Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Ý nghĩa thực sự của tên gọi Wifi - Không phải như bạn nghĩ

Đăng bởi: Yến BaBo | 08-08-2022

Wi-fi là thiết bị mạng không dây hiện phủ sóng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Hôm nay Samnec sẽ bật mí về sự ra đời của thuật ngữ "Wi-fi", liệu nó có phải là cụm từ mà bạn đã biết hay không.

Như chúng ta đã biết, "Wi-fi" là viết tắt của cụm từ " Wireless Fidelity", có nghĩa là sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Nhưng thực tế thì thông tin này lại hoàn toàn không chính xác. Vậy bạn hãy thử đoán xem ý nghĩa thực sự của cụm từ "Wi-fi" là gì? Phải chăng nó là viết tắt cho một cụm từ khác?

Câu trả lời thực sự chính là: cái tên này không có ý nghĩa gì cả.

 

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2005, Phil Belanger, một thành viên sáng lập của tổ chức Liên minh Wi-fi (Wi-fi Alliance), đã tiết lộ nguồn gốc về câu chuyện ra đời của cái tên "Wi-fi". Theo Phil Belanger, Wi-fi chỉ là cụm từ vô tình được nhóm chọn trúng giữa 10 cụm từ khác do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand sáng tạo ra sau khi ký hợp đồng. Trước đó, hệ thống mạng này có một cái tên đầy đủ khác là "IEEE 802.11b Direct Sequence", tuy nhiên các nhà sáng lập cho rằng cái tên này không thể sử dụng phổ biến. Họ cần một cái tên khác dễ nhớ và dễ tiếp cận hơn với người sử dụng, đó là lý do vì sao cụm từ "Wi-fi" được lựa chọn.

Định nghĩa sai lầm về "Wi-fi" trở nên phổ biến chính là do Liên minh Wi-fi tạo ra, khi họ đã sử dụng thuật ngữ này trong các quảng cáo của mình. Belanger kể lại rằng, các đồng nghiệp của ông khi đó cần một định nghĩa nào đó thật hợp lý để giải thích cho cái tên "Wi-fi", mặc dù thực sự thì đó là một từ chẳng có ý nghĩa gì. Sau đó, họ đã quyết định sử dụng khẩu hiệu " The Standard for Wireless Fidelity" để đi kèm với tên "Wi-fi" như một lời giải thích. 

Phil Belanger thừa nhận, đây là lỗi của họ vì đã khiến người dùng bị nhầm lẫn, đồng thời gọi đây là ''nỗ lực vụng về'' khi cố gắng tìm ý nghĩa cho hai từ ''Wi'' và ''Fi''. Quan niệm sai lầm này còn được lan rộng hơn khi Liên minh Wi-Fi in khẩu hiệu của mình lên áo và mũ lưu niệm. Ngày nay, khẩu hiệu "The Standard for Wireless Fidelity" đã phổ biến đến mức ai cũng nghĩ rằng, Wi-Fi là từ viết tắt của "Wireless Fidelity".

Theo TechRadar, bản thân cụm từ "Wireless Fidelity" thậm chí cũng không hề có nghĩa. Thuật ngữ "Fidelity" thường dùng để biểu thị mức độ tái tạo tín hiệu của một thiết bị. Ví dụ như TV Hi-Fi (High-fidelity) là những thiết bị có khả năng hiển thị hình ảnh với độ chân thực cao, sống động. Tuy nhiên, Wi-Fi không hề có tính chất này. Đây chỉ là một phương thức kết nối các phương tiện với nhau.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao hiểu lầm này lại trở nên phổ biến như vậy? Trong vòng 2 thập kỷ trở lại, mọi người đều đã quen sử dụng cụm từ này. Chỉ cần có người hỏi về ý nghĩa của Wi-Fi, chúng ta đều sẽ ngay lập tức giải thích nó là "Wireless Fidelity".

Tuy nhiên, với vai trò là thành viên sáng lập Liên minh Wi-Fi, Phil Belanger cho rằng, mọi người tốt nhất nên quên câu khẩu hiệu "The Standard for Wireless Fidelity" và cách giải thích sai lầm này.

Bỏ qua những hiểu lầm đằng sau tên gọi này, chúng ta hoàn toàn có thể thấy tầm quan trọng của Wi-fi trong cuộc sống con người. Trên đây thực sự là một thông tin thú vị mà Samnec đã chia sẻ với bạn.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading