Cách sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm và chuẩn bị các món ăn ngon miệng
Đăng bởi: Grey Creative
Tủ lạnh là sản phẩm hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn chưa biết cách sử dụng thiết bị để bảo quản thực phẩm, chuẩn bị các món ăn ngon miệng như thế nào cho phù hợp. Quan trọng là vẫn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng SAMNEC tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
I. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng tác động lớn đến thời gian bảo quản thực phẩm. Khi bạn tăng nhiệt độ thêm 10°C, tốc độ trao đổi của vi sinh vật sẽ tăng lên gấp hai lần. Ngược lại, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa của thức ăn, các tế bào trong thực phẩm sẽ co lại, giảm khả năng trao đổi chất.
Tham khảo mẫu tủ lạnh bán chạy tại SAMNEC
Tủ lạnh Beko 622 lít GNO62251GBVN 2022
Tủ lạnh Toshiba Inverter 596L GR-RS775WI-PMV(06)-MG
Đây cũng là một yếu tố dẫn tới nguyên nhân hư hỏng của thực phẩm. Độ ẩm trong môi trường bảo quản quyết định tốc độ bay hơi nước của rau quả.
Khi độ ẩm quá cao, tốc độ bay hơi giảm, rau củ tươi lâu nhưng đồng thời là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển gây hư hỏng. Ngược lại, nếu độ ẩm quá thấp, hơi nước bay nhanh làm cho rau củ bị héo.
Bạn cần cân nhắc sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý do mỗi loại thực phẩm đều ưa bảo quản trong điều kiện khác nhau. Thông thường, rau cần độ ẩm cao hơn, trong khi các loại trái cây yêu cầu độ ẩm thấp hơn, vì vậy tủ lạnh có các ngăn để rau và hoa quả tách riêng biệt là tốt nhất.
Tham khảo tủ lạnh có ngăn rau và hoa quả tách biệt
Tủ lạnh Hitachi 540 lít R-HW540RV X
Tủ lạnh Hitachi Inverter 450 lít R-FG560PGV8X GBK
Các loại khí ở môi trường đều có ảnh hưởng tốt, xấu khác nhau đến chất lượng bảo quản thực phẩm.
Lượng khí oxy cần duy trì ở mức tối thiểu cần thiết để kéo dài thời hạn bảo quản rau quả. Bên cạnh đó, khí cacbonic (CO2) tác động trực tiếp lên quá trình phát triển của vi sinh vật nên hàm lượng khí CO2 càng cao thì thời gian bảo quản càng tăng.
Bên cạnh các yếu tố mà SAMNEC đã đề cập ở trên, còn nhiều thành phần khác tác động lên độ tươi của thực phẩm như ánh sáng, kỹ thuật, khí Ethylene,... Ở góc độ người tiêu dùng, chúng ta cần quan tâm chính đến 3 điều kiện trên để có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất.
Tham khảo thêm sản phẩm tủ lạnh
Tủ lạnh Hitachi inverter 569 lít R-MX800GVGV0 GBK
Tủ lạnh Beko 553 lít GNO51651KVN 2022
Nếu bạn cần bảo quản thực phẩm tươi sống trong một thời gian dài thì phương án tốt nhất dành cho bạn là ngăn đông tủ lạnh.
Đối với ngăn đá, nhiệt độ tốt nhất là -18°C, mức nhiệt này giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn (3-12 tháng). Tuy nhiên bạn không nên để quá lâu và thời gian mà thực phẩm tươi ngon nhất là dưới 3 tháng nhé!
Hiện nay có nhiều tủ lạnh ngăn cấp đông mềm giúp bạn dễ dàng lựa chọn nhiệt độ bảo quản đồ ăn lý tưởng theo nhu cầu.
Một vài mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi sống:
-
Rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ để tránh bị ám mùi
-
Chia thực phẩm ra từng phần nhỏ để dễ dàng sắp xếp và tiết kiệm thời gian rã đông
-
Sử dụng hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm để tránh nhiễm khuẩn khi để chung các loại thức ăn
Tham khảo mẫu tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm bán tại SAMNEC
Tủ lạnh Samsung 406 lít RT42CG6584B1SV
Tủ lạnh thông minh Toshiba GR-RF669WI-PGV(A9)-BG 2022
Tủ lạnh Samsung Bespoke 406 lít RT47CB66868ASV
2. Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh
Các thực phẩm đã nấu chín cần được đựng trong hộp hoặc bọc màng bọc kỹ càng. Nhiệt độ từ 2 đến 5°C của tủ lạnh có thể giúp bảo quản thức ăn tối đa 2-3 ngày. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng chúng vào ngay ngày hôm sau.
Bạn nên chia rau củ và hoa quả ra từng túi nhỏ riêng lẻ. Hãy lựa chọn các túi zip, bịch nilon có lỗ thoát khí và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Với nhiệt độ thích hợp khoảng từ 3 đến 5°C, rau củ và hoa quả có thể bảo quản tối đa 3-5 ngày.
Để hỗ trợ việc bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon, bạn có thể lựa chọn các dòng tủ sở hữu ngăn rau quả riêng biệt như Hitachi, Panasonic,...
Một vài mẹo giúp bảo quản rau củ quả tươi ngon:
-
Loại bỏ phần rau củ quả bị hỏng để tránh lây lan và làm hỏng các thực phẩm khác
-
Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì có thể khiến ngăn rau củ bị đọng nước
-
Bảo quản riêng trái cây và rau củ giúp rau tươi lâu hơn
-
Bảo quản bằng túi hoặc hộp chuyên dụng. Bạn có thể đặt bên dưới đáy một lớp khăn giấy để hút ẩm giúp bảo quản tốt hơn
Tham khảo tủ lạnh có ngăn chứa rau quả riêng biệt
Tủ lạnh Hitachi Inverter 569 lít R-WB640VGV0 GMG
Tủ lạnh Panasonic Inverter 550 lít NR-DZ601YGKV
4. Các loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Cà phê
Nhiệt độ của tủ lạnh không thích hợp với việc bảo quản cà phê, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chúng và các thực phẩm khác. Tuy nhiên để một chút cà phê để trong túi lưới giúp bạn khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả đấy!
Khoai tây
Nhiệt độ thấp dưới 7°C sẽ làm tinh bột trong khoai tây chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng trực tiếp đến chất dinh dưỡng và mùi vị của loại thực phẩm này. Trong quá trình chế biến, đường kết hợp cùng các axit amin asparagin trong nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất acrylamide gây ung thư cho người dùng.
Các loại trái cây như bơ, chuối, dưa hấu,...
Khi bạn bỏ bơ hay chuối vào tủ lạnh, quá trình chín sẽ bị ngăn chặn, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và màu sắc của chúng. Bên cạnh đó, việc bảo quản các loại quả này lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm:
Hy vọng với bài hướng dẫn sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi ngon mà SAMNEC đã gợi ý ở trên, bạn đã tìm được cho mình cách sử dụng tủ lạnh để bảo quản thức ăn hiệu quả nhất.