Bạn nên biết: 5 Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông tươi ngon
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Tủ đông là thiết bị bảo quản thực phẩm hiệu quả, được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã biết mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông này chưa?
1. Phân loại thực phẩm bảo quản theo từng mức nhiệt độ
Người dùng không nên bảo quản thực phẩm có nhiệt độ đông khác nhau trong cùng một ngăn của tủ đông. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để thực phẩm được bảo quản ở trạng thái tốt nhất.
- Thịt, cá và thức ăn chín nếu cần bảo quản thời gian dài cần được cho vào ngăn đông có nhiệt độ thấp với mức nhiệt lý tưởng nhất là -18 độ C. Ở mức nhiệt này vi khuẩn sẽ không thể phát sinh trong thực phẩm.
- Các loại rau xanh, củ quả bảo quản trong tủ đông cần được cho vào túi nilon để tránh tình trạng mất nước. Mức nhiệt độ bảo quản lý tưởng là từ 0 - 4 độ C.
- Đối với tủ đông dùng để làm Yagurt, sinh tố,... người dùng nên trang bị thêm các khay nhựa giúp hơi lạnh đối lưu đều trong tủ. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhanh hơn.
2. Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản
Trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông, bạn phải đợi thực phẩm nguội và bọc kín rồi mới cho vào tủ đông. Việc sử dụng tấm bọc kín thức ăn sẽ bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Với những thực phẩm có mùi nặng cần được đậy kín trước khi cho vào tủ đông bảo quản, tránh tình trạng mùi bám trong không gian tủ.
Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông khi có thực phẩm tươi sống, bạn cần được cho vào trong các hộp bằng thép không gỉ, inox để bảo quản tốt hơn.
3. Hạn chế để thực phẩm có độ ẩm cao
Với những thực phẩm có độ ẩm cao hay bọc thực phẩm vẫn còn nước khi bảo quản trong tủ đông sẽ khiến độ ẩm tăng lên. Độ ẩm cao và nước sẽ tạo ra lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ, khiến tủ đông bị đóng tuyết nhanh hơn.
Người dùng nên hạn chế cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao hoặc dùng khăn cotton sạch hoặc giấy hút ẩm làm giảm độ ẩm trước khi bảo quản trong tủ.
4. Không nên để quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ
Bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ đông sẽ khiến tủ phải hoạt động liên tục với công suất tối đa, tiêu tốn lượng lớn điện năng, làm giảm hiệu quả làm lạnh của thiết bị.
Lượng thực phẩm quá lớn khiến hơi lạnh không thể lan tỏa đều đến mọi ngóc ngách trong ngăn tủ, làm giảm chất lượng thực phẩm được bảo quản.
5. Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Người dùng không nên xếp kín thực phẩm bên trong tủ đông, gây khó khăn cho việc lưu thông khí lạnh, dẫn tới tình trạng thực phẩm không được làm đông đều, dễ hư hỏng, cũng như gây khó khăn trong việc lấy đồ ra khỏi tủ.
Với những tủ đông có quạt gió, người dùng không xếp thực phẩm chắn quạt, làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh và tiêu hao điện năng.
Người dùng nên sắp xếp, phân loại thức ăn thực phẩm một cách khoa học. Bạn nên để những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn lên trước, để dễ lấy, tránh bị quên gây lãng phí thực phẩm.
Trên đây là gợi ý 5 mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ đông hiệu quả, giữ được độ tươi ngon. Vui lòng liên hệ hotline 1900 599 922 để được nhân viên Samnec tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm tủ đông!
>>> Xem thêm: