Học lỏm cách làm sủi dìn - món ăn ngày lạnh đặc sản của Hải Phòng
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Vào những ngày gió lạnh, một bát sủi dìn nóng hổi sẽ giúp bạn trở nên ấm áp hơn. Hôm nay hãy cùng Samnec học cách làm sủi dìn cực ngon, cực đơn giản tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh sủi dìn
Bạn có thể điều chỉnh định lượng cho phù hợp với khẩu vị cũng như số lượng người ăn.
- Phần vỏ bánh:
- 200gr bột nếp
- Muối
- Nước lọc (khoảng 40 - 45 độ C)
- Phần nhân:
- Dừa nạo sợi
- 50gr vừng đen
- 50gr lạc rang
- Muối
- 60gr đường trắng
- 120gr đường thốt nốt
- Gừng
- 150ml nước cốt dừa
- Nước lọc (tầm 40 - 45 độ C)
2. Cách làm chè sủi dìn ngon tại nhà
- Đổ bột nếp vào bát tô, cho thêm chút muối. Sau đó, từ từ cho nước ấm vào trộn và nhào đều đến khi bột không dính tay nữa là được.
- Lạc, vừng cho lên bếp rang thơm.
- Cho các nguyên liệu: Dừa, lạc rang, vừng đen (bạn hãy để lại 1 ít lạc và dừa nạo để trang trí) cùng 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo, cho thêm đường trắng, ít muối rồi sên ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp tạo thành một khối dẻo, mịn và không bị dính tay.
- Chia nhân vừa làm thành các viên nhỏ đều nhau rồi vo tròn.
- Chia bột đã nhào ở trên thành các viên khoảng 30gr. Thao tác ấn dẹt bột, rồi cho nhân vào giữa, bọc lại thật kín và vo tròn đều.
- Đun nước thật sôi, sau đó cho bánh vào luộc. Đợi đến khi bánh chín nổi lên, bạn hãy vớt ra để vào 1 bát nước lạnh.
- Tiếp tục đun 1 nồi nước khác, cho 120gr đường thốt nốt cùng gừng. Đợi sôi lên vớt bọt cho nước đường trong. Sau đó lần lượt cho từng viên bánh vừa luộc vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa đợi sôi lại thì tắt bếp.
3. Thưởng thức
Cho sủi dìn ra bát, rắc thêm lạc rang, dừa sợi, nước cốt dừa lên trên là bạn có thể thưởng thức.
Trên đây là cách làm sủi dìn cực dễ, cực đơn giản chiêu đãi người thân yêu vào những ngày lạnh. Hy vọng, bạn sẽ có những kỉ niệm ấm áp bên người thân, bạn bè trong những ngày cuối năm này!
>>> Xem thêm: