Samnec Tin công nghệ

Tìm hiểu về 4K Ultra HD

Đăng bởi: Quang Tân - 10 tháng trước

 

     Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ Full-HD hay 1920 x 1080. Đây là độ phân giải đã có mặt trên nhiều TV, màn hình máy tính, laptop và mới đây là smartphone và tablet. Nếu bạn lấy 1920 pixel chiều dài nhân với 1080 pixel chiều rộng, chúng ta sẽ có được khoảng 2 triệu điểm ảnh (2 megapixel). Tuy nhiên, có một độ phân giải mới hơn nữa, một độ phân giải có thể mở ra một kỉ nguyên kế tiếp của nội dung và hình ảnh độ nét cao, đó là 4K (hay còn gọi là Ultra-HD). Với số điểm ảnh lên đến 8 triệu, tức gấp bốn lần Full-HD, 4K hứa hẹn mang lại những trải nghiệm cao cấp hơn, sắc nét hơn. 

     

     Tivi 4K có độ nét gấp 4 lần độ phân giải Full HD

Sự khác nhau giữa Tivi 4K với Tivi Full HD và Tivi HD

     Trên thực tế, bạn hầu như không thể nhận thấy sự khác biệt về chất lượng giữa độ phân giải 4K với độ phân giải full HD, đặc biệt là các TV Show và nội dung Blu-ray. Mặc dù số điểm ảnh trên TV 4K là lớn hơn rất nhiều so với các chuẩn khác (4000 điểm ảnh theo chiều ngang và 2000 điểm ảnh theo chiều dọc, so với 1920 điểm ảnh chiều ngang và 1080 điểm ảnh chiều dọc), nhưng khả năng nhận biết các điểm ảnh của mắt người phụ thuộc nhiều vào khoảng cách từ mắt đến màn hình.

     Nhưng khi so sánh với Tivi HD, thì Tivi 4K cho thấy sự vượt trội rõ ràng với tivi HD 720p. Thế nhưng ngay cả khi xem video ở khoảng cách cực gần hơn như thế thì sự khác biệt đó cũng là không quá lớn.

     Tuy nhiên, khi áp dụng cả lý thuyết và thực tế thì Tivi 4K vẫn cho thấy sự vượt trội hơn hẳn rất nhiều khi so với Tivi Full HD và Tivi HD.

Một số ví dụ sau đây sẽ chứng minh được điều đó:

- Tivi 40 inch có độ phân giải HD, hình ảnh trên màn hình cho thấy tất cả những khuyết điểm như: hình bị nhòe, mất nét, hình ảnh bị giảm đáng kể, do số pixel trên màn hình quá thấp, không đáp ứng được kích thước màn hình lớn 40inch. Độ phân giải HD thích hợp cho những dòng tivi giá rẻ có kích thước 32 inch trở xuống.

- Tivi 60 inch được trang bị độ phân giải Full HD thường sẽ có hiện tượng xuất hiện các điểm ảnh là các ô vuông li ti cho thấy, độ phân giải Full HD 1080x1920 vẫn chưa đáp ứng đủ kích thước màn hình 60inch. Độ phân giải Full HD thích hợp cho các dòng tivi có kích thước từ 45 inch trở xuống.

- Với một chiếc tivi có kích thước lên đến 100 inch, người dùng sẽ được trải nghiệm những thước hình cực sắc nét chính nhờ 8,3 điểm ảnh, màn hình tivi 4K có kích thước cực lớn các điểm ảnh vần đủ khả năng rải kín màn hình, cho ra hình ảnh liền mạch hơn, chân thật hơn.

4K thực sự có nghĩa gì đối với người tiêu dùng?

     Tính khả dụng ngày càng tăng của độ phân giải 4K mang đến cho người tiêu dùng hình ảnh video trong các ứng dụng được cải thiện đáng kể về chất lượng trên những màn hình lớn và có thể giảm khả năng người xem thấy màn hình bị rỗ trừ khi đứng rất gần. Điều này có nghĩa là các cạnh và độ sâu của hình ảnh trở nên mượt mà hơn. Khi kết hợp với tốc độ refresh màn hình nhanh hơn, độ phân giải 4K có khả năng cung cấp chiều sâu gần như ngang với công nghệ 3D mà không cần kính chuyên dụng.

 

 

Top