phức cho ngày lễ Halloween.

Một số loại nồi để nấu súp ngon ở SAMNEC:

Sp1

Sp2

Sp3

Đây cũng là một món ăn truyền thống của mùa lễ Halloween. Điều đặc biệt thú vị ở món ăn này là người nấu đã bí mật ẩn một đồng tiền hoặc một chiếc bùa nhỏ bên trong món ăn. Nếu người ăn tìm ra được đồng xu ấy, người đó sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong thời gian tới, cũng giống như bánh may mắn thường thấy trong phim.

Colcannon

Khi phát hiện ra một chiếc bùa trong colcannon, chiếc bùa đó được tin là sẽ định đoạt một phần tương lai của người tìm thấy. Chẳng hạn, nếu chúng ta tìm thấy một chiếc vòng thì người đó (đặc biệt là phụ nữ) sẽ phải độc thân trong thời gian tới. Nhưng đây chỉ là một trò chơi vào ngày Halloween, giúp mang đến một sự bất ngờ nho nhỏ và cảm giác truyền thống cho người thường thức ẩm thực.

Truyền thuyết kể rằng cách hóa giải miếng bùa ấy cũng rất đơn giản, chỉ cần cho Colcannon vào một chiếc tất quá cỡ như chiếc tất dùng hôm Giáng Sinh và treo trước cửa, và ngay lúc đó người chồng tương lai sẽ xuất hiện.

Một số lò nướng bánh ngon có bán tại SAMNEC:

Sp1

Sp2

Sp3

Món ăn này được sử dụng rất nhiều trong đêm Halloween. Ngay từ cái tên cũng đã đậm chất Halloween, vì vậy khá nhiều người yêu thích. Bánh linh hồn là bánh quy có nho khô xếp thành hình chữ thập ở mặt trên. Để tạo nên sự khác biệt cho đêm lễ ma quái thì bánh được trang trí thành nhiều hình thù khác nhau như đầu lâu, và các hình ma quỷ rùng rợn khác…

 Món bánh linh hồn cho đêm Halloween

Một trong những phong tục của ngày Halloween là phát kẹo cho trẻ em. Bởi vậy, kẹo trở thành một món ăn không thể thiếu trong đêm hội ma quái. Trong ngày lễ Halloween có phong tục là quả táo Pomona được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây, những người thanh niên nào tới tuổi cập kê mà lấy được quả táo sẽ sớm lập gia đình. Do đó, kẹo cũng được sản xuất có hình táo và đặc biệt được trẻ nhỏ yêu thích. Những quả táo được nhúng đều qua si rô hay đường đỏ rất đẹp mắt và ngon miệng.

Kẹp táo

Những nồi nước uống khói nghi ngút đầy kích thích trí tò mò của thực khách bởi nồi nước uống giống hệt như dụng cụ pha chế hương liệu của phù thủy. Nước uống ghê rợn này thực chất là nước ép nho xanh sau đó cho thêm quế, nhục đậu khấu và bạch đậu khấu để ra được thứ nước uống đầy huyền bí. Còn làn khói đầy ấn tượng được tạo ra từ những miếng đá khô đặt trong chiếc vại lớn bao bên ngoài nồi nước uống. Vậy là bạn đã có món ăn ngày Halloween vô cùng độc đáo và đầy ấn tượng rồi.

Nồi canh phù thủy

Một số loại bếp đang có khuyến mại hấp dẫn tại SAMNEC:

Sp1

Sp2

Sp3

Tương tự như Colcannon, bánh Barnbrack cũng ẩn giấu một trò chơi mà người nấu ăn nghịch ngợm trộn vào đứa con tinh thần của mình. Barnbrack cũng giống như chiếc bánh bông lan bình thường, bánh có vị nho và khô như muffin. Nhưng điều đặc biệt của chiếc bánh này là bên trong bánh ẩn giấu một chiếc nhẫn, và người thưởng thức sẽ phải đợi đến cuối bữa ăn để xem ai là chủ nhân của chiếc nhẫn đó.

Bánh Barnbrack

Theo truyền thống, chiếc nhẫn sẽ được đặt ở chính giữa miếng bánh và nếu ai tìm được thì từ lúc đó đến cuối năm họ sẽ kết hôn. Hiện nay, có rất nhiều bùa may mắn được thay thế cho chiếc nhẫn để tránh sự linh nghiệm của trò chơi này đối với những người trẻ chưa muốn lập gia đình.

Ngày 31/10/2022 sắp đến rồi, bạn đã có sự chuẩn bị gì cho lễ hội Halloween sắp tới chưa? Nếu chưa thì bạn hãy sẵn sàng đón nhận những niềm vui đến từ những chương trình khuyến mại đặc sắc nhân dịp Halloween từ siêu thị điện máy SAMNEC nhé!

Chi tiết liên hệ số hotline: 1900 599 922.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading