Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Tần số quét trên màn hình tivi là gì?

Đăng bởi: Thảo Pinky

Nhiều người khi mua tivi thường đọc được thông số tốc độ khung hình, tần số quét...nhưng không hiểu rõ nó là gì. Cùng SAMNEC tìm hiểu kĩ hơn về thông số này cũng như các tạo ra nó trên tivi qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Tần số quét màn hình tivi là gì?

Tần số quét trên tivi là thông số hữu ích cho biết hình ảnh có mượt mà hay không. Do đó, nó là một tiêu chí quan trọng khi bạn chọn mua tivi.

Tần số quét màn hình tivi là gì

Tần số quét là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ thiết bị trình chiếu (tivi, màn hình máy tính, máy chiếu,…) trong vòng một giây được tính bằng đơn vị Hz.

Ví dụ: Tivi có tần số quét 60 Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị 60 khung hình/giây.

II. Các phương pháp tạo ra tần số quét trên tivi

Hiện nay, có 2 phương pháp tạo ra tần số quét mà các hãng tivi thường áp dụng đó là phương pháp quét đèn nền (backlight scanning) và chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI).

Phương pháp này sẽ chia khung hình thành nhiều khung hình nhỏ rồi lần lượt hiển thị, tạo cảm giác như có nhiều khung hình liên tục.

Ví dụ mỗi giây tivi hiển thị 100 khung hình, mỗi khung hình lại được chia thành 8 khung hình nhỏ, dẫn đến chỉ số hình ảnh của tivi lên đến 800.

Phương pháp quét đèn nền Backlight scanning

Mặc dù số lượng chuyển động của hình ảnh không thay đổi nhưng với việc sử dụng phương pháp này,  người xem có cảm giác sự dễ chịu hơn nhờ tốc độ khung hình cao, khiến chúng ta không cảm nhận được sự chớp tắt liên tục của màn hình. Phương pháp này chủ yếu sử dụng kết hợp thêm với phương pháp tắt đèn nền (BFI) để giúp “cấp số nhân” tần số quét của tivi.

Phương pháp này thường được sử dụng trên các dòng tivi cao cấp.

Tham khảo một số tivi sử dụng phương pháp quét đèn nền:

sp1

sp2

sp3

Phương pháp này sẽ cho chèn xen kẽ giữa các khung hình một khung hình tối hoàn toàn, bằng cách tắt đèn nền. Chẳng hạn, một chiếc tivi có tần số quét thực 60 Hz, nhưng khi được chèn thêm khung hình đen thì số lượng khung hình lên đến 120 Hz, đây chính là tần số quét ảo của tivi đó.

Phương pháp tạo tốc độ khung hình bằng chèn khung hình đen/tắt đèn nền (BFI)

BFI đơn giản hơn phương pháp quét đèn nền và hiệu quả cũng cao hơn. Phương pháp này khá đơn giản nên thường được các nhà sản xuất sử dụng trên các dòng tivi phân khúc thấp. Nhược điểm của nó là độ sáng màn hình sẽ bị giảm xuống đáng kể. Ngoài ra, do chèn khung hình đen quá nhiều dễ làm người dùng gặp hiện tượng nháy, khiến mắt bị mỏi khi xem trong thời gian dài.

Ảnh hưởng khi xem tốc độ hình ảnh thấp

Đó là lý do mà bạn sẽ thấy một số dòng tivi cao cấp có độ sáng đèn nền tối đa rất cao để bù lại cho chế độ BFI. Thậm chí ở một số dòng tivi cấp thấp, lạm dụng chế độ BFI có thể khiến độ sáng của tivi xuống đến mức không chấp nhận được.

Tham khảo một số tivi sử dụng phương pháp tắt đèn nền:

sp1

sp2

sp3

III. Tác dụng của tần số quét trên tivi

Tại sao người dùng hiện nay muốn nâng cao trải nghiệm giải trí của mình thường lựa chọn những màn hình tivi có tần số quét cao? Bởi đi kèm với độ phân giải, độ sáng, tấm nền, sự hiện diện của tần số quét ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng hình ảnh mà màn hình mang lại.

tác dụng của tần số quét trên tivi

Tần số quét được hoạt động trên nguyên tắc là vẽ lần lượt từng điểm từ trái sang phải, cứ vẽ tiếp tục theo dọc cho đến khi hoàn tất một khung hình. Vì vậy, màn hình có tần số quét thấp dễ gây ra hiện tượng nhoè, hình ảnh bị răng cưa, không thể đáp ứng chuyển động nhanh trong từng chi tiết. Ngược lại, màn hình tivi có tần số quét cao sẽ đem đến hình ảnh mịn cùng với chuyển động mượt mà, rõ ràng, cảm giác sống động và chân thực hơn trong từng khoảnh khắc.

Các hãng sản xuất tivi ngày nay đang sản xuất ngày càng nhiều các sản phẩm đáp ứng nhu cầu giải trí của khách hàng, đặc biệt là nhu cầu chơi game trên tivi của mình, bởi vậy càng các tivi cao cấp thì tần số quét của tivi lại càng lớn. Bạn có thể dễ dàng nhận được hình ảnh ưng ý mình khi mua những tivi với màn hình to và thuộc phân phúc cao cấp.

Hãy đến ngay SAMNEC để mua các sản phẩm tivi thuộc các hãng lớn như Samsung, Sony, LG…với tần số quét hình ảnh đa dạng đang được bày bán với giá ưu đãi.

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading