Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Công thức làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Đăng bởi: Thảo Pinky

Thưởng thức bánh trung thu là một phong tục truyền thống mỗi dịp Tết Đoàn viên. Một trong số những hương vị được nhiều người ưa thích là bánh nướng nhân đậu xanh vì sự thanh mát, dễ ăn mà lại không ngấy. Cùng Samnec tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà qua công thức dưới đây nhé!

Bánh trung thu nhân đậu xanh

 

I. Nguyên liệu

Bánh trung thu là một trong số những món bánh cần có sự chuẩn bị kì công, chu đáo, tuy nhiên không quá khó để bạn thực hiện tại nhà. Để có thể tự làm món bánh trung thu nhân đậu xanh thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Bột mì: 300g

- Bột bánh dẻo: 20g

- Bột sư tử: 15g

- Bơ đậu phộng: 15g

- Lòng đỏ trứng gà: 2 - 3 quả

- Mật ong: 5g

- Đường cát hoặc đường bánh nướng: 200-210g

- Dầu thực vật: 40g

- Sữa tươi: 1 thìa cà phê

- Dầu mè 1 thìa cà phê

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà

- Đậu xanh đã xát vỏ loại ngon: 200g

- Bột bánh dẻo: 30g

- Dầu ăn: 50g

- Khuôn làm bánh

- Máy xay sinh tố

- Nồi hấp

- Tùy chọn lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng.

Tham khảo các mẫu lò nướng, nồi chiên không dầu

sp1

sp2

sp3

II. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ với nước lạnh khoảng 4- 6 tiếng hoặc qua đêm để đậu mềm. Nếu cần gấp, bạn có thể ngâm trong nước ấm từ 2- 3 tiếng.

Đãi sạch phần vỏ còn sót lại sau đó hấp chín.

Xay nhuyễn đậu xanh trong máy xay sinh tố.

Cho đậu đã xay lên chảo chống dính. Bật lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay để sên nhân không bị cháy và vón cục.

Cách chế biến đậu xanh để làm bánh trung thu

Cho lần lượt bột bánh dẻo và dầu ăn vào chảo, đảo liên tục đến khi nhân đậu xanh quyện lại, có độ dẻo, không bị dính tay, mềm vừa ăn thì cho thêm nước đường vào sên thêm vài phút.

Tắt bếp khi hỗn hợp có thể nắm thành viên mà không bị bở, vỡ.

Chia nhân thành nhiều viên khoảng 100g sau khi đậu đã nguội. Vo tròn các viên nhân và bọc kín trong màng bọc, bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị thiu, hỏng.

Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh

Trộn đều các nguyên liệu gồm 2 lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng, bột sư tử, nước đường bánh nướng và ủ trong 30 phút.

Rây bột mì cho mịn và đổ vào hỗn hợp trên, trộn đều cùng nước đường. Yêu cầu hồn hợp bột có độ ướt vừa phải.

Tiếp tục ủ hỗn hợp trong 30 phút – 1 tiếng. Chia hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ khoảng 50g.

Cho mỗi viên nhân vào 1 viên bột, bọc kín.

Lấy khuôn bánh trung thu ra, phết một lớp dầu ăn phía dưới để bánh đỡ dính, cho bánh vào, ép chặt để tạp hình như mong muốn.

Cách tạo hình bánh trung thu

Làm lần lượt từng bánh sao cho phần bánh ép phủ kín các khe của khuôn để bánh có tạo hình đẹp mắt.

Nướng bánh bằng lò nướng

Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, xếp bánh vào khay và nướng khoảng 10 phút. Lấy bánh ra, phun nước lên bề mặt cho đỡ khô.

Trộn đều hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà, ¼ lòng trắng trứng gà, 1 thìa cà phê sữa tươi, 1 thìa nước đường bánh nướng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu mè.

Phết hỗn hợp lên bề mặt bánh và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.

Cách nướng bánh trung thu

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Làm tương tự như nướng bánh bằng lò nướng tuy nhiên trước khi nướng cần lót thêm tấm giấy nến vào khay để tránh bánh bị dính.

Nướng bánh bằng lò vi sóng

Lò vi sóng cũng có thể giúp bạn nướng bánh trung thu nhân đậu xanh được.

Bật lò vi sóng đến 200 độ C trước khi nướng và để ở chế độ Grill khoảng 10 phút. Cho bánh nướng vào 10 phút, đưa ra phết hỗn hợp bề mặt và nướng tiếp 10 phút. Lặp đi lặp lại quá trình đến khi bánh vàng đẹp và có mùi thơm.

III. Yêu cầu thành phẩm

Yếu cầu khi nướng bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Bánh sau khi nướng xong có màu vàng hơi cam, phần nhân đậu xanh màu vàng xanh.
  • Bánh nướng có độ ngọt vừa phải, nhân mềm, dẻo, không bị vỡ.

IV. Một số lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Khi nấu đậu nên để lửa liu riu để đậu chín từ từ, tránh tính trạng bị cháy, khét. Không nên để nước đậu sôi quá
  • Khi tạo hình bánh nướng, để nhân và vỏ dính vào nhau thì nên dùng tăm chọc vỡ các bọt khí. Sau khi bọc xong thì bọc thêm 1 lớp bột bên ngoài.
  • Nên chọn mua các loại khuôn có 1 mặt để bánh trung thu đóng ra được chặt, lên hình đẹp mắt, rõ nét.
  • Sau khi nướng bánh nên để khoảng 2 ngày cho xuống dầu thì ăn sẽ ngon hơn.

Với cách làm như trên, bạn có thể làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản tại nhà. Còn gì ý nghĩa hơn nếu trong dịp trung thu này bạn có thể mang chiếc bánh này làm quà tặng cho người thân và gia đình? Chúc bạn có những thành phẩm xinh đẹp và trải qua mùa trung thu thật nhiều niềm vui, hạnh phúc nhé!

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Tìm kiếm
Loading