Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Tiêu chí nào cần có khi lựa chọn tivi cho các game thủ?

Đăng bởi: Thảo Pinky

Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, tivi không chỉ đơn thuẩn dùng để xem các chương trình truyền hình, nghe nhạc hay lướt Web nữa mà nó còn được nâng cấp hơn để thỏa mãn nhu cầu giải trí, chơi game tại các gia đình. Vậy lựa chọn tivi cho mục đích chơi game như thế nào, mời các bạn cùng SAMNEC tìm hiểu qua các tiêu chí dưới đây: 

 

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

I. PHẦN CỨNG CỦA TIVI.

Cũng tương tự như laptop hay smartphone, khi tivi được tăng cường thêm hệ điều hành, các ứng dụng và những tiện ích đi kèm thì nó phải có các thiết bị phần cứng tương ứng. Các thiết bị này sẽ làm nhiệm vụ thu thập, xử lý thông tin, lưu trữ và giúp tốc độ phản hồi của tín hiệu trên màn hình được nhanh hơn, mượt mà hơn. Để chơi game bằng tivi, bạn cần quan tâm tới các phần sau:

  • Chip xử lý (CPU) nên có từ 2 nhân trở lên để chịu trách nhiệm xử lý tín hiệu vào.
  • Bộ xử lý hình ảnh (GPU): nên chọn từ 2 nhân trở lên để giúp hình ảnh đồ họa hiển thị được mượt mà hơn trên màn hình chính.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

  • RAM: nên chọn 1GB trở lên để giúp hình ảnh hiển thị được mượt mà, không giật lag, đứng hình hay thoát game giữa chừng vì đây là bộ nhớ đệm giúp lưu trữ thông tin chờ được xử lý.
  • Hệ điều hành: hệ điều hành cao sẽ đem lại sự ổn định và các công nghệ mới giúp xử lý nhanh hơn và thông minh hơn, nên chọn TV có hệ điều hành là Android 4.4 trở lên.
  • Bộ nhớ trong: là không gian lưu trữ các ứng dụng, bản game mà bạn muốn để dành khi không dùng tới. Bộ nhớ trong nên lựa chọn loại từ 2GB trở lên để tối ưu khả năng lưu trữ.

Phần cứng là một yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét khi lựa chọn một chiếc TV chơi game để mang lại hiệu năng hoạt động tốt nhất.

II. CÔNG NGHỆ HÌNH ẢNH TRÊN TIVI SỐNG ĐỘNG.

1. Độ phân giải.

Độ phân giải là một thuật ngữ cho biết mật độ của các điểm ảnh (các pixel) được đặt cùng nhau trên màn hình. Các pixel riêng lẻ tập hợp vào với nhau để tạo thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình, do đó, số lượng pixel càng cao thì độ phân giải càng cao. Chúng ta đã được nghe tivi có độ phân giải UHD, UHD là chữ viết tắt của Ultra High Definition (độ nét siêu cao) và độ phân giải 4K hay 8K là tên gọi để làm rõ hơn độ phân giải UHD ấy.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

Tivi 4K là tivi đã đạt được độ phân giải ngang xấp xỉ 4.000 pixel.

Tivi 8K là tivi đã đạt được độ phân giải ngang xấp xỉ 8.000 pixel.

Tivi có độ phân giải cao sẽ giúp bạn nhận được những hình ảnh tốt nhất.

2. Tần số quét ( Tốc độ khung hình)

Tần số quét đề cập đến việc những hình ảnh liên tiếp tạo nên một chuyển động nhanh trên khung hình tivi như thế nào. Tần số quét nhanh hơn dẫn đến hình ảnh nhanh hơn, mượt mà hơn trong khi tần số quét chậm hơn dẫn đến hình ảnh chậm hơn, bập bềnh hơn.

Đối với tivi, chúng ta có 2 loại tần số quét: tần số ảo và tần số quét thật. Dù tần số quét trên tivi đã lên tới 60Hz ở tivi 4K và 120Hz ở tivi 8K tuy nhiên tất cả các hệ máy console như Xbox One và PS4 đều chỉ xuất hình ở tần số quét 60Hz mà thôi. Điều đó đồng nghĩ với việc nếu chơi game console, bạn không cần đầu tư tivi có tần số quét quá cao.

Tuy nhiên đối với các bạn sử dụng PC thì một số dòng tivi hỗ trợ nhận tín hiệu 1080p@120 Hz chẳng hạn như các mẫu TV Samsung QLED, Sony X series (theo mình biết thì TV OLED Sony không hỗ trợ) và các dòng LG OLED TV.

Ngoài ra thì tạm thời chỉ có TV Samsung QLED là được tích hợp công nghệ AMD FreeSync, cho phép đồng bộ tần số quét của TV với tốc độ dựng hình của PC sử dụng card AMD hoặc XBox One. Điều này sẽ tránh được hiện tượng xé hình khá khó chịu khi chơi game.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

3. Chất lượng hình ảnh HDR.

Đây là tiêu chuẩn mới, cho phép thể hiện màu sắc sống động hơn cũng như thể hiện đầy đủ chi tiết ở cả vùng sáng lẫn vùng tối. Nếu như FullHD lên 4K chỉ đơn thuần là tăng số lượng điểm ảnh, thì từ 4K lên 4K HDR là cải thiện chất lượng của từng điểm ảnh để đem lại trải nghiệm tốt hơn.

Hầu hết các trò chơi gần đây trên PS4 và Xbox One đều đã hỗ trợ HDR, trong khi đó thì các tựa game PC HDR cũng ngày càng nhiều do đó chọn một chiếc tivi có hỗ trợ HDR sẽ tương thích để chơi các game này hơn.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

III. ÂM THANH CỦA TRÒ CHƠI ĐƯỢC TỐI ƯU HÓA.

Chất lượng âm thanh cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng trải nghiệm chơi game, nhất là đối với các tựa game cần tập trung vào âm thanh chuyển động như PUBG . Các tivi được tích hợp công nghệ âm thanh tiên tiến đa chiều, rõ ràng lan tỏa trong không gian là một sự lựa chọn phù hợp.

Nhiều Smart tivi sở hữu công nghệ âm thanh vòm như Dolby Digital, DTS, S-Force Front Surround... với công suất 10W, mang đến chất lượng âm thanh vô cùng sống động và mạnh mẽ.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

Bên cạnh đó, các tivi có khả năng phát âm thanh qua Bluetooth cũng là một lợi thế nếu bạn muốn thoải mái chơi game mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

IV. ĐỘ TRỄ ĐẦU VÀO THẤP.

Độ trễ đầu vào(input latency/input lag) là con số biểu hiện độ trễ xảy ra giữa thời điểm máy chơi game bắt đầu gửi khung hình lên màn hình và thời điểm màn hình thực sự hiển thị khung hình đó. Với các game như giải đố hay game chiến thuật, chỉ số này thực sự không ảnh hưởng lắm nhưng đồi với các tựa game đối kháng hay bắn sung đòi hỏi những góc nhìn thay đổi linh hoạt thì việc độ trễ cao sẽ dẫn đến một sự thảm họa bởi nếu hình ảnh chênh lệnh một phần giây thôi thì cũng đã khiến bạn thua cuộc.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

Về cơ bản thì dưới 10 ms là con số lý tưởng cho chơi game, nhưng tầm 15 ms đổ lại thì trừ khi là game thủ chuyên nghiệp chứ người thường rất khó cảm nhận. Do đó 15 - 30 ms là độ input lag chấp nhận được khi bạn chơi game với mục đích giải trí là chính, nhưng cao hơn thì nên cân nhắc lại.

Tuy nhiên độ trễ đầu vào này lại ít được các nhà sản xuất tivi đưa ra cho người dùng tham khảo, bởi vậy để có thể lựa chọn được tivi có độ trễ đầu vào thấp thì bạn cần có một số giải pháp để tối ưu đỗ trễ đầu vào như sau:

  • Cài đặt quan trọng nhất để giảm độ trễ đầu vào là bật Chế độ Game ( Game Mode). Mỗi nhà sản xuất sẽ có một cách bật khác nhau, có thể nằm chung trong các chế độ hình ảnh hoặc nằm riêng trên menu. Chế độ Game Mode dùng để loại bỏ toàn bộ hoặc một phần quá trình xử lý hình ảnh nhằm rút ngắn khoảng thời gian xử lý này đi. Thường thì bật Game Mode sẽ giảm được vài mili giây, có thể là từ 10ms xuống còn 6ms.
  • Trên một số loại TV, nếu kết nối với PC thì bạn nên chuyển TV sang Chế độ PC để giảm độ trễ đầu vào.
  • Nhiều TV có tính năng Chế độ tự động giảm độ trễ, cho phép TV tự động chuyển sang Chế độ Game khi bật máy chơi game. Thông thường, bạn thiết lập một vài cài đặt để tính năng này hoạt động.
  • Một số thiết bị ngoại vi như chuột hoặc bàn phím Bluetooth làm tăng độ trễ, do bản thân kết nối Bluetooth luôn có độ trễ cố hữu.

V. TIVI DỄ DÀNG ĐỂ KẾT NỐI.

Khả năng kết nối cũng là điều bạn cần quan tâm. Bạn sẽ muốn TV có càng nhiều cổng HDMI 2.0 càng tốt (nhiều nhà sản xuất chỉ tích hợp một cổng), và cũng đừng lo nếu số lượng cổng kết nối nhiều hơn so với nhu cầu của bạn.

Hiện nay trên các Smart Tivi Sony đã hỗ trợ đến 4 cổng HDMI tay cầm trong khi các tivi Samsung chỉ hỗ trợ 2 -3 cổng HDMI tay cầm.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

Thông thường khi chơi game thì bạn cần tới các phụ kiện đi kèm. Đó là bàn phím, tay cầm chuyên nghiệp, chuột máy tính.

Tivi Sony thường sẽ kết nối chuột tốt hơn tivi Samsung do sử dụng hệ điều hành Adroid.

VI. CHỌN KÍCH THƯỚC MÀN HÌNH PHÙ HỢP.

TIÊU CHÍ NÀO CẦN CÓ KHI LỰA CHỌN TIVI CHO CÁC GAME THỦ

Việc lựa chọn kích thước tivi tùy thuộc vào khoảng cách mà bạn xem, về cơ bản nó nên đáp ứng đủ tiêu chuẩn cơ bản vừa đủ lớn để xem nhưng cũng đảm bảo về chất lượng hình ảnh. Màn hình lớn sẽ cho trải nghiệm game được sống động hơn nhiều.

Các hãng tivi ngày nay đã sản xuất ra đa dạng các kích thước màn hình khác nhau để phụ hợp nhu cầu cũng như túi tiền của mỗi người tùy nhiên về cơ bản, bạn nên chọn cấc tivi có kích thước từ 50 inch trở lên để có thể có các trải nghiệm tốt nhất.

VII. NHỮNG LƯU Ý KHI CHƠI GAME TRÊN TIVI.

Bởi vì Smart Tivi chưa thể hoàn thiện với cấu hình mạnh như các máy tính chuyên dụng, vậy nên khi chơi game bạn phải hạn chế mở càng ít ứng dụng càng tốt. Nếu được thì tắt hết ứng dụng chỉ để game đang chơi mà thôi.

Tivi sẽ dễ bị nóng bởi hiệu năng tivi phải làm việc liên tục với cấu hình yêu cầu cao. Nên chú ý vấn đề tản nhiệt cho tivi nếu không quá nóng dễ dẫn tới hư hại các linh kiện điện tử bên trong.

Nếu đã xác định mua tivi chơi game thì hãy hạn chế tối đa việc cài đặt các ứng dụng nặng.

Ngoài vấn đề cấu hình của tivi thì việc đường truyền truyền internet có tốt hay không cũng rất quan trọng khi chơi game online. Nếu đường truyền tốc độ thấp có thể giật, lag thậm chí ngắt kết nối.

Nếu bạn đang tìm cho mình một chiếc tivi có khả năng chạy game mạnh mẽ, mượt mà, hãy tham khảo ngay những dòng sản phẩm sau đây tại SAMNEC nhé:

Google Tivi Sony 4K 55 inch KD-55X81DKSale

Độc quyền Google Tivi Sony 4K 55 inch KD-55X81DK

loading43"loading50"loading55"loading65"

-36%

Quà: 7.270.000đ

Giá bán: 20.000.000đ

1.Hỗ trợ 50K xăng xe

2.Free gói Galaxy Premium Sony

3.01 tháng gói Max trên ứng dụng FPT Play

4.Miễn phí 6 tháng gói ứng dụng VieON

5.Miễn phí 12 tháng gói K+ Life HD Gắn kết

So sánh sản phẩm

So sánh

T.Góp 0%

Smart Tivi Samsung UHD 4K 55 inch UA55AU7002KXXV

Độc quyền Smart Tivi Samsung UHD 4K 55 inch UA55AU7002KXXV

loading43"loading50"loading55"loading65"

-20%

Quà: 2.110.000đ

Giá bán: 10.400.000đ

1.Hỗ trợ 50K xăng xe

2.Trả góp 0% HD Saison& FE Credit

3.Miễn phí 01 tháng xem gói giải trí cao cấp Smax

4.Miễn phí 03 tháng gói Super Vip Samsung

5.Miễn phí 12 tháng xem gói Gia Đình tiêu chuẩn

6.Miễn phí 01 tháng gói On SS VIP Plus

So sánh sản phẩm

So sánh

Google Tivi Sony Bravia 4K 55 inch KD-55X80KSale

Google Tivi Sony Bravia 4K 55 inch KD-55X80K

loading43"loading50"loading55"loading65"

-32%

Quà: 6.490.000đ

Giá bán: 20.000.000đ

1.Hỗ trợ 50K xăng xe

2.Trả góp 0% HD Saison

3.01 tháng gói Max trên ứng dụng FPT Play

4.Miễn phí 12 tháng gói K+ Life HD Gắn kết

So sánh sản phẩm

So sánh

T.Góp 0%

Smart Tivi Samsung Neo QLED 8K 55 inch QA55QN700BKXXV

Smart Tivi Samsung Neo QLED 8K 55 inch QA55QN700BKXXV

loading55"loading65"

-17%

Quà: 6.900.000đ

Giá bán: 39.900.000đ

1.Hỗ trợ 50K xăng xe

So sánh sản phẩm

So sánh

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading