Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Máy giặt không lên nguồn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi: Vân Anh

Máy giặt không lên nguồn là một trong những sự cố phổ biến khiến nhiều gia đình lo lắng. Dưới đây điện máy Samnec sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, giúp bạn tự xử lý tại nhà một cách hiệu quả.

Xem nhanh

1. Dấu hiệu của máy giặt không lên nguồn 

2. Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không lên nguồn 

Nguồn điện hỏng hoặc không ổn định

Điện áp không phù hợp với máy giặt 

Công tắc nắp bị hỏng, cửa máy giặt không kín 

Bo mạch điện tử bị hỏng

Động cơ máy giặt bị lỗi

Núm hẹn giờ bị hỏng

 

1. Dấu hiệu của máy giặt không lên nguồn 

Dưới đây dấu hiệu máy giặt lỗi không vào điện:

  • Máy giặt mất nguồn, không lên nguồn: Bạn đã cắm điện cho thiết bị và nhấn nút khởi động nhưng máy giặt không hoạt động, không hiển thị gì trên màn hình LED hoặc đèn báo nguồn không sáng.
  • Máy giặt bị tắt khi đang giặt: Máy giặt đang vận hành chương trình giặt như bình thường thì bỗng dừng đột ngột, trong khi dây điện vẫn được cắm với nguồn.

dấu hiệu máy giặt không lên nguồn

Máy giặt không vào điện, không lên nguồn

2. Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không lên nguồn 

  • Aptomat tắt và chưa được cắm điện: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, khi sử dụng máy giặt mọi người thường quên bật aptomat dẫn đến máy giặt không lên nguồn
  • Ổ cắm điện bị hỏng: Nếu Aptomat đã được bật tuy nhiên máy giặt vẫn không lên nguồn, bạn nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra ổ cắm xem có dòng điện hay không. Nếu không hay thay thế ổ cắm mới
  • Dây cắm điện bị dứt:  Dây điện có thể bị đứt do chuột cắn hoặc do sử dụng lâu ngày. Hãy kiểm tra dây điện xem có bị đứt hay hở không.
  • Nguồn điện không ổn định: Tùy thuộc vào mạng lưới điện của khu vực bạn sống, nguồn điện cung cấp đến gia đình có thể gặp sự cố hoặc không ổn định, dẫn đến tình trạng máy giặt không hoạt động do mất điện.

Cách khắc phục: 

Hãy đảm bảo rằng máy giặt đã được cắm điện đúng cách và ổ cắm điện hoạt động bình thường. 

Sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra nguồn điện và xác định điện áp có đạt 220V không. Hoặc bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra tình trạng của ổ cắm điện của máy giặt.

Để tránh tình trạng máy giặt mất điện tái diễn và đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị điện tử và điện lạnh trong nhà, hãy xem xét việc sử dụng máy ổn áp để điều chỉnh điện áp đầu vào của các thiết bị.

Nguồn điện hỏng hoặc không ổn định

Nguồn điện không ổn định khiến máy giặt không lên nguồn

Máy giặt thường hoạt động ở mức điện từ 220 đến 240V. Tuy nhiên, máy giặt sản xuất tại Nhật Bản thì sử dụng điện áp chỉ là 110V, đòi hỏi phải có sự điều chỉnh nguồn điện để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Cách khắc phục:

Trước hết, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện có đảm bảo ổn định không. Nếu bạn sử dụng máy giặt Nhật Bản, thì cần phải sử dụng một thiết bị gọi là biến áp để điều chỉnh nguồn điện từ 220V xuống 110V, giúp bảo vệ các linh kiện điện tử trong máy và đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

điện áp không phù hợp với máy giặt

Hầu hết các máy giặt hiện đại đều có khóa an toàn được tích hợp vào công tắc nắp. Khi nắp máy giặt không đóng kín hoàn toàn, khóa an toàn sẽ không được kích hoạt, do đó máy giặt sẽ không thể khởi động để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cửa máy giặt không kín có thể do gioăng cửa bị hỏng, bản lề cửa bị lỏng hoặc do vật cản làm kẹt cửa. Khi cửa không kín, nước có thể rò rỉ ra ngoài và máy giặt sẽ không hoạt động.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra công tắc cửa: Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem công tắc cửa có bị hỏng hay không. Nếu công tắc cửa bị hỏng, bạn cần thay thế công tắc mới. Nếu bạn không có chuyên môn về điện hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa máy giặt uy tín và chất lượng.
  • Kiểm tra cửa máy giặt: Đảm bảo rằng cửa máy giặt được đóng kín hoàn toàn. Kiểm tra gioăng cửa và bản lề cửa để xem có bị hỏng hay lỏng hay không. Nếu gioăng cửa hoặc bản lề cửa bị hỏng, bạn cần thay thế mới để máy giặt có thể hoạt động bình thường.

cửa máy giặt không kín

Bo mạch điện tử hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy giặt không lên nguồn. Bo mạch điện tử, hay còn gọi là board mạch, đóng vai trò như bộ não của máy giặt, điều khiển và phối hợp hoạt động của tất cả các bộ phận khác. Máy giặt thường đặt ở vị trí ẩm ướt khiến linh kiện bị ẩm làm ảnh hưởng hoạt động của máy giặt. Khi bo mạch gặp vấn đề, máy giặt sẽ không thể hoạt động bình thường, bao gồm cả việc không thể lên nguồn.

Cách khắc phục: 

Nếu bạn nghi ngờ bo mạch điện tử bị hỏng, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành hoặc sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ. Tự ý sửa chữa bo mạch điện tử có thể gây nguy hiểm và làm cho máy giặt hư hỏng nặng hơn.

bo mạch điện tử hỏng khiến máy giặt không lên nguồn

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của máy giặt, có nhiệm vụ tạo ra chuyển động cho lồng giặt. Cả máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên đều dùng động cơ truyền động đảo chiều để tạo lực ly tâm trong lồng giặt, giúp làm sạch quần áo. Tuy nhiên, việc giặt quá tải, sắp xếp quần áo không đều hoặc máy giặt không cân bằng có thể gây hỏng động cơ máy giặt khiến máy giặt không hoạt động.

Cách khắc phục:

Để tránh tình trạng này, bạn cần phải cân đối lượng quần áo khi giặt, sắp xếp và phân loại chúng để máy giặt hoạt động hiệu quả nhất. Điều này giúp tránh tình trạng động cơ bị hỏng.

động cơ máy giặt lỗi

Động cơ máy giặt bị lỗi khiến máy không lên nguồn

Sau một thời gian sử dụng, núm hẹn giờ có thể bị mòn, khiến cho nó không thể bám chặt vào trục hẹn giờ. Điều này sẽ khiến cho núm hẹn giờ bị trượt và không thể điều chỉnh thời gian giặt được.

Cách khắc phục:

Bạn tắt nguồn máy giặt, rồi kiểm tra lại bộ phận hẹn giờ. Nếu phần núm hẹn giờ bị mòn, thì bạn hãy thay thế cái mới.núm hẹn giờ bị hỏng

Núm máy giặt bị hỏng

Bài viết này đã cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt không lên nguồn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tự xử lý sự cố tại nhà một cách hiệu quả.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading