Samnec Sale khủng

Trả góp Tuyển dụng Tin tức Kết nối Fanpage Samnec Điện Máy Youtube Samnec Điện Máy Zalo Samnec Điện Máy Instagram Samnec Điện Máy Tiktok Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

HDR 10 và Dolby Vision. Công nghệ nào tốt hơn?

Đăng bởi: Yến BaBo | 20-08-2022

Hiện nay, hầu hết các hãng tivi đều đảm bảo sản phẩm của mình gồm những công nghệ hỗ trợ cho hình ảnh chất lượng cao, nổi bật là HDR10 và Dolby Vision. Vậy hãy cùng Samnec giải đáp những thắc mắc cho bạn về 2 công nghệ hình ảnh này, để xem cái nào tốt hơn nhé!

I. Khái niệm HDR10 và Dolby Vision là gì?

Cả HDR10 và Dolby Vision đều là một trong những định dạng của HDR.

HDR là viết tắt cho cụm từ Hight Dynamic Range, được hiểu là dải tương phản rộng. Đây là một tính năng hỗ trợ nâng cao chất lượng hình ảnh, tăng thêm độ tương phản và màu sắc trên tivi, cho phép tivi thể hiện được đầy đủ chi tiết vùng sáng lẫn vùng tối trên cùng một khung hình.

HDR10 là gì?

HDR10 là chuẩn hình ảnh được Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Technology Association) công bố tháng 8 năm 2015, hỗ trợ chuẩn dải màu rộng (wide color gamut) BT.2020 (rộng hơn chuẩn BT.709 trên màn hình truyền thống) và độ sâu màu 10-bit, là định dạng mã nguồn mở cho phép nhà sản xuất thiết bị có thể qoàn quyền kiểm soát sản phẩm của mình và không cần trả phí bản quyền. Nội dung HDR10 được cân chỉnh với độ sáng từ 1000 - 2000 nit, độ sâu màu của HDR10 là 10 bit.

Tham khảo một số mẫu tivi có hỗ trợ HDR10: 

 

 

 

Dolby Vision là gì?

Dolby Vision được phát triển bởi Dolby Laboratories vào năm 2014. Đây là định dạng HDR đầu tiên mà các nhà sản xuất cần phải trả phí và gửi sản phẩm đến Dolby để được chứng nhận. Dolby Vision kết hợp siêu dữ liệu động cho tivi biết cách điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động, nhưng hỗ trợ độ sáng lên đến 10.000 nits.

Tham khảo một số mẫu TV có hỗ trợ Dolby Vision: 

 

 

 

II. So sánh sơ lược về HDR10 và Dolby Vision

 

HDR10

Dolby Vision

Dữ liệu sử dụng

 Dữ liệu tĩnh

 Điều chỉnh mức độ sáng chỉ một lần duy nhất cho toàn video.

 Dữ liệu động

 Điều chỉnh ánh sáng theo từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.

Độ sâu màu

 10 bit và 1.07 tỷ màu sắc

 12 bit và 68.7 tỷ màu săc

Độ sáng tối đa

 Từ 1000 - 4000 cd/m2

 Từ 4000 – 10000 cd/m2

Hỗ trợ trò chơi

 Hỗ trợ tất cả các trò chơi Play Station

 Mới chỉ giới thiệu trong các trò chơi Xbox mới.

 

III. So sánh chi tiết HDR10 và Dolby Vision

Ngoài khác biệt về bản quyền, HDR10 và Dolby Vision đều có những ưu điểm riêng.

Điểm mạnh nhất của HDR10 nằm ở chỗ đây là chuẩn hình ảnh miễn phí, mã nguồn mở cho tất cả nhà sản xuất có hứng thú. Không chỉ giảm giá thành sản xuất sản phẩm trung bình (trừ phí duy trì hàng năm cho logo chứng nhận), các hãng còn có thể tự do tinh chỉnh cho phù hợp dòng tivi, màn hình hiển thị của mình. Điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn ở phân khúc tivi HDR giá rẻ vì hãng vẫn có thể tinh chỉnh cho ra hình ảnh sống động nhất với chuẩn dữ liệu động.

Mặt khác, chuẩn Dolby Vision với độ sâu màu lên đến 12-bit trên lý thuyết có khả năng tái tạo nhiều hơn hàng tỉ màu so với HDR10, vốn giới hạn độ sâu màu ở 10-bit. Tuy hiện tại chưa có tivi nào hỗ trợ độ sâu màu 12-bit, trong tương lai đây sẽ là yếu tố quyết định thành công vượt trội của một trong hai định dạng HDR. Định dạng Dolby Vision cũng tương thích ngược với tivi không có HDR nên cho dù xem bằng tivi nào thì nó cũng khai thác hết sức mạnh của màn hình.

IV. HDR10 hay Dolby Vision tốt hơn?

- Nếu so sánh thì có lẽ công nghệ Dolby Vision nhỉnh hơn vì các tính năng hiện đại của nó. Công nghệ này sử dụng siêu dữ liệu động, cho phép các phản xạ màu phù hợp với mỗi cảnh. Hiện nay, cũng đã rất nhiều hãng tivi sản xuất các sản phẩm có hỗ trợ Dolby Vision và cũng tạo ra nhiều nội dung game có thể sử dụng công nghệ này.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp

Xem thêm:
Công nghệ hình ảnh trên TV Samsung

Review Sony X81DK - Chiếc Tivi 4K Hot Nhất Tháng 8 Của Sony

Các công nghệ hình ảnh của tivi LG

Tham khảo thêm các mẫu tivi với nhiều ưu đãi đang bán tại Samnec Điện Máy: 

Close menu
  • Loading
  • Loading