Trả góp Tuyển dụng Tin tức Kết nối Fanpage Samnec Điện Máy Youtube Samnec Điện Máy Zalo Samnec Điện Máy Instagram Samnec Điện Máy Tiktok Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Cách lựa chon điều hòa cho gia đình phù hợp

Đăng bởi: Thảo Pinky | 15-02-2023

Khi đi mua điều hòa, nhiều người vẫn không biết cách tính công suất thế nào cho phù hợp. SAMNEC xin hướng dẫn cách tính công suất điều hòa qua bài viết dưới đây.

Cách chọn công suất điều hòa cho gia đình

 

1. Vì sao cần chọn điều hòa có công suất phù hợp cho gia đình?

Để đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhưng vẫn tiết kiệm chi phí thì khi chọn mua điều hòa bạn cần phải tính toán đến công suất điều hòa.

Nếu căn phòng lớn trong khi công suất điều hòa lại nhỏ thì máy sẽ phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Nếu căn phòng nhỏ hơn công suất điều hòa thì lại gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí khi mua đầu tư mua điều hòa.

Do đó, tính toán nhu cầu của mình chính xác để lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp điều kiện phòng là điều nên làm.

chon-dieu-hoa-phu-hop-cong-suat

2. Đơn vị tính công suất điều hòa

Đơn vị tính công suất điều hòa là BTU. Đây là đơn vị nhiệt độ của Anh, được dùng để phản ánh khả năng làm lạnh của điều hóa chứ không phải công suất tiêu thụ điện.

Điều hòa có BTU càng lớn thì khả năng làm lạnh càng cao và ngược lại.

3. Cách tính công suất điều hòa

Công suất điều hòa bị phụ thuộc vào diện tích và thể tích của căn phòng bạn muốn sử dụng điều hòa. SAMNEC gợi ý hai cách tính công suất điều hòa như sau.

4. Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng chiều cao trung bình khoảng 3m.

Tham khảo bảng lựa chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng như sau:
Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Ví dụ: Phòng có diện tích 20 m2 bạn sẽ tính được: 20 m2 x 600 BTU = 12.000 BTU, tương đương điều hòa nên có công suất 1.5 HP.

Tham khảo một số điều hòa có công suất 1.5 HP ( 12.000 BTU):
sp1

sp2

sp3

5. Cách tính công suất điều hòa theo thể tích phòng

Với những căn phòng có trần cao trên 3m hoặc đặt điều hòa thông từ trên xuống dưới thì nên lựa chọn công suất điều hòa dựa trên thể tích phòng.

Tham khảo bảng lựa chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng như sau:

Cách tính công suất điều hòa theo thể tích phòng

Ví dụ: Phòng có thể tích 80 m3 bạn sẽ tính được: 80 m3 x 200 BTU = 16.000 BTU, bạn nên chọn máy lạnh công suất 2 HP để làm mát tốt hơn.

Tham khảo một số mẫu điều hòa có công suất 2HP ( 18.000 BTU):
sp1

sp2

sp3

6. Cách tính công suất điều hòa theo các điều kiện bên ngoài

Mặc dù công suất điều hòa phụ thuộc vào diện tích và thể tích của căn phòng, tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng điều hòa trong gia đình.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến công suất điều hòa như: Số lượng người trong phòng, độ kín của phòng, nhiệt độ môi trường xung quanh…

Tham khảo một số điều hòa phù hợp cho phòng ngủ có công suất 1 HP ( 9000 BTU)

sp1

sp2

sp3

Do đó, bạn cần căn cứ vào điều kiện thực tế để quyết định mua điều hòa có công suất lớn hơn công thức trên dựa theo các trường hợp: không gian nhà cao đến 5m, cửa sổ phòng ở hướng tây và nam, phòng ở tầng áp mái, phòng nhà bếp, phòng có nhiều người sinh hoạt, nhiều người ra vào... để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất công suất làm lạnh.

Một số điều hòa công suất lớn cho phòng rộng hoặc quán café:

Close menu
  • Loading
  • Loading