So sánh máy ép chậm và nhanh. Nên chọn mua loại nào phù hợp?
Đăng bởi: Vân Anh
Máy ép trái cây là một thiết bị nhà bếp giúp bạn dễ dàng thưởng thức những ly nước ép thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có hai loại máy ép chính là máy ép chậm và máy ép nhanh. Vậy nên chọn máy ép nào? Bài viết này Điện máy SAMNEC sẽ so sánh hai loại máy ép này để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.
1. Tổng quan về máy ép nhanh
Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả phổ biến, được nhiều gia đình sử dụng. Đặc điểm của loại máy này là có lưỡi xay dạng tròn được chia thành nhiều lưỡi dao và sử dụng nguyên lý lực ly tâm để hoạt động.
Cấu tạo
Gồm các bộ phận chính:
- Motor tốc độ cao: Giúp máy quay với tốc độ lớn
- Lưỡi dao và lưới vắt: Giúp nghiền nhỏ trái cây.
- Lưới lọc: Giúp tách nước ép ra khỏi phần bã.
- Ống tiếp nguyên liệu: Nơi cho trái cây vào máy.
- Khay hứng nước ép: Nơi chứa nước ép sau khi ép.
- Khay chứa bã: Nơi chứa phần bã sau khi ép.
- Nắp đậy: Giúp giữ chặt các bộ phận của máy và ngăn chặn thực phẩm bắn ra ngoài.
Nguyên lý hoạt động
Máy ép nhanh hoạt động dựa trên nguyên lý ly tâm. Khi bạn cho nguyên liệu vào ống tiếp nguyên liệu, mô tơ sẽ quay mâm xay với tốc độ cao (thường từ 10.000 đến 24.000 vòng/phút). Lực ly tâm sẽ sinh ra sẽ đẩy nguyên liệu vào lưỡi dao, băm nhỏ nguyên liệu thành hỗn hợp nhuyễn.
Hỗn hợp nhuyễn này sau đó sẽ được đưa qua lưới lọc, tách nước ép ra khỏi bã. Nước ép sẽ chảy xuống cốc chứa nước ép, bã sẽ được đẩy ra ngoài qua cốc chứa bã.
- Ép nhanh chóng: Máy ép nhanh có tốc độ ép cao, giúp bạn có thể ép được nhiều nước ép trong thời gian ngắn.
- Dễ sử dụng: Máy ép nhanh có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và vệ sinh.
- Giá thành rẻ đa dạng: Máy ép nhanh thường có giá thành rẻ hơn so với máy ép chậm.
- Ống tiếp nguyên liệu lớn: Không cần căt nhỏ rau củ lớn trước khi ép
- Không giữ trọn được chất dinh dưỡng: Do tốc độ ép cao, nước ép từ máy ép nhanh dễ bị oxy hóa, dẫn đến mất đi vitamin và khoáng chất.
- Nhiều tiếng ồn: Máy ép nhanh hoạt động với tốc độ cao nên tạo ra nhiều tiếng ồn.
- Cốt ép Ít kiệt nước: Máy ép nhanh không ép kiệt nước được như máy ép chậm, dẫn đến lãng phí nguyên liệu, đặc biệt không ép được các loại trái cây mềm như chuối, thanh long,...
- Khó khăn khi vệ sinh: Do máy lớn cần phải tháo rời các bộ phận để vệ sinh
2. Tổng quan về máy ép chậm
Máy ép chậm là một thiết bị nhà bếp được sử dụng để ép nước từ trái cây, rau củ quả với tốc độ chậm, thông thường từ 45 đến 85 vòng/phút giúp nước ép không bị tách nước và giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng.
Cấu tạo máy ép chậm
- Động cơ giảm tốc: Có công suất nhỏ hơn so với máy ép nhanh, giúp tạo lực quay cho trục vít với tốc độ chậm (thường từ 40 đến 80 vòng/phút).
- Trục vít: Có dạng xoắn ốc, giúp nghiền nát nguyên liệu một cách từ từ.
- Lưới lọc: Có nhiệm vụ tách nước ép ra khỏi bã.
- Khay chứa nguyên liệu: Nơi chứa nguyên liệu trước khi được ép.
- Cốc chứa nước ép: Nhận nước ép từ lưới lọc.
- Cốc chứa bã: Nhận bã sau khi ép.
- Vỏ máy: Bảo vệ các bộ phận bên trong và tạo độ thẩm mỹ cho máy.
Nguyên lý hoạt động máy ép chậm
Máy ép chậm hoạt động dựa trên nguyên lý nghiền nát nguyên liệu một cách từ từ để chiết xuất nước ép.
Khi bạn cho nguyên liệu vào khay chứa, bộ phận đẩy sẽ đẩy nguyên liệu vào trục vít. Trục vít sẽ quay chậm rãi, nghiền nát nguyên liệu thành hỗn hợp nhuyễn. Hỗn hợp nhuyễn này sau đó sẽ được đưa qua lưới lọc, tách nước ép ra khỏi bã.
Nước ép sẽ chảy xuống cốc chứa nước ép, bã sẽ được đẩy ra ngoài qua cốc chứa bã.
Máy ép chậm Panasonic MJ-L500SRA
- Tăng lượng nước ép và giữ được nhiều dưỡng chất và vitamin: Máy ép chậm cho ra lượng nước ép nhiều hơn 1/3 và giữ lại lượng vitamin cao gấp 3 - 5 lần so với máy ép thông thường.
- Ép được nhiều loại rau củ quả: Không chỉ ép các loại rau củ quả thông thường, máy ép chậm còn có thể ép được đậu, gừng và các loại rau khác.
- Ép được trái cây đông lạnh: Cho phép bạn tạo ra các món kem tuyết trái cây ngon và bổ dưỡng.
- Dễ dàng vệ sinh: Các bộ phận có thể tháo rời và máy có chức năng tự làm sạch xơ, giúp việc vệ sinh và lau chùi sau mỗi lần sử dụng trở nên thuận tiện.
- Hoạt động êm ái: Tiếng máy hoạt động nhỏ, không gây ồn động khí khiến bạn và mọi người xung quanh không bị phiền toái.
- Hoạt động liên tục và bền bỉ: Với số vòng quay và nhiệt lượng thấp, máy ép chậm có thể hoạt động liên tục lên đến 25 phút mà không gặp vấn đề.
- Sử dụng đơn giản và an toàn: Chỉ cần đặt nguyên liệu vào ống và máy sẽ tự động ép trái cây. Đồng thời, máy còn đi kèm các chế độ an toàn như tự ngắt khi quá tải, chân đế chống trượt và chốt khóa lắp đặt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Giá thành cao: Mức giá của các máy ép chậm dao động từ 1.8 đến 5 triệu đồng, và có những dòng cao cấp có giá lên đến 25 triệu đồng.
- Thời gian ép chậm: Việc ép chậm có thể không đáp ứng kịp nhu cầu của các quán nước đông khách. Do đó, máy thích hợp hơn cho các gia đình hoặc quán có số lượng khách vừa phải hoặc có từ 2 máy ép trở lên.
3. So sánh máy ép chậm và nhanh
Tiêu chí | Máy ép chậm | Máy ép nhanh |
Tốc độ ép | Ép chậm, khoảng 45 - 85 vòng/phút. | Ép nhanh, khoảng 2.400 vòng/phút |
Chất lượng nước ép | Giữ được gấp 3-5 lần chất dinh dưỡng, bảo toàn toàn bộ vitamin trong trái cây | Chát dinh dưỡng bị giữ lại ở bã, chỉ ép ra nước |
Loại trái cây ép được | Ép được hầu hết tất cả các loại hoa quả: hoa quả mềm, trái cây đông lạnh | Chỉ ép được những loại trái cây thông thường còn các loại trái cây mềm không ép được |
Lượng nước ép được | Nhiều gấp 2 lần máy ép nhanh | Ít, không ép được hết nước. |
Lượng bã sau khi ép | Ít bã | Nhiều bã do bã còn nước |
Nhiệt lượng tỏa ra | Ít | Nhiều do máy ép quay nhanh, nhiều nên ma sát tăng cao khiến nước ép bị nóng |
Độ ồn | Tiếng ồn nhỏ (độ ồn 40 - 50 dB) | Tiếng ồn lớn (độ ồn 85 - 90 dB) |
Vệ sinh máy | Đơn giản, nhanh chóng. | Mất nhiều thời gian. |
Giá thành | Cao | Thấp |
4. Nên mua máy ép chậm hay máy ép nhanh
Lựa chọn máy ép nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân và tài chính của bạn
Bạn nên mua máy ép chậm nếu:
- Yêu cầu cao về chất lượng và muốn giữ nguyên tối đa dưỡng chất trong trái cây.
- Thích uống nước ép có vị ngon, đậm đà, ít bã.
- Muốn có một chiếc máy ép hoạt động êm ái, ít tiếng ồn.
- Sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn cho một chiếc máy ép chất lượng tốt.
- Mở quán cà phê phục vụ đến khách hàng có điều kiện
- Muốn tiết kiệm thời gian và công sức để vệ sinh, lau chùi
Bạn nên mua máy ép nhanh nếu:
- Quan tâm đến giá thành và tốc độ ép.
- Yêu cầu tốc độ ép nhanh chóng
- Không quá quan trọng việc giữ nguyên tối đa dưỡng chất trong trái cây.
- Bạn muốn mở quán cà phê phục vụ nhiều khách hàng
Xem thêm:
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn so sánh máy ép chậm và máy ép nhanh một cách chi tiết và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình