Cách Làm Bánh Quy Giáng Sinh Với 5 Bước Đơn Giản Tặng Người Thân
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Giáng Sinh đang đến ngày càng gần, đây cũng là dịp để bạn thể hiện sự quan tâm của mình đến những người thương yêu. Hãy cùng Samnec học cách làm bánh quy giáng sinh tặng bạn bè, người thân của mình dịp lễ này nhé!
I. Cách làm bánh quy Giáng Sinh truyền thống
Bánh quy gừng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi dịp lễ Giáng Sinh. Bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh thật ngon để tặng người thân, bạn bè để ngày Noel thêm ý nghĩa nhé!
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm bánh quy gừng cho ngày Giáng Sinh. Dưới đây là định lượng dành cho 4 người, bạn có thể dựa vào gợi ý này để điều chỉnh cho phù hợp.
- Nguyên liệu:
- 210 gram Bột mì
- 3 gram Bột quế
- 5 gram Bột gừng
- 1/2 thìa cà phê Baking soda
- 85 gram Bơ nhạt
- 50 gram Đường nâu
- 2 thìa cà phê Mật ong
- 1 quả Trứng gà
- Muối
- 150 gram Đường bột
- Màu thực phẩm
- 1 phần Lòng trắng trứng gà
- Dụng cụ: máy đánh trứng, khuôn bánh, cán bột, bát tô, màng bọc thực phẩm, lò nướng, găng tay nilon...
- Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu với nhau
Bạn cho các nguyên liệu gồm: bột mì, bột quế, bột gừng, baking soda và muối trong một bát tô lớn trộn đều cho đến khi chứng hoà quyện lại với nhau.
Đổ hỗn hợp trên vào một tô chứa bơ lạt và đường nâu được đảo đều. Sau đó thêm mật ong đánh đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Thêm 1 quả trứng gà vào bột và trộn đều cho đến khi thành một khối mịn thì bọc lại và để ít nhất 2 tiếng trong tủ lạnh.
- Bước 2: Cán bột và tạo hình
Sau khi ủ bột đủ thời gian, bạn hãy lấy ra và cán mỏng bột khoảng 0.5cm rồi dùng khuôn cắt thành hình tuỳ ý. Phần bột thừa lại, bạn có thể tận dụng để cán và cắt thành hình dạng bạn thích.
- Bước 3: Nướng bánh
Trước tiên, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 175°C. Lót khay nướng bằng giấy nến và đặt sang một bên. Sau đó, bạn hãy xếp bánh đã cắt vào khay lót vừa chuẩn bị, nên để lại khoảng trống 2cm giữa mỗi chiếc bánh.
Sau khi xếp đầy, bạn hay đặt khay vào lò đã làm nóng trước đó và nướng khoảng 10 phút tới khi bánh chín vàng. Hãy để bánh nguội trên giá sau khi lấy ra khỏi lò.
>>> Xem thêm một số sản phẩm lò nướng
sp1
sp2
sp3
- Bước 4: Làm kem trang trí
Để làm phần kem trang trí, bạn cần đánh lòng trắng trứng và nước ở tốc độ cao trong vài phút, cho đến khi hỗn hợp trở nên bông xốp. Sau đó, bạn có thể cho thêm đường và nước đánh đều đến khi kem đạt độ sệt như mong muốn.
Lưu ý: Để chiếc bánh màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể chia kem thành các phần khác nhau và thêm màu thực phẩm mong muốn.
- Bước 5: Trang trí
Khi chiếc bánh quy gừng Giáng Sinh đã nguội hoàn toàn, bạn có thể thoải mái trang trí theo ý muốn và nếm thử thành quả của mình. Nếu chưa thưởng thức ngay, bạn có thể cho bảo quản bánh trong hộp kín.
II. Cách làm bánh quy Giáng Sinh không trứng
Nếu như bạn không muốn làm những chiếc bánh quy gừng theo kiểu truyền thống thì có thể thử làm những chiếc bánh ginggerbread không trứng này nhé!
Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cần thiết. Bạn có thể tham khảo định lượng nguyên liệu cho 4 người dưới đây để điều chỉnh cho phù hợp:
- 140 gram Bột mì nguyên cám
- 115 gram Bơ mềm
- 1 muỗng cà phê Tinh chất vani
- 1 quả Trứng gà
- Vỏ cam
- 1 muỗng cà phê Bột nở
- 1 muỗng cà phê Muối
- 240 gram Đường bột
- 1/8 muỗng cà phê Đinh hương
- 1/4 muỗng cà phê Bột gừng
- 100 gram Đường nâu
- 50 gram Đường thốt nốt
- 3,5 muỗng canh Sữa ấm
- ¼ muỗng cà phê Quế
Để làm ra những chiếc bánh quy không trứng, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ giống như lúc làm bánh quy truyền thống, gồm: máy đánh trứng, khuôn bánh, cán bột, bát tô, màng bọc thực phẩm, găng tay nilon, lò nướng.
Cách làm bánh guy Giáng Sinh không trứng cũng khá đơn giản, tương tự với các bước làm bánh quy gừng truyền thống.
- Bước 1: Nhào bột và ủ bột
Đầu tiên, bạn cần trộn đều bơ và đường trong một bát tô lớn, sau đó thêm các nguyên liệu bột mì nguyên cám, bột mì chuyên dụng, bột nở, bột gừng, bột quế, đinh hương và muối. Trong quá trình trộn này bạn nên kết hợp việc thêm sữa ấm vào hỗn hợp và nhào đến khi bột kết dính lại tạo thành khối.
Lúc này, bạn hãy cho khối bột vào tủ lạnh và để trong vòng 10 - 15 phút.
- Bước 2: Tạo hình và nướng bánh
Sau khi ủ bột đủ thời gian, bạn hãy lấy bột ra và lăn dẹt xuống độ dày khoảng 1 cm rồi lấy khuôn tạo hình theo ý thích. Tạo hình bánh xong bạn hãy xếp lên khay và cho vào lò nướng 10-15 phút với mức nhiệt khoảng 150°C.
- Bước 3: Làm phần kem trang trí bánh
Trong lúc đợi bánh chín, bạn có thể tranh thủ làm phần kem trang trí. Để có phần kem trang trí ngon, bạn cần dùng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng trứng thành kem rồi chia đều 3 phần. Mỗi phần bạn có thể cho các màu thực phẩm khác nhau. Sau khi trộn ra màu, bạn cho phần kem để vào túi kem.
>>> Xem thêm một số sản phẩm máy đánh trứng:
sp1
sp2
sp3
- Bước 4: Trang trí và thưởng thức bánh
Khi bánh đã nguội hoàn toàn, bạn có thể trang trí tuỳ theo sở thích và thưởng thức thành quả của mình. Hoặc bạn có thể gói những chiếc bánh xinh xắn này lại và tặng cho bạn bè, người thân trong ngày Giáng Sinh.
Trên đây, Samnec đã gợi ý 2 cách làm bánh quy giáng sinh tại nhà ngon, cực đơn giản. Những chiếc bánh quy gừng do chính tay bạn làm chính là món quà ý nghĩa nhất trong ngày Giáng Sinh.
>>> Xem thêm các công thức nấu ăn khác: