Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết
Đăng bởi: Grey Creative
Rất nhiều gia đình hiện nay có thói quen lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng mỗi loại thực phẩm lại có yêu cầu khác nhau về thời gian, nhiệt độ bảo quản. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết qua bài viết dưới đây của SAMNEC nhé.
Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết
1.Thời gian bảo quản trái cây, rau củ trong tủ lạnh
Thời gian bảo quản trái cây bạn nên biết
Rau củ, trái cây cũng là thực phẩm thường được các gia đình lưu trữ trong tủ lạnh ăn dần. Mỗi loại lại có thời gian bảo quản khác nhau:
-
Trái cây mềm (như chuối, xoài, bơ…): Có thể để trong tủ lạnh tối đa từ 4-5 ngày
-
Lê, đu đủ, nho: Có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 tuần
-
Trái cây mọng nước (cam, quýt, bưởi…): Có thể để 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh ở mức 4 độ C và 3 tháng trong ngăn đá ở mức -18 độ C.
Rau củ được bảo quản trong tủ lạnh
Các loại rau sống tươi, mềm để ăn hàng ngày và các loại nấm thường được bảo quản trong ngăn mát từ 3-5 ngày. Các loại rau: cần tây, rau mùi, cà rốt, dưa leo, ớt chuông thì bảo quản lâu hơn ở ngăn mát từ 1-2 tuần và ngăn đá từ 6-12 tháng.
Ngoài ra các loại củ như gừng, khoai tây, hành tây thì chỉ bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh và thời gian bảo quản từ 1-6 tháng. Đặc biệt là tỏi và bí đỏ chúng ta nên để bên ngoài môi trường không khí bình thường và không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Phân chia rau củ và trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh
Lưu ý: Bạn không nên rửa rau, củ, quả trước khi để vào tủ lạnh. Khi rau củ ướt trong tủ lạnh sẽ dễ bị úng và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Tuy cùng là thực vật nhưng bạn vẫn nên bảo quản riêng rau củ và trái cây vào từng hộp hoặc túi khác nhau. Bởi hoa quả sẽ sinh ra khí ethylene trong quá trình chín còn rau củ khi hấp thụ loại khí này sẽ dễ úa vàng hoặc thay đổi mùi vị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản bằng cách sử dụng ngăn rau của trong một số mẫu tủ lạnh hiện nay. Ví dụ, dòng tủ lạnh Toshiba được trang bị ngăn rau củ lớn, riêng biệt với công nghệ kháng khuẩn Ag+ giúp rau quả mọng nước, tươi lâu. Một sản phẩm khác như tủ lạnh Beko RDNT201I50VK có ngăn rau củ. Harvest Fresh - ứng dụng ánh sáng 3 màu để giữ được các chất dinh dưỡng trong rau, củ, quả.
Vì thế, việc sở hữu một chiếc tủ lạnh có ngăn rau củ riêng là cần thiết giúp bạn giữ cho rau tươi lâu.
Xem thêm bài viết: Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu cả tuần
Tham khảo một số mẫu tủ lạnh
Tủ lạnh Samsung Inverter 468 lít RF48A4000B4/SV
Tủ lạnh Beko 553 lít GNO51651KVN
2. Thời gian bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh
Các loại thịt xay, lòng, tim, gan…thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày và ngăn đá từ 3-4 tháng. Còn với thịt bò, heo, dê… bạn có thể bảo quản trong 3-5 ngày ở ngăn mát và 4-12 tháng ở ngăn đá. Các loại thịt xông khói, xúc xích, giăm bông bảo quản ở ngăn mát 4 độ C được 1 tuần và ngăn đá -18 độ C được 1 tháng.
Hiện nay một số tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm giúp bảo quản thực phẩm nhanh chóng trong thời tiết nắng nóng. Điểm đặc biệt của ngăn này là thực phẩm không bị đóng băng hoàn toàn như ngăn đông truyền thống. Điều này giúp đồ ăn giữ được độ tươi ngon và tiết kiệm được thời gian chờ đợi rã đông.
Xem thêm bài viết: Công nghệ cấp đông mềm là gì? Những lợi ích trong bảo quản thực phẩm
Thịt, xúc xích, giăm bông bảo quản trong tủ lạnh
Lưu ý: Khi bảo quản thịt sống trong ngăn đá, bạn nên bọc nhiều lớp màng bọc để tránh thực phẩm bị đông đá quá mức, mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Khi cần sử dụng, thịt cũng sẽ rã đông nhanh hơn.
Với các loại thịt giăm bông và xông khói, bạn cần cho vào hộp đựng thức ăn và phủ một chiếc khăn có nhúng muối lên trên, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Tham khảo tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm
Tủ lạnh thông minh Toshiba GR-RF670WI-PGV(A9)-BG
Tủ lạnh Samsung Inverter 276 lít RB27N4190BU/SV
3. Thời gian bảo quản các loại hải sản trong tủ lạnh
Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của các loại hải sản ăn trong ngày như cá, tôm, nghêu, sò, ốc, mực… ở ngăn mát trong khoảng 4 độ C là 1-2 ngày, ngăn đá ở nhiệt độ -18 độ C là 2-3 tháng. Đối với cua, hàu thời gian sẽ lâu hơn, cụ thể ở ngăn mát khoảng 3-5 ngày còn ở ngăn đá thì hàu để được từ 2-3 tháng, cua có thể lên đến 10 tháng.
Các loại cá đã nấu chín, lóc xương sẽ bảo quản được 3-4 ngày ở ngăn mát và 4-12 tháng ở ngăn đá tủ lạnh.
Nếu bạn ưa thích sự tiện lợi, một số mẫu tủ lạnh có trang bị bảng điều khiển ngoài để bạn có thể thuận tiện điều chỉnh nhiệt độ các ngăn.
Hải sản bảo quản trong tủ lạnh
Lưu ý: Bạn cần bọc kĩ hải sản bằng nhiều lớp màng lọc thực phẩm để tránh tình trạng lan mùi sang các thức ăn khác và nên sơ chế qua hải sản trước khi cho vào ngăn đá trữ đông.
SAMNEC mách bạn một mẹo nhỏ để tránh mùi hôi ở tủ lạnh: cắt chanh thành từng lát mỏng, đặt vào khay mỏng để ở các góc, chỉ từ 1-3 ngày mùi hôi sẽ bị đánh bay hoàn toàn. Một cách khác là sử dụng bã cà phê gói vào một miếng vải nhỏ rồi cất vào tủ lạnh. Túi cà phê này bạn có thể sử dụng trong vòng 3 tuần.
Tham khảo tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn, khử mùi
Tủ lạnh Hitachi 323 Lít R-B340EGV1
Tủ Lạnh Samsung Optimal Fresh+ 348L RT35CG5424B1SV
4. Thời gian bảo quản các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh
Bánh mì, pizza, sandwich, mì Ý, súp, cơm bảo quản trong tủ lạnh
Với bánh mì, cơm, sandwich, súp, mì Ý đã nấu chín, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát 4 độ C từ 2 đến 3 ngày và ngăn đá -18 độ C trong tối đa 3 tháng. Còn với Pizza thì sẽ khoảng 3-5 ngày ở ngăn mát và 1-2 tháng trong ngăn đá tủ lạnh. Bơ, sữa chua thì chúng ta nên bảo quản ở ngăn mát từ 1-2 ngày và ngăn đá khoảng 1-2 tháng.
Trứng và các loại hạt bảo quản trong tủ lạnh
Đặc biệt các loại hạt như hạt điều, ngũ cốc, hạt dưa…và trứng gia cầm như trứng gà, trứng vịt đã luộc chín sẽ bảo quản được ở trong ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày. Trứng sống nên được bảo quản từ 3-5 tuần và không nên bảo quản ở ngăn đá.
5. Thời gian bảo quản các loại đồ uống
Sữa hạt, sữa chua, trà sữa, nước ép
Đối với các loại sữa hạt, sữa chua, trà sữa, nước ép tự làm, thời gian bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát rất ít, thường từ 1-2 ngày. Nếu bạn để trong ngăn đá, các thực phẩm này có thể lưu trữ được từ 2-3 tháng.
Nếu bạn muốn được thưởng thức một ly nước mát lạnh để giảm nhiệt ngày hè, bạn cũng có thể sử dụng chế độ làm lạnh nhanh trên một số mẫu tủ lạnh.
Bảo quản nước ép trái cây đóng chai trong tủ lạnh
Với nước trái cây đóng chai thì chúng ta nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát từ 5-7 ngày và ở ngăn đá khoảng 6-12 tháng.
Bảo quản nước ngọt có gas, bia trong tủ lạnh
Nước ngọt có gas, bia và đồ uống có cồn, thời gian bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát kéo dài từ 9-12 tháng. Một lưu ý khi bảo quản loại đồ uống này, bạn tuyệt đối không nên bảo quản ở trong ngăn đá để tránh xảy ra tình trạng phát nổ.
Thức uống này thường được sử dụng với đá. Chính vì vậy, một chiếc tủ lạnh có chế độ làm đá nhanh hay làm đá tự động sẽ luôn là một sản phẩm phù hợp để bạn có thể lựa chọn.
Hy vọng rằng với bài tổng hợp về thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon.
Xem thêm bài viết: Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào cho đúng cách?