Máy làm tỏi đen là gì. Có nên mua hay không
Đăng bởi: Quang Tân
1. Máy làm tỏi đen là gì?
Máy làm tỏi đen là thiết bị có khả năng tạo ra nhiệt độ nóng và môi trường lý tưởng để lên men tỏi trắng thành tỏi đen.
Máy làm tỏi đen hoạt động như thế nào?
Muốn biết được máy làm tỏi đen hoạt động như thế nào, thì bạn nên tìm hiểu trước về cấu tạo của thiết bị này.
*Máy làm tỏi đen gồm có 2 bộ phận:
- Lồng nồi: Tùy vào nhà sản xuất mà chất liệu lồng của máy làm tỏi đen được làm bằng:
Hợp kim nhôm tráng men chống dính
Hợp chất Inox chất lượng cao, phổ biến là inox 304
- Nắp nồi: được làm bằng thủy tinh (đối với loại máy làm tỏi đen có nắp rời), hay làm cùng bằng chất liệu với lồng nồi (đối với loại máy làm tỏi đen giống nồi cơm điện).
Các hãng sản xuất đã nghiên cứu sao cho máy làm tỏi đen có không gian kín và sử dụng chất liệu lồng - nắp nồi dày nhất có thể để kiểm soát nhiệt độ trong quá trình lên men tỏi đen.
Đồng thời, các chức năng của máy làm tỏi đen đơn giản hóa để cho người sử dụng dễ tiếp cận hơn, nhất là người lớn tuổi.
Cách sử dụng máy làm tỏi đen
Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn nguyên liệu tỏi có chất lượng tốt, nhất là không để tỏi bị mọc mầm, còn ướt, bị khô héo, và nhất là vệ sinh phần rễ của tỏi cho sạch.
Tiếp theo, bạn vệ sinh máy bằng cách lấy ăn ướt rồi lấy ăn khô lau sạch.
Sau đó, xếp tỏi vào khay đựng của máy làm tỏi.
Kế tiếp, bạn đóng nắp lại và cắm điện, nhấn nút khởi động và chọn chế độ làm tỏi theo nhu cầu (thường máy sẽ hiển thị chức năng làm tỏi cô đơn hay tỏi nhánh).
- Đối với tỏi nhánh, thường thì thời gian lên men khoảng 12 ngày.
- Đối với tỏi cô đơn, thường thì thời gian lên men khoảng 15 ngày.
Cuối cùng, là bạn bấm nút xác nhận và nên quan sát một chút xem số thời gian bắt đầu đếm ngược lại hay chưa? Và thế, chỉ cần đợi số ngày tương ứng lấy tỏi đen ra dùng.
2. Sự tiện ích của máy làm tỏi đen
Tiết kiệm thời gian lên men tỏi
Nếu bạn lên men tỏi đen theo phương pháp truyền thống, thì phải mất thời gian từ 40 – 60 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy làm tỏi đen mà nhiều hãng tung ra trên thị trường hiện nay, thì thời gian được rút ngắn lại, chừng khoảng 12 – 15 ngày.
Nâng cao chất lượng tỏi đen
Các hãng đã nghiên cứu để sản xuất ra máy làm tỏi đen có nhiệt độ phù hợp để tạo ra tỏi đen sao cho chất lượng cao nhất. Nói một cách khác, vì là thiết bị điện tử, nên tỏi trắng được len men trong điều kiện đạt chuẩn từ yếu tố điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát hơi nước, cho đến khi ra tạo ra thành phẩm có chất lượng tốt hơn so với cách làm truyền thống.
Chẳng hạn, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh thích hợp để tác động đến thành phần đường và các amino acid (vốn có trong tỏi) chuyển hóa thành hợp chất Melanoidin. Dấu hiệu của melanoidin chính là màu đen như bạn thấy sau khi tỏi trắng lên men.
Nếu bạn thường xuyên dùng tỏi đen với mục đích tốt cho sức khỏe, thì việc mua sắm máy làm tỏi đen là điều hết sức cần thiết. Bởi vì thiết bị này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lên men tỏi so với cách truyền thống, và nhất là giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể mà không cần phải bỏ ra mấy triệu đồng mà chỉ mua được 1kg tỏi đen.
Nguồn: Sưu tầm
Sản phẩm máy làm tỏi đen bán tại Samnec