Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Samsung phát triển công nghệ QLED Xanh lam tiên tiến

Đăng bởi: Minh Đẹn | 16-11-2020

QLED vs. OLED - Welche TV-Technik ist besser? + Pro & Contra

Viện Công nghệ Tiên tiến của Samsung (SAIT) đã phát triển thành công “Công nghệ điốt phát quang Chấm lượng tử (QLED) màu xanh lam không chứa cadmium”. Thành công này sẽ đảm bảo vị thế dẫn đầu của Samsung.

Vì xanh lam được biết là màu khó tái tạo nhất trong số ba màu QLED chính (đỏ, xanh dương và xanh lá cây), thành tích này – đến sau sự phát triển công nghệ QLED màu đỏ của Samsung vào tháng 11 năm ngoái – một lần nữa chứng minh sự xuất sắc của Samsung trong quả cầu công nghệ chấm lượng tử.

Màu xanh lam có độ khó nhất trong ba màu QLED chính

Chấm lượng tử (QDs) là các hạt bán dẫn có đường kính vài nanomet (hẹp hơn hàng chục nghìn lần so với một sợi tóc người). Khi được chiếu sáng, chúng phát ra ánh sáng có màu nhất định tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Màu xanh lam QD, có độ rộng vùng cấm lớn nhất trong số ba màu cơ bản, bị oxy hóa nhanh chóng khi tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài, dẫn đến tuổi thọ ngắn và hiệu suất phát sáng thấp. Vì lý do này, cho đến nay ngành công nghiệp này đã không thể phát triển ngay cả công nghệ cần thiết cho điốt phát sáng chấm lượng tử màu xanh lam.

Vượt qua thách thức bằng cách phát triển công nghệ QLED xanh lam

Nhưng giờ đây, SAIT đã phát triển thành công công nghệ QLED màu xanh lam, đạt được các kết quả hàng đầu trong ngành như hiệu suất phát sáng được cải thiện 20,2%, độ sáng tối đa 88,900 nits và tuổi thọ QLED là 16.000 giờ (đo ở độ sáng ở phân nửa so với độ sáng 100 nit). Những kết quả này đã được ghi lại trong một nghiên cứu có tiêu đề “Điốt phát sáng chấm lượng tử màu xanh lam hiệu quả và ổn định”, được xuất bản bởi tạp chí Nature vào ngày 14 tháng 10 năm 2020.

Công nghệ chấm lượng tử đặc biệt của Samsung một lần nữa đã vượt qua những hạn chế của công nghệ hiện có trong ngành”, Tiến sĩ Jang Eunjoo, Thành viên Samsung và đồng tác giả của nghiên cứu lưu ý. “Tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ tiếp tục giúp đẩy nhanh việc thương mại hóa các điốt phát quang Chấm lượng tử (QLED).

Các chấm lượng tử được tạo thành từ cấu trúc cơ bản của một lõi, một lớp vỏ và nhiều phối tử. Để ổn định tốt hơn các vật liệu chấm lượng tử và đảm bảo chức năng phản hồi quang lâu bền, các nhà nghiên cứu đã áp dụng một cấu trúc với các lớp phát xạ kép chấm lượng tử và các phối tử ngắn hơn trên bề mặt của các chấm lượng tử phát ra ánh sáng xanh đồng thời cải thiện tốc độ phun hiện tại.

Samsung vừa đẩy công nghệ QLED lên tầm cao mới, chẳng trách công nghệ này sẽ sớm trở thành tương lai - Ảnh 2.

Công nghệ QLED của Samsung về lý thuyết là sự kết hợp giữa tinh hoa của công nghệ chấm lượng tử và công nghệ OLED: QLED có độ rõ nét và màu đen sâu của OLED, có độ sáng ưu việt và dải màu rộng của chấm lượng tử. Nhờ đó, TV QLED có hiệu suất phát sáng cao hơn 30 - 40% thông thường, nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ điện thấp.

Một ưu thế của chấm lượng tử là chúng có khả năng phát sáng mạnh hơn, rực rỡ hơn, và màu sắc đa dạng hơn - kiểu màu sắc mà bạn thường cảm thấy choáng ngợp khi xem các nội dung HDR - nhờ độ sáng tối đa khá cao mà chúng có thể đạt được.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading