Cách nấu lẩu Tokbokki cho 3-4 người
Đăng bởi: Nga
Tokbokki hay còn được gọi với cái tên bánh gạo cay là món ăn truyền thống của Hàn Quốc được lòng mọi người trên toàn thế giới vì hương vị thơm ngon và giá thành rẻ. Hôm nay, hãy cùng SAMNEC biến tấu tokbokki thành một món lẩu để thưởng thức trong mùa đông tới nha!
I. Nguyên liệu lẩu tokbokki
(Khẩu phần ăn cho 3-4 người)
- 500g tokbokki
- 500g thịt bò thái lát (loại chuyên để nhúng lẩu)
- 1 gói xúc xích cocktail
- 1 gói chả cá
- 2 gói nấm kim châm
- 2 quả trứng
- Cá cơm
- Tảo biển
- 2 bìa đậu
- Các loại rau củ: cà rốt, ngô, bắp cải,…
- 200g phô mai bào sợi
- Xiên que
- Hành baro
- Gia vị: hạt nêm, mạch nha, nước tương, tương cà...
- Tương ớt gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
II. Sơ chế món ăn
Để sơ chế món ăn, bạn cần làm theo các bước sau:
Rửa sạch nấm, cắt phần chân và tách nhỏ nấm
Đậu và các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cắt chả cá thành những miếng dọc chiều ngang 4-5 cm để cắm vào xiên que hoặc thái miếng tam giác. Lưu ý khi cho chả cá và xiên que, chả cá dễ bị đứt nếu mạnh tay.
Luộc trứng trong nước sôi trong vòng 6 phút để được trứng lòng đào, sau đó cắt dọc thành 4 miếng.
Hành baro thái sợi mỏng.
Các bài viết liên quan:
Cách làm gà nướng muối ớt - món ăn tưởng chừng khó nhưng vô cùng dễ làm
III. Chế biến lẩu tokbokki
1. Chế biến nước dùng lẩu tokbokki
Đầu tiên rang 100g cá cơm trong vòng 1 phút. Bước này sẽ giúp cá cơm bớt tanh và thơm hơn.
Sau đó đun một nồi nước sôi khoảng 2-2.5 lít, sau đó thả cá cơm vừa rang và tảo biển đun trong khoảng 15 phút rồi lọc lấy phần nước dùng.
Nước dùng sau khi lọc sẽ có vị ngọt thanh, đậm đà của cá cơm và một chút tanh từ rong biển.
2. Pha sốt tokbokki
Đây là bước quan trọng quyết định nồi lẩu của bạn ngon hay không. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, chúng ta sẽ pha tương ớt Hàn Quốc, hạt nêm, mạch nha, nước tương và tương cà.
Công thức pha sốt tokbokki tham khảo: 1 thìa café nước tương, 4 thìa tương cà, 2 thìa mạch nha, 2 thìa café hạt nêm, 3 thìa tương ớt Hàn Quốc.
3. Làm lẩu tokbokki
Ở bước này, bạn sẽ xếp từng nguyên liệu vào nồi lẩu, đổ sốt lên trên cùng và cho hành baro lên trên.
Đổ nước dùng cá cơm vào và đặt lên bếp đun sôi, khi nước lẩu sôi bạn cho phô mai lên trên đợi chảy là có thể thưởng thức món ăn.
IV. Các lưu ý khi chế biến lẩu tokbokki
- Tương ớt Hàn Quốc có sẵn vị cay và mặn. Cần lưu ý nếm trước khi nêm.
- Nước dùng cá cơm chỉ nên đun trong vòng 15-30p, sau thời gian đó nước dùng sẽ không ngọt thêm và cá cơm bị vụn, khó lọc. Với bước nấu nước dùng, bạn có thể dùng túi lọc nấu nước dùng cá cơm tảo biển khô có sẵn tại các cửa hàng.
- Mạch nha có thể thay thế bằng đường cát.
- Nước dùng nên đổ từ từ, tokbokki sẽ ngon hơn khi được sử dụng với nước dùng sệt hòa quyện với sốt đậm đà.
- Trên đây là những nguyên liệu cơ bản của món lẩu tokbokki. Bạn có thể thêm các topping yêu thích để món ăn phù hợp với bản thân
Còn gì tuyệt hơn khi được quây quần bên gia đình và bạn bè vào mùa đông này. Mong rằng với công thức trên của SAMNEC, bạn sẽ có món lẩu tokbokki thơm ngon, đặc biệt để chiêu đãi người thân.
Tham khảo các sản phẩm bếp đơn được sử dụng để nấu lẩu tại SAMNEC: