Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Lễ Thất Tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Thất Tịch

Đăng bởi: Yến BaBo | 03-08-2022

Cứ mỗi dịp đến lễ Thất Tịch, các bạn trẻ lại truyền tai nhau phong tục ăn chè đậu đỏ để cầu tình duyên. Vậy bạn đã biết lễ Thất Tịch là ngày gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của nó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thất Tịch là ngày gì?

Lễ Thất Tịch diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Nó còn được biết đến với tên gọi là Tết Ngâu hay ngày Ông Ngâu Bà Ngâu. Theo tương truyền thì Thất Tịch gắn liền với câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ. Ở mỗi quốc gia thì ngày Thất Tịch sẽ có sự khác biệt về nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục. 

2. Nguồn gốc của ngày Lễ Thất Tịch

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (7.7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Thất tịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất vào dịp này là: Vào đêm mồng 7.7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

3. Ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Nhật Bản

Ở Nhật Bản ngày lễ Thất tịch được gọi là lễ Tanabata, vào ngày này người Nhật sẽ viết những mong muốn, ước nguyện của bản thân vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku. Sau đó treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, như ý, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ ở Nhật cũng tới các đền thờ trong lễ Tanabata để cầu nguyện, mong sớm tìm được nửa kia.

Hàn Quốc

Trong văn hoá của người Hàn Quốc lễ Thất tịch được gọi là lễ Chilseok. Các hoạt động và ý nghĩa của Chilseok cũng sẽ có khác biệt so với văn hoá Trung Quốc. Vì thời gian lễ Chilseok diễn ra sẽ vào lúc thời tiết nóng nực đi qua và mùa mưa đã đến nên những hạt mưa rơi trong ngày này được gọi là nước Chilseok. Trong lễ hội cũng sẽ có thêm rất nhiều bí ngô, dưa chuột và dưa hấu. Người Hàn sẽ thường tắm trong ngày lễ này với mong muốn đem lại sức khỏe tốt và ăn bánh mì nướng trong ngày lễ Chilseok.

Việt Nam

Lễ Thất tịch ở Việt Nam hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Sở dĩ gọi như vậy vì trời thường mưa rả rích trong ngày này nên người ta gọi là mưa ngâu. Tương truyền rằng mưa ngâu chính là những giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau, dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền” là vì lẽ đó. Hằng năm vào ngày 7.7 âm lịch, trọng lễ được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ cầu tình duyên, con đàn cháu đống và gia đình hạnh phúc. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm 7.7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

4. Ăn chè đậu đỏ có thực sự thoát "ế"

Theo quan niệm xa xưa ở nhiều nước phương Đông, đậu đỏ mang lại sự may mắn bởi màu đỏ đặc trưng cho sự tốt lành, tấn tới. Truyền thuyết cho rằng những người ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch nếu độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu, còn đã có đôi thì sẽ bên nhau trọn đời trọn kiếp. Tuy không biết chắc rằng truyền thuyết có thật hay không nhưng ăn chè đậu đỏ đã trở thành trào lưu của giới trẻ mỗi khi đến ngày 7.7 âm lịch, họ mong rằng đây sẽ là cơ hội để có thể tìm được nửa kia của mình.

Trên đây là một số thông tin thú vị mà Samnec đã cung cấp về ngày lễ Thất Tịch 7/7 âm lịch hàng năm. Hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc cho bạn về ngày lễ này. 

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading