Mách bạn cách làm mứt dừa non không bị chảy nước chiêu đãi gia đình ngày Tết
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Mứt dừa non là một trong những món ăn quen thuộc ngày Tết. Tuy nhiên, nếu để lâu mứt dễ bị chảy nước. Hôm nay, Samnec sẽ chỉ bạn cách làm mứt dừa non không bị chảy nước cực đơn giản tại nhà!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa non
Bạn có thể cân chỉnh định lượng các nguyên liệu cho phù hợp với nhu cầu của gia đình
- 1kg Cùi dừa non
- 500g Đường trắng
- 50ml Sữa tươi
- 1 quả chanh
- 2 ống vani
- Lá dứa, lá cẩm
Tips chọn mua dừa non làm mứt dẻo:
- Để mứt dừa làm ra được ngon, người dùng cần chọn mua dừa bánh tẻ. Nếu chọn dừa quá non, mứt sẽ dễ bị chảy nước còn nếu chọn dừa già quá sẽ khiến mứt bị khô cứng.
- Nên chọn những quả dừa có cùi dừa nguyên quả không bị vỡ, bạn có thể dùng móng tay nhấn vào phần cơm dừa, thấy hơi mềm móng tay có thể bấm được là chọn. Nếu bạn không quen tay có thể nhờ người bán tách rời phần cơm dừa.
- Bạn cũng có thể nếm thử phần cùi dừa có nước kèm theo có vị ngậy hay không, nếu có thì là dừa còn non và thịt mềm nhiều sữa, làm mứt sẽ rất ngon.
2. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon
Gọt sạch phần vỏ nâu còn bám trên cùi dừa non sau đó nạo thành những sợi mỏng vừa. Để nạo được sợi dừa dài, bạn có thể sử dụng dao hai lưỡi để nạo vòng quanh. Sợi dừa bánh tẻ sẽ dày hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ có độ mềm, dẻo.
Dừa non rất nhiều dầu, cần ngâm để khử dầu dừa. Bằng cách:
Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1 quả chanh vào và cho cùi dừa đã nạo vào ngâm trong khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước rồi vớt ra để ráo.
Để tạo màu, bạn hãy sử dụng lá dứa hoặc tùy chọn loại hoa quả có màu và vị bạn thích để xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã.
Sau đó, ngâm cùi dừa đã nạo trong hỗn hợp đã xay khoảng 20 - 30 phút đến khi dừa chuyển màu thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước ngâm đi.
Sau khi dừa đã được ráo nước, bạn hãy cho vào một chậu to kèm với 500g đường rồi đảo đều lên, để ướp từ 4 - 6 tiếng đến khi tan hết đường.
Trong quá trình ướp, bạn nên đảo nhẹ dừa mỗi 30 phút để đường ngấm đều.
Sau khi đường đã ngấm đều, cho dừa và nước đường vào chảo rộng lòng và sên ở lửa vừa cho đến khi nước đường sôi thì giảm lửa xuống và đảo đều tay.
Khi nước đường bắt đầu cạn, hãy cho thêm khoảng 50ml sữa tươi vào và đảo lên. Lưu ý trong quá trình sên, bạn không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.
Tiếp tục sên đến khi đường cạn và cô đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm vani và đảo đến khi kết tinh đường ra hết, sợi mứt dừa khô hẳn.
Cuối cùng, đổ dừa ra mâm để nguội hoàn toàn thì cho vào túi kín để ăn dần hoặc cất vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
3. Lưu ý trong quá trình làm mứt dừa non
- Trước khi sên, hãy đảm bảo bạn đã rửa sạch hết dầu trong dừa. Vì nếu còn dầu thì mứt sẽ nhanh ra dầu và làm ướt. Thậm chí, mứt sẽ dẻo quạnh không khô được và nhanh hỏng.
- Một số trường hợp mứt không kết tinh được do thiếu đường. Khi ướp mứt, bạn cần chú ý ướp theo đúng tỷ lệ 1:1. Nếu bạn đã lỡ cho ít hơn khiến cho mứt không kết lại được, hãy cho thêm đường vào sên đến khi thành công.
- Nên để lửa nhỏ khi sên mứt, tránh để lửa to quá làm đường bị cháy, không kết tinh được. Nếu mứt keo lại, mãi không kết tinh được, bạn hãy đem dừa ra rửa sạch hết đường cũ và ướp lại theo đúng tỉ lệ như trên.
- Nếu mứt dính vào nhau là do chưa sên hết đường, do đó khi tắt bếp bạn vẫn phải tiếp tục đảo đều cho mứt tách rời nhau.
- Nếu có lò sấy, bạn có thể sử dụng để sấy mứt bị chảy nước trong 15 phút ở 100 độ. Sau đó hong mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3 tiếng. Bạn nên đeo găng tay để đảm bảo trong quá trình.
4. Mẹo bảo quản mứt dừa non giữ được lâu và ngon
- Chỉ đem đi cất khi mứt thật nguội. Vì chỉ cần còn chút hơi nóng cũng sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
- Hãy bảo quản mứt dừa trong các túi zip hoặc lọ thủy tinh kín khí. Khi đóng gói, bạn nên cho thêm vào một lớp đường để giúp hút ẩm, bảo quản mứt được lâu hơn.
- Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên lấy ra một phần đủ ăn tránh lấy nhiều làm phần mứt không dùng đến tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ làm chảy nước.
- Không nên để dưới ánh nắng trực tiếp vì đường sẽ tan chảy làm ảnh hưởng đến chất lượng mứt dừa.
Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã biết cách làm mứt dừa non cực ngon, không bị chảy nước để chiêu đãi gia đình, bạn bè, người thân yêu dịp Tết này. Mong rằng bạn và gia đình sẽ Tết trọn vị, hành phúc nhất!