CÔNG THỨC LÀM CHẢ CỐM NHÂN NGÀY THU VỀ
Đăng bởi: Thảo Pinky
Nhắc đến những món ăn đặc trưng của mùa thu thì không thể không kể đến món chả cốm. Nếu như những món chả khác được làm từ thịt, hải sản thì chả cốm lại được làm chủ yếu từ cốm. Chả cốm ban đầu là đặc sản riêng của đất Hà thành nhưng sau này đã phổ biến và được người dân miền Bắc ưa thích. Hôm nay, SAMNEC sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả cốm thơm ngon nhân ngày thu về.
I/ NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ.
- 250g giò sống
- 150g thịt nạc xay nhuyễn
- 100g cốm tươi
- 1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
- Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn…
II/ CÁC BƯỚC LÀM CHẢ CỐM.
1. Sơ chế giò sống.
- Thịt nạc heo xay nhuyễn cùng hành tím băm nhỏ.
- Cho thịt đã xay và giò sống vào 1 cái tô lớn.
- Dùng găng tay trộn đều chúng cùng hạt nêm, nước mắm, hành tím, tiêu cho đều. Tăng giảm theo khẩu vị mỗi người.
Một số loại máy xay thịt có bán tại SAMNEC:
2. Trộn cốm.
- Cốm khô rửa sạch, ngâm nước 10-15 phút, vớt ra, để ráo. Nếu cốm tươi thì không cần làm công đoạn này.
- Tiếp theo, cho cốm vào trộn cùng hỗn hợp thịt và giò sống ở trên. Lưu ý không thêm bất kỳ gia vị nào ở bước này, tránh làm mất mùi vị của cốm
- Quết 1 ít dầu ăn vào trộn lần nữa, dùng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30-40 phút.
- Bạn có thể thêm trứng gà vào trộn cùng nguyên liệu ở bước này, chả cốm càng thêm quyện vị và tăng độ kết dính.
3. Tạo hình và hấp chả cốm.
- Để tạo hình, bạn lấy 1 lượng vừa phải cho vào lòng bàn tay và nặn, sao cho đều, hơi dẹt, với hình dạng tùy thích.
- Rửa sạch và lau khô lá chuối , hoặc lá sen càng tốt. Sau đó, bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10- 12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng cuốn hút.
Nồi hấp có bán tại SAMNEC:
4. Chiên chả cốm.
Bạn có thể chiên chả cốm trên chảo hoặc sử dụng nồi chiên không dầu.
- Chiên bằng chảo:
Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
Một số loại chảo có bán tại SAMNEC:
- Chiên bằng nồi chiên không dầu:
- Trước tiên làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Nếu cẩn thận bạn có thể lót giấy bạc và cho chả cốm đã hấp vào nồi.
- Lần 1: đặt nhiệt ở 160 độ C trong 5 phút.
- Lần 2: lật chả cốm lại, set nhiệt ở 180 độ C trong 7 phút.
- Phần chả cốm đã hấp nếu chưa dùng tới, bạn có thể bỏ hộp thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá nếu chưa dùng tới.
Một số loại nồi chiên không dầu có bán tại SAMNEC:
5. Trình bày và thưởng thức.
Sau 2 lần chiên , chả cốm chín, có mùi thơm phức đặc trưng của cốm, bên ngoài màu vàng; khi ăn sẽ dai dài, thơm thơm, bùi bùi.
Để tăng thêm hương vị và tạo thu hút hơn cho món ăn: bạn có thể để chả cốm trên lá sen hoặc lá chuối. hoặc có thể cánh hoa sen nhé
Chấm với tương ớt hoặc làm món bún đậu mắm tôm, chả cốm ….chẳng hạn. Rất tuyệt vời!
Nếu quá ngại vì sau khi ăn uống lại phải dọn rửa, hãy tham khảo một số máy rửa bát tại SAMNEC:
III/ MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ CÓ MÓN CHẢ CỐM NGON.
1. Mẹo chọn mua thịt heo ngon:
- Dựa vào màu sắc: thịt heo còn tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi, bên ngoài có lớp màng mỏng, hơi se lại. Phần mỡ có màu trắng trong.
- Thịt nghe mùi đặc trưng, và có độ đàn hồi tốt: ấn nhẹ tay vào thịt không để lại dấu vết là thịt còn tươi, ngon.
- Nên chọn loại thịt xay từ nạc vai vì loại này có phần mỡ đảm bảo cho chả cốm không bị quá khô khi chiên dầu.
2. Mẹo chọn mua cốm sao cho ngon:
- Màu sắc: không nên lựa chọn cốm có màu hơi vàng hoặc màu xanh đậm của hóa chất; mà nên chọn cốm có màu xanh non, xanh nhạt.
- Mùi thơm: cốm tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng của lúa non, thanh tao nhẹ nhàng đến độ.
- Nên chọn cốm có hạt hơi dài, mỏng, chắc. Khi cắn nhẹ thấy hơi dai, bùi bùi
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua cốm tươi vào buổi sáng, để mua được những mẻ cốm mới, tránh bị hỏng
3. Một số lưu ý khác:
- Bạn hoàn toàn có thể làm chả cốm từ cốm khô, tuy nhiên sẽ phải rửa sơ với nước rồi để ráo rồi mới thực hiện tương tự như cốm tươi.
- Nếu thích chả có độ kết dính, hãy thêm trứng gà vào trộn cùng ở bước trộn nguyên liệu.
- Không nên cho quá nhiều tỏi hay hành tím băm vào chả cốm, như vậy sẽ át đi mùi vị tự nhiên của món ăn này.
- Nếu muốn chả cốm giữ được màu xanh bắt mắt, bạn có thể thêm phẩm hoa liên vào.
- Chả cốm chiên thường được ăn kèm với nước tương, tương ớt, cơm hoặc bún.
Chả cốm được làm chủ yếu từ cốm, thịt nạc, giò sống vì vậy cho nên nó rất bổ dưỡng, hoàn toàn thích hợp để làm món ăn chính cho bữa cơm gia đình. Mùi vị chả cốm vừa thơm vừa bùi béo, ngoài vỏ thì giòn tan, bên trong thì mềm,dẻo, ăn một miếng lại muốn ăn thêm. Với công thức mà SAMNEC đã chia sẻ, bạn nhất định sẽ khiến cả gia đình phải tấm tắc khen khi thưởng thức!
Tham khảo thêm một số món ăn khác tại chuyên mục vào bếp của SAMNEC:
CÁCH CHẾ BIẾN LÒNG XÀO DƯA ĐẬM ĐÀ, TRÒN VỊ CHO CHỒNG CHIỀU, CHỒNG YÊU