Trả góp Tuyển dụng Tin tức Kết nối Fanpage Samnec Điện Máy Youtube Samnec Điện Máy Zalo Samnec Điện Máy Instagram Samnec Điện Máy Tiktok Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Chỉ số BTU trên điều hòa là gì?

Đăng bởi: Thảo Pinky | 13-03-2023

Chỉ số BTU là chỉ số khá phổ biến khi khách hàng lựa chọn mua điều hòa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết chỉ số BTU có nghĩa là gì và nó có ý nghĩa như thế nào khi chọn mua điều hòa. Cùng SAMNEC tìm hiểu về chỉ số BTU này qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Chỉ số BTU trên điều hòa là gì?

Chỉ số BTU trên điều hòa là gì

Chỉ số BTU, viết tắt của đơn vị nhiệt Anh là British thermal unit. Mặc dù vẫn được viết hay được gọi là BTU nhưng chúng ta cần hiểu đó là BTU trên giờ ( BTU/h).

Đây là đơn vị được sử dụng để mô tả giá trị nhiệt của nhiên liệu hay công suất của máy sưởi, lò sấy, lò nướng và điều hòa nhiệt độ theo thời gian.

BTU hay BTU/h được hiểu được đơn giản là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound (454gram) nước tăng lên 1 độ F(Fahrenheit) và 143 BTU có thể làm tan chảy 1 pound băng.

2. Quy ước cách đổi BTU sang đơn vị khác

cách quy ước đổi BTU sang đơn vị khác

Ví dụ: Điều hòa có chỉ số công suất 18.000BTU/h thì ta sẽ biết đây là điều hoà 2 HP (2 ngựa), có năng lượng sinh ra trong 1 giờ là 18.000 * 0.293 = 5274 W.

Lưu ý: BTU ở đây chỉ là chỉ số phản ánh công suất làm lạnh của điều hòa chứ không phải là công suất tiêu thụ điện của điều hòa.

Việc quy đổi từ BTU sang W, kW là quy đổi của công suất làm lạnh chứ nó không phải là công suất tiêu thụ điện của máy.

Để tính công suất tiêu thụ của máy thì ta phải quy đổi từ BTU sang HP và từ HP quy đổi thành kW

Ví dụ : Điều hòa 9000 BTU có công suất làm lạnh là 9000 /3412,14 =2,64 kW nhưng lại có công suất tiêu thụ điện là 9000BTU = 1HP = 0,746 kW (đây là công suất tiêu thụ điện của đầu nén, chưa tính quạt gió 0,2 ~0,25 kW ở mặt lạnh). Thực tế với điều hòa 9000BTU thường có công suất tiêu thụ điện từ 0,9 ~1 kW.

Với cách quy ước trên thì ta có bảng tính công suất làm lạnh của điều hòa như sau:

cách tính công suất của điều hòa

Nếu nhà sản xuất chỉ ghi số W thì nhiều khách hàng có thể nhầm lẫn với công suất tiêu thụ điện đồng thời cũng khó khăn cho việc theo dõi vì nhiều số. Do đó mà các team dán trên máy lạnh thường ghi công suất với đơn vị là BTU.

3. Ý nghĩa của chỉ số BTU

Chỉ số BTU của điều hòa sẽ cho bạn biết lượng nhiệt mà chiếc điều hòa đó có thể loại bỏ khỏi phòng trong mỗi giờ đồng hồ.

Chỉ số BTU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của điều hòa và là một trong các chỉ số quan trọng để bạn lựa chọn điều hòa của mình.

Chỉ số BTU càng cao đồng nghĩa với việc công suất tiêu thụ điện đi kèm cùng trọng lượng, kích thước và giá thành của điều hòa cũng sẽ tăng lên.

Chọn điều hòa bao nhiêu BTU là phù hợp theo nhu cầu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số điều hòa bán chạy tại Samnec Điện Máy:

Close menu
  • Loading
  • Loading