CÁCH CHẾ BIẾN MÓN BÚN MĂNG VỊT NGON MIỆNG DỊP CUỐI TUẦN
Đăng bởi: Thảo Pinky
Dịp cuối tuần luôn là khoảng thời gian thảnh thơi để mọi người trong gia đình cùng nhau chuyện trò, chia sẻ, gắn kết tình cảm với nhau. Bởi vậy, những bữa ăn vào dịp cuối tuần vô cùng quan trọng. Hãy cùng SAMNEC vào bếp để chế biến món bún vịt nấu măng ngon khó cưỡng, chiêu đãi mọi người bữa tiệc tại gia ngon như ngoài hàng với công thức dưới đây nhé.
I. Nguyên liệu.
- 1 con vịt khoảng 1 – 1,2kg
- 500g măng tươi
- 500g tiết vịt
- Chanh tươi, ớt sừng, bún tươi, hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi tím, gừng, rượu trắng
- Rau sống ăn kèm bún: rau muống bào, bắp chuối cắt lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế
- Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ớt.
II. Sơ chế nguyên liệu.
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập, 1/2 cắt sợi.
- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
- Nấu một nồi nước sôi nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Măng tươi rửa sạch, cắt thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước có ít muối lên bếp và nấu sôi. Cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần và để ráo.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần để nguyên.
- Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá cắt nhỏ.
- Rau mùi rửa sạch và cắt nhỏ.
III. Cách nấu bún măng vịt.
1. Sơ chế vịt.
Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch với hỗn hợp rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh. Sau đó lấy 1 ít gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt khoảng vài phút cho bớt mùi tanh, rửa sạch lại và để ráo.
2. Luộc vịt.
Bắc một nồi nước lên bếp với lượng nước vừa đủ để ngập vịt và cho vào 1 muỗng muối, gừng cắt sợi, hành tím nguyên củ và ½ phần đầu hành trắng. Khi nước bắt đầu nóng thì cho vịt vào luộc với lửa nhỏ để vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên.
Luộc khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên.
Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.
Dễ dàng hơn với bếp mua tại SAMNEC:
Sp1
Sp2
Sp3
Sp4
3. Xào măng.
Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.
Tham khảo một số loại chảo tại SAMNEC:
Sp1
Sp2
Sp3
Sp4
4. Nấu nước dùng.
Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước dùng (nước dùng luộc vịt ở bước 3), đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng và ½ phần đầu hành còn lại vào. Nấu sôi hỗn hợp nước dùng, nêm nếm lại một lần nữa là xong.
Một số gợi ý mua nồi tại SAMNEC:
Sp1
Sp2
Sp4
5. Cách làm nước mắm gừng.
Phần gừng đập dập còn lại đem vắt bỏ nước. Cho xác gừng, ớt, tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, sau đó đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon cùng 1 muỗng nước cốt chanh vào, khuấy đều là đã có ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.
6. Hoàn thành và thưởng thức.
Xếp các loại rau sống ra đĩa, đặt cạnh chén nước mắm gừng.
Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên và chan nước dùng, rắc thêm chút hành lá, rau mùi cắt nhỏ và hạt tiêu là có thể thưởng thức.
IV. Mẹo và lưu ý.
1. Lựa chọn nguyên liệu.
Để món bún vịt nấu măng thêm hấp dẫn và hoàn hảo, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.
- Vịt: Chọn vịt có phần thịt săn chắc, tránh những con có phần đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày vì thịt sẽ nhạt, không ngon.
- Măng: Chọn măng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng, có vỏ mỏng, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn những loại măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có mùi bất thường.
- Không nên đậy nắp khi luộc măng để độc tố theo hơi nước bay ra ngoài.
- Lưu ý vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc để nước dùng được trong và thanh vị.
2. Mẹo khử mùi vịt.
- Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch.
- Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch.
3. Yêu cầu.
Tô bún vịt đạt chuẩn phải được trình bày đẹp mắt. Nước dùng trong, có vị thanh hấp dẫn, thơm mùi gừng và măng tươi giòn tự nhiên, thịt vịt dai ngọt, màu sắc bắt mắt, rau sống giòn tươi.
Bạn có thể thay thế măng tươi thành măng khô, cách nấu bún măng khô vịt cũng rất đơn giản và dễ làm.
Trên đây là công thức để chế biến được món bún măng vịt ngon, đơn giản tiết kiệm nhưng có thể dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ thành viên nào trong gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này!
CÔNG THỨC LÀM CHẢ CỐM NHÂN NGÀY THU VỀ
CÁCH CHẾ BIẾN LÒNG XÀO DƯA ĐẬM ĐÀ, TRÒN VỊ CHO CHỒNG CHIỀU, CHỒNG YÊU