Samnec Điện Máy

Samnec Online 0

Samnec Điện Máy

Samnec Điện Máy

Ý nghĩa của tần số quét màn hình trong lựa chọn mua tivi

Đăng bởi: Thảo Pinky | 18-11-2022

Nhiều người dùng thắc mắc không biết tần số quét màn hình mà các hãng Samsung, Sony, LG...hay nhắc đến là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng tivi. Cùng SAMNEC tìm hiểu về tần số quét trên màn hình tivi qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Tần số quét màn hình tivi là gì?

Tần số quét của tivi (hay còn được gọi là tốc độ khung hình) là tốc độ mà tivi hiển thị một hình ảnh mới (được tính trong vòng 1 giây). Tần số quét của màn hình được đo bằng đơn vị Hertz (Hz).

Tần số quét là 50HZ có nghĩa là trong 1 giây bạn sẽ nhận được 60 hình ảnh trên tivi, cũng có nghĩa số lần làm mới hình để bạn nhận được trên tivi trong 1 giây là 50 lần.

Tần số quét trên tivi

Nếu tần số quét càng cao, số lượng khung hình được tạo ra trong 1 giây càng nhiều thì các cảnh chuyển động hay liên quan đến tốc độ sẽ càng mượt, hình ảnh sẽ không bị giật hay rung lắc.

Mỗi tivi đều có một tần số quét nhất định. Việc xuất hiện số lượng khung hình trong một giây bị chi phối bởi đèn nèn màn hình. Mỗi tấm nền màn hình đều có một giới hạn nhất định cho phép xuất hiện số lượng khung hình/giây nhất định. Do đó, có những tivi không thể có tần số quét quá cao.

Tần số quét tivi

2. Tần số quét ảo trên màn hình tivi là gì?

Do mỗi tivi đều bị giới hạn tần số quét bởi đèn nền nên nhà sản xuất đã sử dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại để tạo hiệu quả thị giác tốt hơn, tạo cảm giác có tần số quét cao trong một khung hình cho người xem. Đó chính là tần số quét ảo.

Tần số quét ảo là số lượng hình ảnh mới chèn vào giữa những khung hình thực tế, làm tăng số lượng khung hình thực tế mà mắt bạn nhìn thấy lên gấp nhiều lần. Tần số quét ảo của màn hình vẫn được đo bằng đơn vị Hertz (Hz).

Tần số quét trên tivi 2

Mỗi hãng tivi có một tên gọi riêng cho tần số quét ảo này của mình. Hãng Samsung gọi là chỉ số chất lượng hình ảnh (PQI) còn hãng Sony gọi là bộ tăng cường chuyển động ( Tần số tối ưu Motionflow).

Ví dụ như tivi samsung Q70B có tần số quét chỉ 120 hình/giây thì nhờ công nghệ mà người xem có thể cảm giác như nhận được số lượng hình ảnh lên tới 3400 hình/giây.

Nếu tần số quét trên màn hình tivi càng cao thì các cảnh chuyển động sẽ càng mượt, hình ảnh sẽ không bị giật hay rung lắc.

Bảng theo dõi Motionflow sony

Tham khảo thêm các mẫu tivi Sony đang bán tại SAMNEC:

sp1

sp2

sp3

sp4

chỉ số PQI tivi Samsung
 

Tham khảo thêm các mẫu tivi Samsung đang bán tại SAMNEC:

sp1

sp2

sp3

sp4

3. Ý nghĩa của tần số quét màn hình trong lựa chọn mua tivi

Một điều rõ ràng và chắc chắn là nếu tivi nào có tần số quét màn hình càng lớn – dù là tần số quét thực hay ảo – thì số lượng hình ảnh bạn nhận về từ tivi càng nhiều và hình ảnh chuyển động hiển thị trên tivi càng mượt mà, đẹp mắt.

Tuy nhiên để có được tần số quét màn hình tối ưu thì còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa, bao gồm: đèn nền màn hình, chất lượng nội dung đầu vào, kích thước màn hình…

Tần só quét trên tivi 3

Đối với các dòng tivi 2022, tần số quét 50 Hz và 120 Hz là những tần số quét thực phổ biến. Nếu bạn chọn 120 Hz thì về mặt hiển thị cảnh chuyển động là gần như đảm bảo. Tần số quét ảo càng cao dĩ nhiên là càng tốt, tuy nhiên bạn cần phải biết cách điều chỉnh để đem lại hiệu quả nhất, còn không thì nó trở nên vô nghĩa.

Vì vậy, để lựa chọn được tivi có thể đáp ứng nhu cầu xem mượt mà, đẹp mắt nhất thì bạn nên chọn những mẫu tivi thuộc phân khúc cao cấp vì giá tiền càng cao thì công nghệ hình ảnh sẽ càng hiện đại hơn và xem nhiều sẽ tránh được tình trạng mỏi mắt, nhức mắt do công nghệ tạo hình ảnh đem lại.

Hy vọng sau những chia sẻ trên của SAMNEC, bạn sẽ chọn được mẫu tivi phù hợp với nhu cầu của mình. Đừng quên, tại SAMNEC có bán đầy đủ các mẫu tivi Samsung, Sony, LG…với các tần số quét khác nhau, nhanh tay đến mua để nhận được nhiều ưu đãi nhé!

© copyright 2019. Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Samnec, Công Ty Cổ Phần Thành Viên Samnec 1. ĐKKD số: 0203004083 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp ngày: 28/07/2004

Trụ sở chính: Số 4 Hồ Sen - phường Trại Cau - quận Lê Chân - TP.Hải Phòng. Điện thoại: 0225.3611.960. Email: info@samnec.com.vn. Người đại diện: Đặng Minh Sơn

Website Samnec đăng ký bộ công thương
Tìm kiếm
Loading