Nên để nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu để bảo quản thực phẩm tốt nhất?
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Ở mức nhiệt độ lý tưởng, tủ đông sẽ có khả năng bảo quản thực phẩm tươi lâu. Vậy nên để nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì tốt nhất? Cùng Samnec tìm hiểu ngay nhé!
1. Nhiệt độ tủ đông ngăn đông dưới -18 độ C
Ngăn đông của tủ đông có vai trò chính là bảo quản đông lạnh các thực phẩm trong thời gian dài. Do đó, nhiệt độ ngăn này luôn phải giữ ở mức <0 độ C. Tuy nhiên, mức nhiệt độ dưới -18 độ C là điều kiện bảo quản thực phẩm tươi ngon nhất.
Ở mức nhiệt này, thực phẩm sẽ được bảo quản đông lạnh hoàn toàn trong thời gian dài, hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn.
Những thực phẩm cần bảo quản ở ngăn đông:
- Đồ ăn tươi sống như thịt, cá, hải sản... cần bảo quản dài ngày.
- Đồ hộp, đồ nấu sẵn cần tích trữ trong thời gian dài.
- Các thực phẩm như: đá lạnh, kem…
2. Nhiệt độ tủ đông ngăn mát từ 0 - 4 độ C
Ngăn mát được sử dụng để bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, trong thời gian ngắn hạn hơn. Vậy nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì tốt nhất cho bảo quản thực phẩm ngăn mát? Nhiệt độ thích hợp của ngăn mát tủ đông sẽ từ 0 đến 4 độ C.
Thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc kín, cho vào hộp để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, cũng như hạn chế ám mùi các loại thực phẩm với nhau.
Ngăn mát tủ đông có thể bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm như:
- Rau củ quả: Thực phẩm này nên được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp từ 1 - 4 độ C. Bạn nên để rau củ quả lên ngăn trên cùng để tránh thực phẩm bị đóng băng, cũng như tránh hơi lạnh phả trực tiếp.
- Thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: Ngăn mát có thể bảo quản thịt cá, đồ tươi sống trong thời gian từ 1 - 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Bạn nên bọc kín các thực phẩm này trước khi cho vào tủ.
- Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: những thực phẩm này nên được bảo quản ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại là tốt nhất. Bạn có thể để ở các ngăn giữa tủ.
- Các loại đồ uống, nước giải khát: đồ uống nên được bảo quản ở nhiệt độ 1 - 4 độ C là tốt nhất. Bạn nên sắp xếp các loại thức uống này ở cánh tủ với các tủ dáng đứng hoặc để ở ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.
3. Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông
- Cài đặt nhiệt độ tủ đông không quá cao
Việt cài đặt nhiệt độ quá cao sẽ khiến tủ đông sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm.
- Cài đặt nhiệt độ không quá thấp
Ngược lại, nếu tủ đông cài đặt nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm dễ bị úng nước (đặc biệt là các loại rau củ). Điều này cũng gây tiêu hao nhiều điện năng, gây lãng phí điện khi phải chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt yêu cầu.
- Tránh bảo quản thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ đông
Lượng thực phẩm quá ít trong khi tủ đông có dung tích quá lớn sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năg và làm giảm tuổi thọ tủ. Nếu bạn không cần bảo quản nhiều thực phẩm đông lạnh, hãy cân nhắc lựa chọn tủ có dung tích nhỏ hơn.
Trường hợp bạn cố nhồi nhét thực phẩm vào bên trong tủ sẽ khiến thiết bị quá tải, không đủ khả năng làm lạnh. Không chỉ vậy, thực phẩm khi xếp chồng lên nhau sẽ làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ hư hỏng.
4. Một số loại thực phẩm cần tránh để tủ đông
- Cà chua: Cà chua có thể giữ được ở nhiệt độ phòng trong thời gian khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông để bảo quản trong nhiệt độ thấp. Khi ở trong nhiệt độ thấp, cà chua rất dễ bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng.
- Bánh mì: Khi cho bánh mì vào tủ đông thường trở nên ỉu hoặc khô cứng, mất đi hương vị của bánh. Người dùng chỉ cần bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng hoặc sử dụng trong ngày. Trong khi đó, các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác có thể bảo quản ở ngăn mát để giữ được lâu hơn.
- Khoai tây: Khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp, khoai tây có thể chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.
- Tỏi: Việc bảo quản tỏi ở nhiệt độ lạnh và thấp sẽ làm giảm đi tinh dầu bên trong, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Do đó, tỏi chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường, ở nơi khô ráo.
- Hành tây: hành tây có thể bảo quản lạnh nhưng lại có mùi khá nồng, khi để gần thực phẩm như thịt, cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín sẽ khiến những thực phẩm này bị ám mùi hành khó chịu.
Hy vọng, qua bài viết này bạn đã biết nên để nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu thì bảo quản thực phẩm tốt nhất. Hãy liên hệ hotline 1900 599 922 để được nhân viên Samnec hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề về tủ đông!
>>> Xem thêm: