Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Khắc phục lỗi máy giặt lên nguồn nhưng không chạy hiệu quả nhanh gọn

Đăng bởi: Vân Anh | 17-02-2024

Bạn đang gặp sự cố với chiếc máy giặt của mình? Nó lên nguồn bình thường nhưng lại không thể khởi động chu trình giặt? Đừng lo lắng, bài viết này Samnec sẽ giúp bạn giải mã nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả cho vấn đề "máy giặt lên nguồn nhưng không chạy".

Xem nhanh

1. Dấu hiệu nhận biết máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

2. Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Máy giặt không vào nguồn

Nắp máy giặt không đóng kín 

Quá tải quần áo

Lỗi van cấp nước, máy giặt không vào nước 

Lồng giặt bị kênh

Ngăn chứa bột giặt, nước xả bị hở

Board máy giặt bị hỏng

Nút Start bị hư hỏng

Dây curoa, động cơ máy giặt bị đứt

 

máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

1. Dấu hiệu nhận biết máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết máy giặt lên nguồn nhưng không chạy:

Máy giặt không có bất kỳ phản hồi nào:

 • Cắm điện, bật nguồn nhưng máy không hiển thị đèn báo, không có tiếng động.
 • Nhấn nút khởi động hay bất kỳ nút chức năng nào cũng không có tác dụng.

Máy giặt khởi động nhưng không thực hiện giặt:

 • Lồng giặt không quay, không có tiếng nước chảy vào hoặc xả nước ra.
 • Máy giặt có thể báo lỗi trên màn hình (nếu có)

2. Nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Khi máy giặt không có điện, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra dây nguồn để xem có vấn đề gì không, như dây bị đứt hoặc lỏng do chuột cắn. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra ổ cắm và nguồn điện mà bạn đang sử dụng để cấp điện cho máy giặt. Sau khi kiểm tra, hãy thử ấn lại nút Khởi động trên máy giặt vài lần để xem có phản ứng gì không.

Cách khắc phục:

Nếu sau khi đã kiểm tra kỹ mà máy vẫn không hoạt động, hãy xem xét việc liên hệ với các đơn vị sửa chữa có uy tín hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Máy giặt Toshiba không lên nguồn

Máy giặt không vào nguồn

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Hầu hết các máy giặt hiện nay đều được trang bị tính năng an toàn, chỉ khởi động khi cửa đã đóng kín hoàn toàn.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem cửa máy giặt đã được đóng chặt hay chưa.
 • Đảm bảo không có vật cản nào (như quần áo) kẹt ở cửa.
 • Đóng cửa lại cẩn thận và nghe tiếng "tích" báo hiệu cửa đã được khóa.

lỗi u12 máy giặt Panasonic

Nắp máy giặt không đóng kín 

Việc nhồi nhét quá nhiều quần áo vào lồng giặt có thể khiến máy giặt không thể hoạt động bình thường. Lượng quần áo quá tải sẽ gây mất cân bằng, khiến động cơ máy giặt phải hoạt động quá công suất và dẫn đến tình trạng không thể khởi động.

Cách khắc phục:

Giảm bớt lượng quần áo trong máy giặt theo khối lượng tiêu chuẩn máy giặt.

máy giặt quá tải gây lỗi u12 máy giặt panasonic

Quá tải quần áo

Van cấp nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển dòng nước vào lồng giặt, đảm bảo lượng nước phù hợp cho từng chu trình giặt. Khi van gặp vấn đề, máy giặt sẽ không thể cấp nước hoặc cấp nước không đúng cách, dẫn đến không thể thực hiện bất kỳ chu trình giặt nào.

Nếu van cấp nước bị kẹt hoặc tắc nghẽn, lượng nước cấp vào lồng giặt sẽ không đủ, khiến quần áo không được giặt sạch. Máy giặt có thể báo lỗi hoặc ngừng hoạt động giữa chừng do thiếu nước.

Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra và vệ sinh van cấp nước: Tháo van cấp nước và vệ sinh các bộ phận bên trong, loại bỏ cặn bẩn và rác thải.
 • Thay thế van cấp nước: Nếu van cấp nước bị hỏng, bạn cần thay thế van mới.
 • Vệ sinh lưới lọc van cấp nước: Tháo lưới lọc và vệ sinh bằng nước sạch.
 • Kiểm tra áp lực nước: Liên hệ với công ty cấp nước để kiểm tra và tăng áp lực nước nếu cần thiết.

Lỗi van cấp nước, máy giặt không vào nước

Khi lồng giặt bị kênh, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cân bằng của máy, dẫn đến việc máy không thể quay hoặc vắt

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra sắp xếp lại quần áo xem quần áo có bị dồn về một góc hay không. Nếu có, hãy sắp xếp lại quần áo đều đặn trong lồng giặt. Khởi động lại máy giặt để kiểm tra xem đã hoạt động bình thường hay chưa.

máy giặt vắt không khô

Lồng giặt bị kênh

Các loại máy giặt cửa trước thường được thiết kế với ngăn chứa nước giặt và xả bên ngoài lồng giặt. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần phải mở ngăn kéo mỗi khi đổ nước giặt hoặc xả. Tuy nhiên, sự hở hoặc không đóng kín ngăn kéo thường xuyên xảy ra, và điều này có thể gây ra các vấn đề khiến máy giặt không hoạt động đúng cách.

Cách khắc phục:

Hãy đảm bảo ngăn chứa bột giặt này được đóng kín trước khi khởi động máy giặt bạn nhé.

máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Ngăn chứa bột giặt, nước xả bị hở

Board hoạt động như trung tâm điều khiển chính của máy giặt, đảm bảo cho mọi chức năng diễn ra một cách chính xác và hiệu quả. Khi bảng điều khiển này gặp sự cố, máy giặt có thể gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng hóc của Board, bao gồm: quần áo dính nước lên bảng điều khiển, sự thiếu vệ sinh định kỳ cho máy, môi trường lưu trữ ẩm ướt, hoặc việc sử dụng lực mạnh để nhấn các nút điều khiển.

Cách khắc phục:

Board mạch là bộ phận cực kì phức tạp, nếu bạn nghi ngờ board máy giặt bị lỗi, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành hoặc sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ. Tự ý sửa chữa động cơ có thể gây nguy hiểm và làm cho máy giặt hư hỏng nặng hơn.

Máy giặt Toshiba không lên nguồn

Board máy giặt bị hỏng

Khi nút Start bị hư hỏng, máy giặt sẽ không thể khởi động chương trình giặt dù đã được cắm điện và lên nguồn. Tình trạng có thể do sử dụng lâu năm, bụi bẩn bám dính nên nút Start có thể bị kẹt, hao mòn, lỏng lẻo hoặc hỏng hoàn toàn.

Đặc biệt, mạch điều khiển là bộ phận điều khiển hoạt động của tất cả các chức năng trên máy giặt, bao gồm cả nút Start. Nếu mạch điều khiển bị lỗi, nút Start cũng có thể không hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh nút Start: Đầu tiên, hãy kiểm tra xem nút Start có bị kẹt hay bám bẩn gì không. Nếu có, hãy vệ sinh nút Start bằng khăn mềm và lau khô.
 • Kiểm tra kết nối của nút Start: Đảm bảo rằng nút Start được kết nối chắc chắn với bảng điều khiển.
 • Thay thế nút Start: Nếu nút Start bị hỏng hoàn toàn, bạn cần thay thế nút mới. Bạn có thể mua nút Start mới tại các cửa hàng bán phụ kiện điện máy hoặc trung tâm bảo hành của hãng máy giặt.
 • Kiểm tra mạch điều khiển: Nếu bạn đã thử các cách trên mà nút Start vẫn không hoạt động, có thể là do lỗi mạch điều khiển. Lúc này, bạn cần liên hệ với thợ sửa máy giặt chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa.

máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

Nút Start bị hư hỏng

Đây là một vấn đề không ai mong muốn gặp phải và cũng khá hiếm khi xảy ra. Để kiểm tra, bạn cần phải tháo nắp phía sau máy giặt (đối với máy giặt cửa ngang) hoặc lật đáy máy giặt lên (đối với máy giặt cửa trên).

Dây curoa là một thành phần quan trọng trong hệ thống truyền động từ động cơ sang lồng giặt. Sau một thời gian sử dụng, dây này có thể bị giãn ra hoặc đứt.

Đối với các loại máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp, chúng không sử dụng dây curoa.

Cách khắc phục:

Bạn có thể tự kiểm tra loại dây curoa của máy và tự mua dây mới để thay thế hoặc gửi máy đến các đơn vị sửa chữa để thay thế với chi phí phù hợp.

động cơ máy giặt lỗi

Dây curoa, động cơ máy giặt bị đứt

Bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt lên nguồn nhưng không chạy. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading