5 công thức chè thanh nhiệt giải độc mùa hè
Đăng bởi: Grey Creative
Chè là món ăn vặt bình dân và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng khiến bạn mệt mỏi, những cốc chè thơm mát sẽ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể. Cùng SAMNEC tìm hiểu 5 công thức chè thanh nhiệt giải độc cho mùa hè này nhé!
I. Công thức chè bưởi giòn và không đắng
-
Cùi bưởi: 1 quả
-
Bột năng: 300gr
-
Lá nếp: Một bó nhỏ
-
Đường: 250gr
-
Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
-
Nước cốt dừa: 100gr
-
Muối: một muỗng nhỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bạn loại bỏ những hạt lép sau đó ngâm khoảng 1 giờ
Cắt cùi bưởi thành miếng hạt lựu 1cm vừa ăn.Bóp nhẹ cùi bưởi với muối sau đó rửa với nước. Lưu ý, bạn rửa cùi bưởi vài lần nước để chúng không bị đắng.
Bước 2: Chế biến
Chuẩn bị một nồi nước sạch, bạn bỏ thêm một ít phèn chua vào, đun sôi và luộc qua cùi bưởi. Sau đó, bạn tiếp tục rửa với nước.
Còn đậu xanh bạn cho vào nồi hấp khoảng 15 phút, đến khi đậu mềm, vừa chín tới là được
Bước 3: Bóp cùi bưởi với bột năng
Thêm khoảng 200gr bột năng vào và bóp cùi bưởi. Sau đó bạn vắt cho bớt nước và để ráo.
Bước 4: Ướp cùi bưởi
Cho cùi ra bát lớn, cho thêm 100ml nước và 3 muỗng canh đường (khoảng 50gr), trộn đều và để 2-3 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 5: Xào cùi bưởi
Bạn sên với lửa nhỏ 20 phút. Sau đó bạn cho khoảng 100gr bột năng còn lại vào, lưu ý trộn nhiều lần để bột không bị vón cục.
Bước 6: Nấu chè bưởi
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, thêm 30gr đường thốt nốt. Khi đường tan, bạn cho cùi bưởi vào nấu chung, nấu tầm 4 phút rồi cho đậu xanh đã hấp chín vào. Sau đó, cho lá dứa vào nấu chung khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Hòa tan 50gr bột năng rồi đổ từ từ vào nồi. Khi nồi chè trong, sệt và có mùi thơm thì bạn có thể thêm một chút vani vào cho thơm. Nếu không có, bạn có thể bỏ qua phần này.
Bước 7: Hoàn thiện chè bưởi đậu xanh
Vậy là công thức chè bưởi đã hoàn thành rồi! Để chè nguội một chút rồi để ra chén, thêm nước cốt dừa lên bề mặt và thưởng thức thôi!
Tham khảo thêm các sản phẩm bếp bán tại Điện Máy SAMNEC
Bếp đôi điện tử hồng ngoại Sunhouse Mama MMB9100VN
Bếp đôi điện từ hồng ngoại Osaka DQT100
II. Công thức làm chè khúc bạch thơm ngon
-
Sữa tươi: 300ml
-
Whipping cream: 250ml
-
Gelatin: 15gr
-
Bột trà xanh (socola): 2gr
-
Hạnh nhân đã rang: 20gr
-
Đường phèn: 150gr
-
Nhãn: Tùy thích
-
Lá dứa: Một bó nhỏ
Bước 1: Nấu khúc bạch
Cho 300ml sữa tươi vào đun, sau đó bạn thêm 15gr gelatin đã ngâm nở vào sau đó liên tục khuấy đều. Lưu ý, để lửa nhỏ và không để sữa sôi.
Sau đó bạn cho 250ml kem sữa tươi và một muỗng canh đường vào khuấy cho đường tan hết. Tiếp đó, bạn chia làm 2 bát, một bát đổ vị bột mà bạn thích và một bát nguyên vị. Khi tan bột, bạn đổ hỗn hợp qua một rây lọc cho mịn rồi để vào tủ lạnh.
Bước 2: Làm nước đường
Cho 800ml nước vào nồi, khi sôi bạn cho thêm 50gr đường phèn và lá dứa khuấy cho đường tan hết. Sau khi nước nguội, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
Bước 3: Chuẩn bị phần ăn kèm
Ngâm hạt é bạn 15-20 phút để cho hạt nở hết và nhãn bóc lấy cùi.
Bước 4: Cắt khúc bạch
Sau khi khúc bạch đã đông lại, ta dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn thêm nước đường, khúc bạch, nhãn, hạt é và hạnh nhân đã rang vào rồi thưởng thức thôi!
Tham khảo thêm sản phẩm nồi bán chạy tại SAMNEC
Bộ Inox cao cấp 3 lớp đáy liền Trimax XS EL-3743 size 16, 20, 24cm
Bộ nồi inox 3 lớp đáy liền Elmich Trimax 2106OL 18, 20, 24 cm
III. Công thức làm chè cốm chuẩn vị
-
Cốm: 200gr
-
Hạt sen: 300gr
-
Lá dứa: 1 bó
-
Bột năng: 2 muỗng canh
-
Dừa nạo sợi: 50gr
-
Đường: 50gr
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch cốm với nước, sau đó ngâm khoảng 3-5 phút cho mềm. Hạt sen bỏ tâm sen và ngâm với nước. Tiếp đó, pha loãng bột năng với nước, còn lá dứa thì đem đi xay, lấy cốt.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt sen vào nồi nước, ninh ở lửa vừa cho đến khi nhừ. Sau đó bạn cho đường vào cho tan. Tiếp đến bạn cho phần nước lá dứa vào đun lửa nhỏ. Khi nước sôi thì cho cốm vào, bạn cho một chút muối vào để chè có vị thanh hơn.
Bước 3: Hoàn thiện
Để chè nguội một chút rồi múc ra bát. Món chè cốm bùi bùi, thanh thanh ăn cùng một chút dừa nạo sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Xem thêm: 3 món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà
Tham khảo thêm các sản phẩm nồi tại SAMNEC
Nồi inox Smartcook SM2402MN size 24cm 2022
Nồi inox Smartcook SM2401MN size 20cm 2022
IV. Công thức làm chè hoa cau đơn giản
-
Đậu xanh khô đãi vỏ: 300gr
-
Đường phèn: 200gr
-
Bột sắn dây: 150gr
-
Bột vani: 2 ống
-
Lá dứa: 1 bó nhỏ
-
Nước cốt dừa
Bước 1: Đỗ xanh đãi vỏ, rửa sạch, rồi đem ngâm với nước. Nếu được, hãy ngâm đỗ từ đêm hôm trước để đỗ xanh nở đều, khi nấu chè sẽ dẻo và mềm hơn.
Bước 2: Cho đỗ xanh vào hấp, khi hấp bạn trộn chung 1 chút muối vào để đỗ xanh chín đều, hạt tơi mà không bị vỡ
Bước 3: Bột sắn dây bạn pha với nước lọc cho tan. Sau đó cho một lít nước vào nồi, sôi lăn tăn thì bạn cho đường vào khuấy. Tiếp đến, bạn vặn lửa nhỏ rồi từ từ cho bột sắn dây vào khuấy đều, khi bột trong thì cho đỗ xanh hấp chín vào đảo nhẹ cho hoà quyện.
Bước 4: Múc chè ra bát, cho một chút nước cốt dừa lên trên. Chè hoa cau vàng ươm, thơm mùi nước dừa và bùi bùi của đỗ sẽ là món ăn ngày hè tuyệt vời của bạn cùng gia đình.
Tham khảo máy xay sinh tố bán chạy tại SAMNEC
Máy xay sinh tố 1.5L Nagakawa NAG0819 2022
Máy xay sinh tố 1.5L Nagakawa NAG0820 2022
V. Công thức làm chè khoai dẻo thơm mát
-
Khoai lang tím: 200gr
-
Khoai lang vàng: 200gr
-
Bột năng: 150gr
-
Lá dứa: 5 lá
-
Bột năng: 300gr
-
Đường cát: 120gr
-
Nước cốt dừa
-
Vừng rang
-
Thạch sương sáo, trân châu tùy sở thích
Bước 1: Sơ chế khoai, nghiền mịn
Rửa sạch khoai với nước, loại bỏ vỏ, đầu và đuôi của củ khoai. Bạn cắt khoai thành từng khoanh nhỏ 2-3cm, đem hấp cách thuỷ trong khoảng 10 phút cho khoai chín.
Bước 2: Luộc bột khoai
Sau khi khoai chín, bạn dùng thìa nghiền nhuyễn khoai rồi cho bột năng vào trộn đều. Liên tục nhào bột và cắt thành những viên nhỏ vừa ăn. Đun nước sôi, thả lần lượt thả từng viên vào nồi, khi chín những viên khoai dẻo sẽ nổi lên mặt nước.
Lưu ý: Chuẩn bị một bát nước lọc, thả các viên khoai dẻo sau khi luộc để chúng không dính vào nhau.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa cùng một 1 lít nước vào nồi, thêm đường và đun sôi. Sau đó bạn cho lá dứa vào tiếp tục đun. Pha một chút bột năng với nước rồi đổ từ từ vào khuấy đều tạo hỗn hợp sánh. Cho phần khoai dẻo vào đun cùng khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Múc chè ra bát, thêm thạch sương sáo, trân châu và một chút vừng và thưởng thức thôi!
Với nguyên liệu và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến món chè thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình giải nhiệt ngày hè. Hy vọng bài viết của SAMNEC sẽ giúp bạn làm thành công món chè thơm ngon cho gia đình nhé!