Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng bị rò rỉ điện

Đăng bởi: Minh Đẹn | 14-12-2020

Máy nước nóng rò điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tai nạn thương tâm đáng tiếc ngoài ý muốn. Tuy thiết bị này đã được nhà sản xuất bảo đảm an toàn khi sử dụng, nhưng chúng ta không thể chủ quan trong quá trình sử dụng. Các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy nước nóng khuyên rằng, ngoài việc chọn mua thiết bị hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng thì chúng ta cần phải trang bị thêm các kiến thức xoay quanh việc sử dụng máy nước nóng để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình. Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nước nóng bị rò điện.

1. Nguyên nhân máy nước nóng bị rò điện

Nguồn nước bẩn

Một nguyên nhân nữa mà người dùng không mấy quan tâm là nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

Bình nóng lạnh đã quá cũ

Nhiều người không để ý đến tuổi đời của chiếc bình nóng lạnh. Trên thực tế, khi chiếc bình nóng lạnh dùng lâu đời các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện.

Hỏng Gioăng cao su

Chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

Rơle ngắt điện không bảo vệ chống điện rò ra nước

Rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm (trên thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện,còn nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước).Chính việc cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò rỉ điện. Thông thường, hiện tượng rò rỉ điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn và bong tróc hoặc bị hỏng sẽ là nguyên nhân gây ra rò rỉ điện.

2. Khắc phục tình trạng rò điện ở máy nước nóng

- Khi lắp đặt hoặc di chuyển máy nước nóng, bạn nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến hỗ trợ để đảm bảo lắp đặt đúng quy cách về an toàn điện.

- Để sử dụng máy nước nóng an toàn và giúp máy có tuổi thọ cao bạn cần lọc sạch tạp chất trong nguồn nước sử dụng, hạn chế tình trạng nước bị bẩn dẫn điện gây nguy hiểm.

- Khi sử dụng máy nước nóng cũ bạn cần phải thường xuyên kiểm tra. Nếu phát hiện bong tróc hay bất kì hư hỏng nào, bạn phải nhanh chóng liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

- Sử dụng máy nước nóng với tần suất hợp lý. Điều chỉnh nhiệt độ nước vừa phải và tắt nước sau khi sử dụng để đảm bảo rơle không bị quá tải, đồng thời giảm đáng kể chi phí điện nước mỗi tháng của gia đình.

- Sau lâu ngày sử dụng, bạn cần kiểm tra vệ sinh thanh điện trở để tránh bị đóng cặn. Bạn cũng nên liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra lớp cách điện của thanh điện trở vẫn còn tốt hay không.

- Liên hệ ngay nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra khi phát hiện gioăng cao su bị nứt, và tiến hành thay thế kịp thời, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Không được chủ quan nghĩ rằng máy nước nóng đã có rơle ngắt điện nên vẫn đảm bảo an toàn. Rơle chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của máy nước nóng và hoàn toàn không có chức năng chống điện rò ra nước.

- Không cắm điện máy nước nóng suốt 24/24, nhất là những máy nước nóng đã sử dụng quá lâu.

- Thường xuyên kiểm tra dây mayso và gioăng cao su của máy nước nóng. Khi lớp cách điện bị bong tróc hoặc hỏng sẽ gây ra rò rỉ.

- Khi phát hiện những hư hỏng có khả năng gây ra sự cố rò rỉ, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng máy và kịp thời liên hệ nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra, sửa chữa và thay thế.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading