Cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh không mất chất dinh dưỡng
Đăng bởi: Grey Creative
Việc cấp đông đồ ăn như thịt, cá trong ngăn đông tủ lạnh rất cần thiết nhằm bảo quản chúng được lâu hơn. Nhưng sau đó, bạn đã biết cách rã đông thực phẩm mà không làm mất đi dinh dưỡng bên trong hay chưa? Cùng tìm hiểu nhé.
Cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh không mất chất dinh dưỡng
I. Tại sao phải rã đông thức ăn trong tủ lạnh đúng cách?
Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta không có nhiều thời gian để đi chợ mỗi ngày nên việc cấp đông thực phẩm vô cùng cần thiết để bảo quản chúng trong nhiều ngày. Việc cấp đông rất nhanh và tiện lợi, tuy nhiên, việc rã đông lại khá mất thời gian và không phải cách rã đông nào cũng đúng.
Tại sao phải rã đông thức ăn trong tủ lạnh đúng cách
Để làm tan đá trên thực phẩm được lấy từ ngăn đông tủ lạnh ra thì không khó nhưng làm thế nào để giữ được tối đa độ ngon và dưỡng chất bên trong thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Nguyên nhân chính là do, thức ăn sau quá trình bảo quản trong tủ lạnh sau đó tiếp xúc với môi trường chênh lệch nhiệt độ quá nhiều sẽ khiến chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn và mất đi mùi vị vốn có. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn khi chế biến mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn.
Xem thêm bài viết liên quan: Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết
Mua ngay tủ lạnh có ngăn đông lớn
Tủ lạnh Beko 622 lít GNO62251GBVN 2022
Tủ Lạnh Toshiba Inverter 511 Lít GR-RF610WE-PMV(37)-SG
II. Cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm
Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách rã đông đúng khác nhau. Áp dụng đúng phương pháp bạn sẽ giữ được tối đa dưỡng chất trong thức ăn và không làm mất đi hương vị khi chế biến món ăn. Trong phần này sẽ chỉ ra cách rã đông đúng cho 2 loại thực phẩm tiêu biểu hay được bảo quản trong tủ lạnh của mọi gia đình đó là thịt và cá.
Rã đông thịt đúng cách
- Cách rã đông đúng của thịt: Pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1 tương đương khoảng 40 độ C. Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê đường vào và khuấy đều. Cuối cùng, thả miếng thịt lấy từ tủ lạnh ra và ngâm vào nước đường pha loãng. Chỉ trong vòng 7 phút thịt đang đông cứng sẽ mềm ra ngay.
Rã đông cá đúng cách
- Cách rã đông đúng của cá: Pha nước theo tỉ lệ như trên, tuy nhiên bạn sẽ thay đường bằng muối. Cũng chỉ trong 7 phút cá sẽ được rã đông hiệu quả. Nếu đường giúp thịt trở nên mềm hơn khi nấu thì muối sẽ giúp hạn chế mùi tanh và thịt cá săn chắc hơn, hương vị cũng trở nên đậm đà hơn.
Một trong những cách rã đông cực kỳ đơn giản đó là sử dụng chính ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn có dự định nấu loại thực phẩm nào vào ngày mai thì hãy chuyển chúng từ ngăn đông sang ngăn mát qua đêm. Đến khi cần bạn chỉ việc lấy ra và sơ chế luôn.
Rã đông thức ăn bằng ngăn mát tủ lạnh
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số dòng tủ lạnh được trang bị ngăn cấp đông mềm dành cho thức ăn nấu trong ngày hoặc vài ngày sau đó. Thức ăn cấp đông mềm vẫn sẽ giữ được vị tươi ngon, đồng thời người dùng lại tiết kiệm được thời gian rã đông.
Rã đông thức ăn bằng giấm
Bạn có thể cho 1 nắp giấm vào nước ngâm rã đông nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình tan đá của thực phẩm. Điều này là do điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên sẽ mang lại hiệu quả rã đông thức ăn trong tủ lạnh nhanh hơn.
Lưu ý: Nên chọn loại giấm ngọt hoặc không quá chua. Đồng thời để ý không cho lượng giấm quá nhiều sẽ làm đổi vị của thực phẩm.
Rã đông thức ăn bằng lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay bởi tính tiện dụng cao. Lấy thực phẩm từ ngăn đông tủ lạnh ra và cho vào lò vi sóng, bật chế độ rã đông trong vài phút là xong. Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá bạn có thể quay hoặc nướng luôn trong lò mà không cần rã đông.
Rã đông thức ăn bằng kim loại
Kim loại là chất dẫn nhiệt tốt chính vì vậy ta có thể sử dụng các vật dụng như nồi, chảo,,... để rã đông thực phẩm khá hiệu quả. Ép thực phẩm vào giữa 2 bề mặt kim loại to bản sẽ giúp thịt nhanh chóng mềm hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng ngay rã đông kim loại chuyên dụng.
Lưu ý khi rã đông thức ăn trong tủ lạnh
Lưu ý:
- Dù rã đông thức ăn trong tủ lạnh bằng phương pháp nào thì bạn cũng nên chế biến thực phẩm ngay sau đó để đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông mà hãy chia thực phẩm thành các túi, hộp nhỏ đủ cho 1 lần nấu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
- Không rã đông thực phẩm với nước sôi.
Trên đây là các cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh mà không làm mất chất dinh dưỡng. Hy vọng có thể giúp cho mọi người có thêm những thông tin bổ ích nhằm bảo vệ sức khỏe mỗi chúng ta hàng ngày.
Xem thêm bài viết liên quan