Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Máy giặt truyền động trực tiếp là gì, Có gì vượt trội hơn so với truyền động gián tiếp

Đăng bởi: Quang Tân

 

1. Máy giặt truyền động gián tiếp (dây curoa) là gì?

Đây là dòng thiết bị ra đời trước, chuyển động quay của lồng giặt sẽ được thực hiện thông qua sự kết nối giữa dây curoa của động cơ và lồng giặt.

Khi động cơ máy giặt chạy, lực quay từ động cơ sẽ được truyền qua dây curoa lên ròng rọc gắn bên dưới hoặc ở sau lồng giặt, giúp do lồng giặt quay theo.

 

Ưu điểm của máy giặt truyền động gián tiếp:

Máy giặt truyền động gián tiếp thường có giá thành rẻ hơn so với máy giặt truyền động trực tiếp.

Ngoài ra, do đã có trên thị trường từ lâu nên có thể dễ dàng tìm kiếm linh kiện thay thế sửa chữa với chi phí cũng rẻ hơn.

 

​​

 

Hạn chế của máy giặt truyền động gián tiếp:

Thường hoạt động kém trơn tru do phải truyền động qua dây curoa và bánh đà (ròng rọc).

Sau một thời gian sử dụng, dây curoa và bánh đà thường bị giãn, dão ra làm giảm khả năng truyền động, gây ra tiếng ồn và rung lắc khó chịu, tạo ra lực ma sát nhiều hơn nên cũng làm hao tổn nhiều điện năng hơn.

Có nhiều thiết bị hoạt động nên nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ cũng cao hơn, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn… làm phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, không đảm bảo về mặt kinh tế cho người sử dụng.

 

2. Máy giặt truyền động trực tiếp là gì?

Khác với máy giặt truyền động gián tiếp, máy giặt truyền động trực tiếp (hay còn được gọi là máy giặt lồng trục) là loại máy giặt ra đời sau với thiết kế mới, loại bỏ cơ chế truyền động thông qua dây curoa với động cơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt nên khi động cơ quay thì lồng giặt cũng quay theo.

 

 

Ưu điểm của máy giặt truyền động trực tiếp:

Tiết kiệm điện năng: Do truyền động trực tiếp từ động cơ đến lồng giặt nên không bị hao tổn điện năng như khi sử dụng dây curoa đồng thời tiêu tốn ít điện năng hơn.

Hạn chế tiếng ồn: Máy giặt truyền động trực tiếp có cấu tạo đồng nhất từ động cơ cho đến lồng giặt và ít linh kiện hơn đồng nghĩa loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau, do đó cũng giúp giảm tiếng ồn đáng kể. Đặc biệt là hạn chế rung lắc rất nhiều so với các máy giặt truyền động gián tiếp.

Độ bền cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp sử dụng ít thiết bị để tạo chuyển động cho lồng giặt hơn nên cũng ít nguy cơ hư hỏng và có độ bền cao hơn, qua đó giảm phát sinh chi phí sửa chữa.

Tốc độ vắt cao hơn: Do có thiết kế đồng nhất giữa động cơ và lồng giặt nên máy giặt truyền động trực tiếp cho phép lồng giặt có tốc độ quay cao hơn nhiều so với máy giặt truyền động gián tiếp, giúp giảm đáng kể thời gian phơi sấy. Một số máy giặt đời mới sử dụng công nghệ inverter còn có khả năng tự điều chỉnh điện áp giúp tiết kiệm được điện năng.

Định vị lồng giặt nhanh và chính xác hơn: Bộ cảm biến trên các máy giặt truyền động trực tiếp được gắn trực tiếp vào động cơ nên giúp máy kiểm soát và xác định khối lượng quần áo chính xác hơn.

 

 

Hạn chế của máy giặt truyền động trực tiếp:

Giá thành cao hơn khoảng 1 -2 triệu so với máy truyền động gián tiếp.

Chi phí sửa chữa và bảo trì cao: Tìm kiếm linh kiện thay thế khó hơn khiến việc sửa chữa các máy giặt truyền động trực tiếp cũng cao hơn. Ngoài ra, bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn máy giặt truyền động gián tiếp dẫn tới chi phí sửa chữa cao hơn.

Dễ làm hư hỏng quần áo do sơ ý: Do có chuyển động quay rất cao nên nếu không chọn chế độ giặt phù hợp, máy giặt truyền động trực tiếp có khả năng sẽ làm hư hỏng quần áo.

 

 

3. Nên mua máy giặt truyền động trực tiếp hay máy giặt truyền động gián tiếp?

Chúng ta có thể dựa vào những tiêu chí sau của máy giặt truyền động trực tiếp so với máy giặt truyền động gián tiếp sau:

- Tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn

- Hạn chế tiếng ồn phát ra tốt hơn

- Độ bền cao do sử dụng ít linh kiện hơn

- Được áp dụng nhiều tiện ích và công nghệ đời mới

- Chi phí cao hơn

 

Bạn có thể thấy loại máy sử dụng hệ truyền động trực tiếp sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên chi phí đầu tư và sửa chữa thiết bị sẽ tương đối cao do các linh kiện sử dụng trong sản phẩm đều là linh kiện chất lượng cao, khó tìm kiếm trên thị trường.

Ngược lại, những chiếc máy giặt truyền động gián tiếp sẽ phù hợp với những gia đình có khả năng kinh tế không quá cao bởi giá thành phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, dòng thiết bị này sẽ phát ra nhiều tiếng ồn, sẽ không phù hợp với những gia đình cần có không gian yên tĩnh.

 

Máy giặt truyền động trực tiếp có cấu tạo chắc chắn, bền bỉ

 

Nhìn chung, máy giặt truyền động trực tiếp và máy truyền động gián tiếp đều có những ưu nhược điểm riêng. Máy giặt truyền động trực tiếp có nhiều ưu điểm hơn, thế nhưng bạn sẽ phải bỏ ra số tiền đầu tư ban đầu cao hơn để sở hữu nó. Do vậy khi chọn mua một chiếc máy giặt cho gia đình mình, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tài chính cũng là điều bạn nên cân nhắc để mang về cho gia đình mình một thiết bị phù hợp.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading