Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Cách làm bánh trôi bánh chay tết hàn thực đơn giản, chuẩn vị

Đăng bởi: Vân Anh

Tết Hàn Thực là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Vào ngày này, người dân thường làm bánh trôi bánh chay để cúng tổ tiên và thưởng thức cùng gia đình. Bạn đã biết làm món này chưa? Bài viết này Điện máy Samnec sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi bánh chay đơn giản chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Xem nhanh

1. Tại sao lại ăn bánh trôi bánh chay trong Tết Hàn Thực?

2. Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực đơn giản, chuẩn vị tại nhà 

Cách làm bánh trôi nước truyền thống

Cách làm bánh trôi miền Bắc 

Cách làm bánh trôi chay ngũ sắc 

 

cách nấu bánh trôi vào tết hàn thực

1. Tại sao lại ăn bánh trôi bánh chay trong Tết Hàn Thực?

Tết Hàn Thực của người Việt Nam có một nét đặc trưng là việc ăn bánh trôi và bánh chay, một truyền thống lưu truyền từ hàng thế hệ. Đây là một phong tục lấy cảm hứng từ Trung Quốc, thể hiện sự tôn vinh và tưởng nhớ đến tổ tiên.

Câu chuyện về bánh trôi và bánh chay rất đặc biệt. Trong đó, bánh trôi được liên kết với việc 50 quả trứng nở thành 50 người con theo mẹ lên rừng, trong khi bánh chay tượng trưng cho 50 người con xuống biển theo cha. Do đó, việc ăn bánh trôi và bánh chay không chỉ là biểu tượng cho việc tôn vinh tổ tiên mà còn là cách để tưởng nhớ công ơn của những người tiền bối.

Về thời gian làm bánh trôi, thông thường là vào ngày 3/3 âm lịch, khi mà các gia đình chuẩn bị những chiếc bánh này để dâng lên bàn thờ tổ tiên và cúng Thần Hoàng. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến công ơn của những người đã khuất và anh hùng đã hy sinh cho đất nước. Đặc biệt, trong ngày này, nhiều người xa quê thường trở về để sum họp cùng gia đình, thăm viếng mộ người đã khuất và thưởng thức bữa cơm gia đình cùng nhau.

tết hàn thực

2. Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực đơn giản, chuẩn vị tại nhà 

Cách làm bánh trôi truyền thống không quá phức tạp để bạn thực hiện ngay. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh:

Nguyên liệu:

  • 2 gói bột nếp (800g)
  • 300g đậu xanh cà vỏ
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100g dừa non
  • 1 ít gừng xắt lát
  • 2 muỗng bột bắp
  • 2 lít nước
  • Mè rang hoặc đậu phộng rang
  • Muối, đường phèn.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu xanh cà vỏ và hấp chín, sau đó tán mịn.
  • Bước 2: Trộn đều 800g bột gạo nếp với nước cho đến khi bột mịn.
  • Bước 3: Đun sôi một nồi nướic. Lấy một lượng bột nhỏ, ép dẹp và cho viên nhân đậu xanh vào, bọc đều lại.Cho từng viên bánh vào nồi nước sôi, khi bánh nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để bánh không dính.
  • Bước 4: Sau đó bạn đun sôi nước cùng đường, lát gừng, muối và 400ml nước cốt dừa. Thêm hỗn hợp bột bắp đã khuấy với nước vào đến khi nồi nước sền sệt thì tắt bếp.
  • Bước 5: Múc bánh trôi nước ra bát, thêm ít cốt dừa, mè rang hoặc đậu phộng rang, sau đó thưởng thức.

Cách làm bánh trôi nước truyền thống

Bạn có thể thử làm theo cách truyền thống miền Bắc. Một cách làm phổ biến là làm nhân từ các viên đường nhỏ xinh. Đường làm bánh trôi thường là đường thốt nốt màu nâu cánh gián. Dưới đây là cách làm bánh trôi tại nhà:

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo nếp
  • 50g bột gạo tẻ
  • 100g đường đỏ viên cắt sẵn
  • Vừng rang
  • Dừa nạo
  • 1 thìa nước hoa bưởi

Cách làm bánh trôi mềm dẻo:

  • Trộn đều bột nếp và bột tẻ, sau đó đổ nước vào từ từ cho đến khi hỗn hợp trở nên hòa quyện. Sau đó, để hỗn hợp bột nghỉ trong 3 tiếng để bột lắng, sau đó đổ bột vào khăn xô để lọc hết nước và tạo thành hỗn hợp bột mịn không dính tay.
  • Chia bột thành từng sợi dài, sau đó cắt nhỏ bằng dao và thực hiện vê tròn. Tiếp theo, ấn dẹt viên đường vào giữa và bọc lại.

Lưu ý:  Để viên đường tan chảy hoàn toàn, bạn có thể luộc bánh theo các bước sau:

  • Đun sôi nước với vài lát gừng, sau đó giảm lửa xuống mức vừa.
  • Thả từng viên bánh vào nước từ từ và đảo nhẹ nhàng để tránh bánh dính vào nhau.
  • Đun bánh ở lửa nhỏ vừa cho đến khi bánh nổi lên (khoảng 15-20 phút).
  • Sau khi chín, vớt bánh ra một tô nước mát để tránh bánh bị dính (nước mát bình thường là được không cần cho thêm đá).

Cuối cùng, bạn cho bánh ra đĩa, rắc vừng rang lên mặt bánh trang trí thêm đẹp mắt.

Cách làm bánh trôi miền Bắc 

Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh được nhiều chị em quan tâm. Món bánh trôi 7 màu sắc đẹp mắt này có cách làm khá phức tạp, như sau:

Nguyên liệu:

  • Bột nếp 500 g
  • Nước ấm
  • Đường phiến 150 g cắt thành miếng ô vuông nhỏ
  • Vừng rang chín 100 g
  • Lá dứa 30 g
  • Hoa đậu biếc khô 2 g
  • Hoa bụp dấm khô 2 g
  • Chanh leo 3 quả

Cách làm bánh trôi ngũ sắc:

  • Chanh leo bổ đôi, thêm nước ấm và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để lấy màu vàng.
  • Hoa đậu biếc khô ngâm nước sôi để lấy màu xanh lam.
  • Hoa bụp giấm khô ngâm nước sôi để lấy màu hồng.
  • Màu xanh: Rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn với 100ml nước ấm, lọc để lấy nước cốt màu xanh lá.
  • Cho từng loại nước cốt vào 100g bột nếp, nhào đều để bột mềm dẻo (tỷ lệ 100g bột/85ml nước). Bịt kín bát bột và ủ trong 30 phút. (Lưu ý chia mỗi loại bột ra các bát khác nhau theo màu sắc)

Lưu ý: Điều chỉnh lượng nước để bột không quá khô hoặc quá ướt.

  • Chia bột ra làm nhiều phần nhỏ, ấn dẹt và đặt nhân đường vào giữa, vo tròn.
  • Đun sôi nước với ít gừng, thả bánh vào luộc chín đến khi bánh nổi trên mặt nước.
  • Vớt bánh ra tô nước lạnh, sau đó cho vào đĩa và rắc vừng lên bề mặt để trang trí.

Cách làm bánh trôi chay ngũ sắc 

Bánh trôi bánh chay là món ăn truyền thống thơm ngon, mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết Hàn Thực. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự tay làm món bánh này để cúng tổ tiên và thưởng thức cùng gia đình.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Tìm kiếm
Loading