Mẹo xử lý nồi chiên không dầu bị rỉ sét đơn giản, hiệu quả
Đăng bởi: Vân Anh
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số người dùng có thể gặp phải tình trạng nồi chiên không dầu bị rỉ sét. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người sử dụng. Bài viết này điện máy Samnec sẽ tìm ra cách khắc phục tình trạng này dễ dàng hiệu quả nhé!
1. Nguyên nhân nồi chiên không dầu bị rỉ sét
- Vệ sinh không đúng cách: Sau khi sử dụng, nhiều người không vệ sinh nồi chiên không dầu ngay mà để thức ăn thừa và dầu mỡ bám lại trong nồi. Lâu ngày, thức ăn thừa và dầu mỡ sẽ phân hủy, tạo môi trường axit làm rỉ sét nồi.
- Sử dụng chất tẩy rửa mạnh: Việc sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi chiên không dầu có thể làm bào mòn lớp chống dính và khiến nồi dễ bị rỉ sét.
- Bảo quản không đúng cách: Nồi chiên không dầu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc độ ẩm cao.
- Chất liệu nồi kém: Nồi chiên không dầu thường được làm từ các loại thép không gỉ. Tuy nhiên, không phải loại thép nào cũng hoàn toàn chống gỉ. Nếu nồi sử dụng thép chất lượng thấp hoặc không được phủ lớp bảo vệ tốt, nguy cơ rỉ sét sẽ cao hơn
2. 5 cách xử lý nồi chiên không dầu bị rỉ sét đơn giản, hiệu quả tại nhà
Baking soda và khoai tây là hai nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và có hiệu quả cao trong việc loại bỏ rỉ sét trên nồi chiên không dầu. Dưới đây là cách sử dụng hai nguyên liệu này để khắc phục nồi chiên không dầu bị rỉ sét:
- Bước 1: Rửa sạch nồi chiên không dầu và lau khô hoàn toàn.
- Bước 2: Rửa sạch và cắt khoai tây làm đôi.
- Bước 3: Nhúng mặt cắt của khoai tây vào baking soda.
- Bước 4: Chà sát mặt cắt của khoai tây lên chỗ bị rỉ sét trên nồi chiên không dầu đến khi thấy các mảng bám bong ra
- Bước 5: Rửa lại nồi chiên không dầu bằng nước sạch và lau khô hoàn toàn.
Lưu ý:
- Baking soda có tính kiềm nhẹ, do vậy, bạn nên sử dụng găng tay khi thực hiện thao tác này để bảo vệ da tay.
- Nếu vết rỉ sét quá dày, bạn có thể lặp lại các bước trên cho đến khi vết rỉ sét được loại bỏ hoàn toàn.
Giấm trắng là một nguyên liệu tự nhiên, an toàn và hiệu quả cao trong việc loại bỏ rỉ sét trên nồi chiên không dầu. Dưới đây là cách sử dụng giấm trắng để khắc phục nồi chiên không dầu bị rỉ sét:
- Bước 1: Pha loãng giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi chiên không dầu
- Bước 2: Đun hỗn hợp trong khoảng 20 phút
- Bước 3: Nhúng khăn mềm vào dung dịch giấm và lau lên chỗ bị rỉ sét.
- Bước 4: Rửa lại nồi chiên không dầu bằng nước sạch và lau khô hoàn toàn
Cách sử dụng nước chanh để loại bỏ vết rỉ sét trên nồi chiên không dầu như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, ngâm lòng nồi trong nước chanh khoảng 30 phút hoặc để qua đêm tùy vào tình trạng rỉ sét
- Bước 2: Tiếp theo, đổ nước chanh ra khỏi nồi và dùng khăn lau sạch hoặc dùng cọ mềm chà nếu cần.
- Bước 3: Cuối cùng, rửa lại nồi với nước và phơi khô.
Để loại bỏ vết rỉ sét bằng muối, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Rắc muối lên chỗ bị rỉ sét vì muối có khả năng mài mòn nhẹ
- Bước 2: Chà nhẹ khăn lên chỗ rỉ sét có muối vì muối có khả năng mài mòn nhẹ nên không làm trầy xước nồi chiên
- Bước 3: Nếu có quá nhiều rỉ sét làm muối bị bẩn và chuyển màu, hãy đổ lớp muối đó ra và thêm muối sạch vào rồi tiếp tục chà sát đến khi không còn vết rỉ sét trong nồi.
- Bước 4: Thêm vào nồi một ít dầu thực vật rồi đun nóng, sau đó trải khăn giấy lên để làm sạch nồi.
Một cách thông thường dễ thấy nhất để làm sạch các vết rỉ sét ở nồi là sử dụng nước rửa chén. Dưới đây là các bước thực hiện
- Bước 1: Pha một ít nước rửa chén hay chất tẩy rửa chuyên dụng với nước ấm rồi ngâm nồi trong khoảng 10 phút để các vết rỉ sét bở bục ra.
- Bước 2: Chà mạnh vào các vết rỉ sét bằng cọ
- Bước 3: Cuối cùng rửa sạch lại với nước và phơi khô nồi.
3. Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
- Không sử dụng các vật dụng sắc nhọn để cọ rửa nồi chiên không dầu vì có thể làm trầy xước lớp chống dính.
- Vệ sinh nồi ngay sau mỗi lần sử dụng: Rửa sạch nồi với nước ấm và lau khô hoàn toàn.
- Rút phích cắm và để nguội nồi chiên trước khi vệ sinh để tránh bị bỏng tay và điện giật
- Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để đảm bảo nồi không bị ăn mòn
- Nên lau khăn chuyên dụng hoặc khăn ẩm mềm lau kĩ bề ngoài của nồi, không ngâm với nước tránh làm mạch hỏng, chập chờn
- Đọc kĩ HDSD trước khi sử dụng và vệ sinh nồi chiên
Xem thêm:
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả tình trạng nồi chiên không dầu bị rỉ sét và bảo quản nồi được bền lâu.