Lưu ý 6 vật dụng không nên cho vào nồi chiên không dầu
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, có những vật dụng không nên cho vào nồi chiên không dầu để đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1. Vật dụng không nên cho vào nồi chiên không dầu
Vật liệu nhựa dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao, không đảm bảo an toàn khi sử dụng trong nồi chiên. Khi nhựa bị chảy sẽ phân hủy ra các chất độc hại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.
Giấy là vật liệu mỏng, dễ bắt lửa và nhanh cháy ở nhiệt độ cao. Sức nóng bên trong khay chiên khi chế biến thực phẩm có thể làm giấy cháy, gây nguy hiểm, có thể dẫn đến nổ nồi chiên không dầu.
Ngoại trừ giấy nến và giấy bạc an toàn khi sử dụng trong nồi chiên không dầu thì người dùng không nên sử dụng những loại giấy thông thường.
Người dùng có thể cho các loại bát bằng sứ trơn nhẵn không họa tiết vào nồi chiên không dầu.
Tuy nhiên, bạn không thể cho những bát đĩa sứ có hoa văn trang trí hoặc có viền bằng kim loại, vàng, bạc vào nồi chiên không dầu. Trong điều kiện nhiệt độ cao, hoa văn sẽ chảy ra và lẫn vào bên trong thức ăn, gây độc hại cho sức khỏe.
Vật liệu bằng gang chịu nhiệt tốt nhưng dễ bị sốc nhiệt. Nếu bạn xả nước lạnh trực tiếp vào nồi gang lúc còn đang nóng có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt.
Vậy nên bạn cần tránh cho các vật dụng bằng gang vào nồi chiên không dầu nhằm đảm bảo tránh tình trạng nứt vỡ hoặc giảm độ bền.
Thủy tinh chịu nhiệt thì an toàn với nồi chiên không dầu nhưng các loại thủy tinh kém chất lượng rất dễ bị nứt vỡ ở nhiệt độ cao. Bạn chỉ cần đổ nước sôi vào cũng làm khiến những vật dụng này bị nứt.
Do đó, vật dụng bằng thủy tinh kém chất lượng không an toàn khi sử dụng trong nồi chiên không dầu.
Tương tự như giấy, gỗ là vật liệu dễ cháy cũng nếu gặp nhiệt độ cao. Do đó, người dùng cần tránh đặt các vật dụng bằng gỗ vào bên trong nồi chiên không dầu.
2. Các vật dụng an toàn với nồi chiên không dầu
Các vật dụng như nồi, chảo cho đến bát, đĩa, khay làm bằng inox có khả năng bắt nhiệt nhanh, chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng ở nhiệt độ cao. Người dùng có thể yên tâm khi sử dụng để chế biến món ăn trong nồi chiên không dầu.
Các sản phẩm được làm bằng gốm, sứ cao cấp, có khả năng chịu nhiệt độ cao mà không sinh ra chất độc hại khi dùng với nồi chiên không dầu.
Giấy bạc và giấy nến có khả năng chịu nhiệt tốt. Giấy bạc được làm từ nhôm, có độ tinh khiết cao, khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn nhanh chín. Giấy nến được tráng một lớp Silicone chịu nhiệt, hạn chế thực phẩm dính vào nồi chiên.
Các loại khay hoặc chén đĩa bằng thủy tinh cao cấp, có khả năng chịu nhiệt trên 200 độ C có thể dùng được trong nồi chiên không dầu.
Bởi lẽ, thủy tinh cao cấp, không chì và không tạp chất đảm bảo an toàn với thức ăn khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
Trên đây là 6 vật dụng không nên cho vào nồi chiên không dầu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ hotline 1900 599 922 để được nhân viên Samnec hỗ trợ!
>>> Xem thêm: