Bỏ Túi 4 Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết Cực Ngon Đãi Cả Nhà
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Giang
Tết này nếu đã quá ngán ngẩm với thịt mỡ bánh chưng thì bạn hãy thử đổi khẩu vị cho cả nhà với 4 món ăn chống ngán ngày Tết này nhé!
1. Gỏi gà rau răm
Gỏi gà rau răm cũng được coi như một món đồ nhắm. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà và các nguyên liệu có tính bổ trợ cho nhau như hành tây, rau răm tạo nên món ăn hấp dẫn đến khó cưỡng.
- Nguyên liệu
1/2 con gà ta
Hành tây (trắng, tím)
1 bó rau răm
1/2 củ cà rốt
Chanh, lá chanh, ớt, tỏi
Gia vị: mắm, muối, đường, tương ớt,...
Lạc rang, giã sơ
- Chế biến
Gà ta sau khi sơ chế sạch, bạn hãy cho vào nồi để luộc chín sau đó vớt ra cho ráo nước rồi xé thành sợi nhỏ. Bạn cũng có thể luộc chung cùng lòng rồi xắt miếng nhỏ để bóp cùng với thịt gà.
Tiếp đó, bạn cho thịt gà cùng lòng gà đã được chế biến ở trên vào bát tô cùng hành tây thái sợi và rau răm.
Bạn hãy thêm các gia vị vào sao cho hợp với khẩu vị, vắt chanh lấy nước cốt rồi trộn đều tất cả cho thấm gia vị là có thể ăn.
2. Gỏi cuốn tôm
Gỏi cuốn tôm là món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm các gia đình. Đây là món ăn dễ làm cực kỳ, vừa ăn no bụng vùa giúp giải ngấy cực hiệu quả.
- Nguyên liệu
200g Tôm tươi
250g Thịt ba chỉ
10 miếng Bánh tráng
300g Bún tươi
50g Húng quế
20g Hẹ
- Chế biến
Trước tiên, húng quế và hẹ bạn hãy nhặt, cắt bớt lá của hẹ rồi rửa sạch. Tôm luộc chín, lột vỏ, xẻ làm đôi.
Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng cần luộc chín và có cho vào một ít nước mắm. Sau khi thịt chín, bạn hãy vớt ra để thịt nguội rồi thái mỏng.
Để cuốn gỏi, bạn cần thấm bánh tráng với chút nước để bánh mềm rồi lần lượt đặt 1 lớp rau sống, bún, tôm, thịt, vào thêm hẹ trang trí rồi cuốn lại chặt tay.
Món gỏi cuốn tôm này có thể chấm cùng mắm nêm hay nước mắm chua ngọt đều được.
3. Miến gà trộn
Nếu quá chán với đĩa gà luộc cùng những món miến thông thường, bạn có thể thử biến tấu với miến gà trộn.
- Nguyên liệu
Thịt gà
Giò lụa (không bắt buộc)
Miến
Giá đỗ
Hành khô
Rau thơm
Gia vị
- Chế biến
Thịt gà luộc chín, để nguội rồi xé nhỏ. Giò (nếu có) thái sợi. Hành tây, cà rốt sơ chế, rửa sạch rồi thái sợi. Giá đỗ, miến chần chín bằng nước nóng. Sau đó, bạn hãy cho gà, miến giò, rau thơm đã sơ chế vào bát tô.
Tiếp đó, bạn nêm nếm nước trộn gồm nước, xì dầu, nước mắm, đường theo khẩu vị rồi rưới nước dùng lên bát tô miến và trộn đều để thưởng thức.
4. Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Bắp bò ngâm mắm chua ngọt, được cắt lát mỏng ăn siêu ngon mà không hề bị ngán sẽ giải cứu bạn khỏi những món ăn dầu mỡ ngày Tết.
- Nguyên liệu
300g Bắp bò có gân
100ml Nước mắm
100g Đường
45ml Giấm
5g Gừng
2 tép Tỏi đập dập
1 cái Hoa hồi
1 củ Tỏi
4 nhánh Tiêu xanh
5 quả Ớt
- Chế biến
Thịt bò rửa sạch, tỏi đập dập, gừng cắt lát cho vào nồi nước lạnh luộc cùng với hoa hồi và giấm cho đến khi chín mềm. Trong quá trình luộc, bạn nhớ vớt bọt. Sau khi thịt chín, bạn hãy vớt ra, rửa qua nước lạnh và để bắp bò nguội.
Tiếp đó, bạn hãy cho nước mắm, đường, giấm cùng 1 chén nước vào nồi đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Tuy nhiên, bạn cần để ước mắm thật nguội mới có thể dùng để ngâm được.
Khi bắp bò và nước mắm nguội thì cho bắp bò vào lọ thủy tinh, rồi thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào rồi đổ nước mắm ngập thịt và dùng nắp đậy kín.
Bạn chỉ cần giữ ở ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng 4 - 5 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm củ kiệu hoặc kim chi để tăng thêm hương vị. Bạn hãy bảo quản bắp bò ngâm mắm trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng cho món ăn.
>>> Xem thêm:
Trên đây là cách làm 4 món ăn chống ngán ngày Tết cực ngon, cực đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể nấu các món mới cho gia đình dịp năm mới.