Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

MicroLED - công nghệ màn hình của tương lai

Đăng bởi: Giang Web

Gần đây, một công nghệ màn hình TV mới đã ra mắt hứa hẹn sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời và thậm chí là có thể tạo ra một màn hình khổng lồ. Hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện một số TV đời mới sử dụng công nghệ này. MicroLED kết hợp tất cả những công nghệ tiên tiến nhất trên TV thành một sản phẩm mới có kích thước siêu to khổng lồ. Với hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ siêu nhỏ, MicroLED có thể mang lại chất lượng hình ảnh sánh ngang với công nghệ OLED (đang dẫn đầu về chất lượng hình ảnh). Thậm chí, MicroLED có độ sáng cao hơn cả OLED và có tỉ lệ bị hiện tượng lưu ảnh (burn-in) thấp hơn.

Vài năm trước, Samsung đã giới thiệu một số nguyên mẫu màn hình đầu tiên sử dụng công nghệ MicroLED tại CES với kích thước màn hình từ 75 đến 292 inch. Tại sự kiện CES 2021, Samsung cũng giới thiệu một màn hình trị giá 156.000 USD (khoảng 3,6 tỉ đồng) với kích thước 110 inch. Màn hình này có thể hiển thị cùng lúc 4 khung hình với kích thước 55 inch ở độ phân giải HD.

Tương lai của màn hình: Cái nhìn đầu tiên về 'The Wall' – TV MicroLED 146  inch của Samsung – Samsung Newsroom Việt Nam

Dự kiến vào cuối năm nay, Samsung sẽ cho ra mắt thêm hai phiên bản 88 và 99 inch. Ngoài ra, Sony cũng có phiên bản MicroLED của riêng mình với tên gọi CrystalLED. Tuy chỉ mới xuất hiện trên quảng cáo nhưng công nghệ mới của Sony hứa hẹn tạo ra chiếc TV với kích thước bằng cả một bức tường. Ngoài cuộc cạnh tranh về kích thước, công nghệ MicroLED cũng đang được sử dụng trong sản phẩm kính thông minh để chiếu màn hình hiển thị thông báo cá nhân.

MicroLED là gì?

Đầu tiên, MicroLED là một công nghệ khác hoàn toàn với mini-LED. Dù cả hai đều là công nghệ mới và có tên tương tự nhau, nhưng mini-LED là phiên bản phát triển từ công nghệ LCD. Mini-LED sử dụng đèn LED có kích thước nhỏ hơn với số lượng nhiều hơn để làm đèn nền, nhưng vẫn sử dụng tấm nền LCD để tạo hình ảnh.

Với công nghệ MicroLED, những đèn LED siêu nhỏ sẽ trực tiếp hiển thị hình ảnh. Những hình ảnh bạn quan sát được trên màn hình xuất phát từ những chiếc đèn LED phát sáng độc lập, tương đối giống với cách công nghệ OLED hoạt động. Màn hình MicroLED không sử dụng tấm nền LCD như mini-LED.

Trên thị trường, giá của TV sử dụng công nghệ mini-LED tương đối rẻ, chỉ nhỉnh hơn các công nghệ khác một chút. Trong khi đó, những TV sử dụng công nghệ MicroLED hiện nay đều có kích thước lớn và giá cao hơn nhiều. Các hãng cũng đã bắt đầu nghiên cứu sản xuất các mẫu MicroLED TV có kích thước nhỏ hơn và giá thành dễ chịu hơn cho người dùng phổ thông.

Lớn và nhỏ

Samsung là hãng đầu tiên thương mại hóa công nghệ MicroLED, nhưng không phải là hãng duy nhất. LG, TCL và một số hãng khác cũng đang nghiên cứu MicroLED. CrytalLED của Sony đã được nghiên cứu từ năm 2012 và hiện tại họ đã có ít nhất hai mẫu sản phẩm chuẩn bị thương mại hóa.

Tuy nhiên, MicroLED không chỉ có khả năng tạo ra màn hình kích thước lớn. Apple hiện đang sử dụng màn hình OLED cho các dòng iPhone cao cấp và Apple Watch. Tuy vậy, có một số thông tin cho biết Apple đang tự phát triển màn hình MicroLED để ứng dụng trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, Apple hiếm khi đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới nên có lẽ phải rất lâu nữa chúng ta mới thấy màn hình MicroLED trên iPhone.

Sau nữa là Vuzix. Kính thông minh Next Gen Smart Glasses của Vuzix sử dụng máy chiếu MicroLED trên gọng kính để chiếu hình ảnh lên tròng kính. Các dòng kính thông minh thế hệ trước sử dụng máy chiếu DLP, dù có kích thước nhỏ nhưng vẫn lớn hơn kích thước tròng kính thông thường. MicroLED đủ nhỏ để nằm gọn bên trong tròng kính. Trong tương lai, có thể các nhà nghiên cứu sẽ còn gắn máy chiếu MicroLED lên nhiều thiết bị thú vị khác.

Tương lai của MicroLED

Cách đây không lâu, OLED dường như là thứ công nghệ vượt bậc và sẽ không thể nào thương mại hóa. Nhưng giờ đây, thị trường đã có rất nhiều thiết bị, đa dạng về kích thước lẫn độ phân giải, sử dụng chính công nghệ tưởng chừng như không thể ấy. Hiện tại, chúng ta chỉ mới ở giai đoạn đầu của MicroLED. Đây là một công nghệ có rất nhiều tiềm năng, cả về chất lượng hình ảnh, kích thước màn hình và vô số công dụng khác. MicroLED là một thứ công nghệ rất thú vị.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading